VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.40) - Chuột đồng quay lu (Tỉnh Đồng Tháp)

26-09-2022

(Top - Bếp vàng) Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách nhưng muốn thưởng thức món ngon đặc biệt này chuẩn vị nhất, du khách phải đến với đất Cao Lãnh của Đồng Tháp. Ngoài món chuột hun khói vốn đã rất quen thuộc thì món chuột đồng quay lu là món ăn độc đáo không kém và còn là nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ, thường chỉ có vào mùa gặt.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.40 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Chuột đồng quay lu (Tỉnh Đồng Tháp)

---------------------------------------------

Chuột đồng quay lu (Tỉnh Đồng Tháp)

Chuột đồng quay lu là một món ăn mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Với hương vị độc đáo của thịt chuột và cách chế biến đơn giản đã biến món ăn này trở thành đặc sản nổi bật của chỉ riêng miền sông nước mà đặc trưng chỉ có ở xứ sở Đất Sen Hồng. Thực tế chuột đồng rất sạch, bởi chúng chuyên ăn lúa gạo, vì thế không mang nhiều vi khuẩn.

 

Người dân sau mùa gặt thường dùng bẫy hoặc giăng lưới, đốt rơm hun khói để bắt chuột đồng. (Ảnh: Internet)

 
Chuột để quay lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp. Để làm món này, người chế phải làm sạch và tẩm ướp gia vị khoảng 15 phút rồi cho vào lu để quay. Sau khi chín, chuột sẽ chín vàng thơm, ngon và cực kì hấp dẫn. Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.
 

 

Chuột sẽ được quay trong lu, trở đều cho thịt chín. Khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu. (Ảnh: Internet)

 
Ngoài quay lu, chuột đồng còn được nướng hoặc hấp, nhưng quay lu có lẽ là ngon hơn cả và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10, cũng là mùa nước nổi. Chuột đồng quay lu vàng óng, bắt mắt với những gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn. Chuột nướng lu ăn kèm muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Xé một miếng thịt chuột quay lu giòn rụm chấm vào chén muối tiêu chanh cho thấm vị chua chua của chanh, mặn mặn của muối và cay cay của tiêu rồi từ từ đưa lên miệng để cảm nhận độ giòn của thịt chuột, độ béo của mỡ chuột tươm ra, độ ngọt dai của từng thớ thịt, quyện chút nồng của rau răm, chút chát của chuối xanh. 
 

 

Thịt chuột đồng có vị ngọt, tính ấm không độc có tác dụng bổ thận, tráng dương, ... nhờ chứa nhiều protein, lipit, canxi, photpho và nhiều vitamin quan trọng khác. Bởi thế, người miền Tây còn gọi thịt chuột là “nai đồng quê”. (Ảnh: Internet)

 
Nếu đã từng một lần nếm thử chuột đồng chắc chắn quý độc giả sẽ nhớ mãi và muốn quay lại miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp để thưởng thức đấy!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values