VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.54) - Táo muối Bàng La (Thành phố Hải Phòng)

10-10-2022

(Top - Bếp vàng) Bàng La vốn là xứ làm muối nổi tiếng của Hải Phòng. Khi nghề muối gặp khó khăn, diện tích làm muối ngày một thu hẹp dần và thay vào đó là ao, đầm nuôi trồng thủy sản, trồng rau màu, cây ăn quả, … Trong số những cây trồng trên vùng đất chua, mặn làm muối trước kia, táo là cây duy nhất sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng và giá trị cao. Do cây táo được trồng trên chính những ruộng muối trước kia, do đó, ngoài tên gọi táo Bàng La, diêm dân địa phương thường gọi là "táo muối".

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.54 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Táo muối Bàng La (Thành phố Hải Phòng)

---------------------------------------------

Táo muối Bàng La (Thành phố Hải Phòng)

Táo muối Bàng La là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) - vùng đất vốn nổi tiếng với nghề làm muối. Đây là loại táo trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên gọi là táo muối.

 

Loại táo này cũng đã được rất nhiều vùng miền nuôi trồng, tuy nhiên, để có được hương vị thơm ngon nhất thì chúng phải được trồng trên đất muối của thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Internet)

 
Có lẽ do được trồng trên nền đất mặn mà táo muối Bàng La mang một vị mặn nhẹ rất đặc trưng, pha thêm vị ngọt thanh và chua dịu. Quả cực giòn và mọng nước tạo nên một hương vị không giống táo nào có được. Người dân nơi đây thường ví táo Bàng La "ngọt như đường cát, mát như đường phèn" và hái ăn mỗi khi khát nước, bởi táo trồng an toàn, không phun thuốc kích thích. 
 

 

Việc trồng cây ăn quả ngay trên vùng đất mặn không khiến chất lượng cây trồng giảm đi mà còn giúp cho ra những cây táo có chất lượng hảo hạng. (Ảnh: Internet)

 

Táo Bàng La cho quả to tròn, đường kính 1,5 - 3 cm, vỏ xanh khi chín ngả màu vàng chanh, ruột màu trắng trong; rất giàu Vitamin A, B và C, kẽm, sắt, … Nhờ nét đặc trưng trồng trên những thửa ruộng muối mà táo ngọt, giòn và thơm mọng nước. 

 

Táo muối Bàng La đặc biệt chỉ có vào khoảng mùa đông xuân, trời càng lạnh thì táo càng ngọt. (Ảnh: Internet)

 

Táo trổ hoa vào khoảng tháng 9 âm lịch. Từ tháng 10 đến tháng Giêng âm lịch chính là mùa thu hoạch của loại táo này. Chính bởi vì táo muối được thu hoạch vào mùa đông nên được nhiều người ưa chuộng, mua loại táo này làm quà biếu Tết hay để làm quà mời khách mỗi dịp Xuân về ...

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings