VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.2) - Gỏi sầu đâu (An Giang)

19-08-2022

(Top - Bếp vàng) Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, An Giang là vùng đất có đời sống văn hóa đa dạng. Từ đó, ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú, đặc biệt là khu vực biên giới. Các món ngon nổi tiếng ở vùng biên giới An Giang như mắm, thốt nốt, cốm dẹp, bò viên, tung lò mò, … Đặc biệt, không thể không kể đến gỏi sầu đâu - món ăn rất đơn giản nhưng lại đầy thu hút.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần IV, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần IV, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các công thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.2 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Gỏi sầu đâu (An Giang)

---------------------------------------------

Gỏi sầu đâu (An Giang)

Sầu đâu là loại cây quen thuộc ở vùng đất An Giang, đồng thời là món ăn hấp dẫn đối với thực khách. Hằng năm, từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, sầu đâu vào mùa đơm bông thay lá. Thời điểm này, nhiều người nông dân vùng biên giới An Giang tất bật hái lá sầu đâu, mang ra bán tại các chợ quê. Lá sầu đâu nhỏ, dài và mỏng, có vị đắng, hậu ngọt, tính mát. Người mới ăn sầu đâu có thể cảm thấy khó ăn vì đắng, nhưng thực tế những món ăn được chế biến từ lá sầu đâu đều là đặc sản của An Giang. Đặc biệt, sầu đâu còn là một thảo dược chữa trị nhiều loại bệnh.

 

Sầu đâu có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, mang những hương vị riêng. Trong đó, nổi tiếng nhất là gỏi sầu đâu. (Ảnh: Địa phương cung cấp)

 

Nguyên liệu chế biến món gỏi sầu đâu bao gồm lá và hoa sầu đâu, khô cá lóc hoặc khô cá sặc, thịt ba rọi, tôm, dưa leo, xoài sống, cà chua… Cuối cùng, cho thêm một ít rau thơm, ngò rí, củ hành cắt lát, tỏi, ớt, ... để tăng thêm sự phong phú về mùi vị. Nước chấm được dùng cho món gỏi này là nước mắm me.

 

Vị đắng từ lá sầu đâu, vị ngọt từ thịt, vị chua từ nước mắm me, có thể thêm một ít cay nồng từ ớt… tất cả tạo nên hương vị rất riêng biệt cho món đặc sản vùng biên giới này, khiến ai đã một lần nếm thử đều khó quên. (Ảnh: Địa phương cung cấp)

 

Ngoài trộn gỏi, lá sầu đâu còn có thể làm rau chấm để ăn kèm với các món kho. Không chỉ thế, sầu đâu còn là một vị thuốc nam rất bổ dưỡng. Lá và hoa sầu đâu có thể ép lấy nước chữa các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

 

Có thể nói, gỏi sầu đâu hoàn toàn khác biệt so với bất cứ món gỏi nào. Do đó, món ăn dân dã này được nhiều du khách yêu thích khi đến An Giang. (Ảnh: Địa phương cung cấp)

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Địa phương cung cấp) - VietKings

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values