VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.35) - Pa pỉnh tộp (Cá suối nướng) - Tỉnh Điện Biên

21-09-2022

(Top - Bếp vàng) Nhắc đến người đồng bào Thái vùng Tây Bắc, người ta thường nói đến điệu múa xòe, lễ hội Hoa Ban hay chiếc khăn Phiêu. Tuy nhiên, nền văn hóa, ẩm thực của người Thái còn thể hiện sắc nét qua những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó phải kể đến món Pa Pỉnh Tộp ngon trứ danh Điện Biên. Hương vị thơm ngon của món cá nướng ăn cùng chẩm chéo sẽ đánh thức tất cả các giác quan, khiến người ăn nhớ mãi.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.35 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Pa pỉnh tộp (Cá suối nướng) (Tỉnh Điện Biên)

---------------------------------------------

Pa pỉnh tộp (Cá suối nướng) (Tỉnh Điện Biên)

Pa pỉnh tộp có thể hiểu là món cá suối nướng gập nguyên con. Điểm đặc biệt của món cá suối nướng Pa pỉnh tộp nằm ở cách ướp và nướng cá. Không giống như các loại cá khác, việc chọn nguyên liệu phải thật tỉ mỉ để giữ được độ ngọt và hương vị thơm ngon của cá. Theo đó, cá được chọn sẽ là cá chép, cá trôi, cá trắm sống ở vùng suối núi. Khâu quan trọng nhất khi chế biến là mổ cá, người ta dùng dao sắc nhọn mổ từ sống lưng xuống, xẻ dọc phần trên thân cá từ đầu đến đuôi, không mổ đằng bụng cá, không làm đứt miệng cá. Vì khi gập cá lại sẽ nhét đuôi cá ngược lên vào đằng miệng cá để giữ cho gia vị ở phần bụng cá không bị rơi vãi ra bên ngoài. Gia vị gồm mắc khén và mầm măng cây sa nhân, rau rừng, rau thơm như rau húng, hành củ, hành lá, sả, ớt, gừng, ... được thái nhỏ được nhồi trong bụng cá. Bên cạnh đó, khi ướp phải được gập đôi theo chiều ngay. Khi nướng phải sử dụng que kẹp bằng tre hoặc vỉ nướng, sau đó nướng trên than hồng. 

 

Pa pỉnh tộp là món cá suối nướng - đặc sản của Điện Biên. Món ăn này đặc biệt từ cách chọn nguyên liệu, ướp, nướng đến hương vị. Pa pỉnh tộp hội tụ tất cả các hương vị chua, cay, ngọt, đắng không lẫn vào đâu được. (Ảnh: Internet)

 

Đặc biệt, món pa pỉnh tộp không thể thiếu hạt mắc khén - một loại gia vị đặc trưng của người Thái. Cá được nướng trên than củi liu riu, khi gần chín, mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mỡ cá béo ngậy quyện với mùi gia vị tạo nên thơm nức mũi. Với cách chế biến, gia vị cầu kì hơn so với cá nướng thông thường, pa pỉnh tộp khi ăn có v��� thơm ngon đặc biệt. 

 

Ngoài ra, điểm đặc biệt khác của món pa pỉnh tộp Điện Biên là không sử dụng dầu mỡ để tẩm ướp và nướng. Khi chế biến món ăn này, người đồng bào Thái sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu từ nhiên nhiên. (Ảnh: Internet)

 

Nhờ cách nướng đặc biệt này mà thịt cá thấm đều gia vị, nhanh chín, hương vị thơm ngon đậm đà. Thịt cá tươi sống kết hợp gia vị và hạt mắc khén sẽ tạo nên mùi thơm nồng, cay nhẹ, thơm ngon đặc trưng. Món pa pỉnh tộp phải ăn nóng với nước chấm chẩm chéo, kèm thêm một ít rau gia vị như rau mùi, ớt mới đúng bài. Nước chẩm chéo có sự kết hợp của hạt mắc khén, tỏi nhuyễn, tiêu, ớt nước, rau mùi sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Ăn pa pỉnh tộp chuẩn nhất phải uống cùng rượu ngô đồng sẽ giúp món ăn càng thêm ngon miệng.

 

 

Vị ngọt ngọt của thịt cá kết hợp vị chua chua, cay cay, đăng đắng, tê tê nơi đầu lưỡi của rượu sẽ làm thực khách nhớ mãi không quên. (Ảnh: Internet)

 

Món pa pỉnh tộp đầy hấp dẫn đang chờ bạn đến thưởng thức, đừng bỏ qua món ăn độc đáo này khi đến Điện Biên nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values