VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.28) - Rượu mận Sáu Tia (Thành phố Cần Thơ)

14-09-2022

(Top - Bếp vàng) Trái mận khá quen thuộc với người dân Đồng bằng Sông Cửu Long và người dân Việt Nam nói chung. Đặc biệt đối với bà con Cù Lao Tân Lộc, Cần Thơ - nơi có món đặc sản Rượu mận Sáu Tia được sáng chế bởi người nông dân chân chất Nguyễn Phú Tia. Với hương vị ngọt, thanh mát đặc trưng, rượu mận Sáu Tia không nồng gắt như các loại rượu thông thường và đã trở thành đặc sản vang danh khắp nơi.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.28 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rượu mận Sáu Tia (Thành phố Cần Thơ)

---------------------------------------------

Rượu mận Sáu Tia (Thành phố Cần Thơ)

Mảnh đất Cù lao Tân Lộc nổi tiếng về các sản vật cây trái, trong nhiều loại cây ăn trái ở đây, trồng nhiều và nổi tiếng nhất là mận An Phước. Sở dĩ rượu mận có tên Sáu Tia là vì được ông Phú Tia (hay còn gọi là ông Sáu Tia) lên ý tưởng sau một lần thăm vườn và bắt gặp những quả mận chín rớt tạo nên mùi men giống như mùi rượu. Trái mận An Phước khi chín có mùi đặc trưng riêng, kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo nên hương vị độc đáo thơm ngon cho món rượu mận. Những loại mận khác nếu làm thì mùi vị cũng như chất lượng sẽ không đạt yêu cầu và đây cũng là công thức để chế tạo nên rượu mận mà ông Phú Tia đã làm. 

 

Rượu mận Cần Thơ được kiểm nghiệm không có andehit - thành phần gây ra nhức đầu và không tốt cho sức khỏe người dùng. (Ảnh: Internet)

 

Rượu mận được sản xuất theo quy trình thủ công thông qua phương pháp nấu chín chứ không ngâm và đợi khi hỗn hợp nguyên liệu mận và mạch nha lên men, được chưng cất sau đó lấy rượu. Nồng độ của rượu mận Sáu Tia là 35 độ. Không sử dụng cồn hay một loại hóa chất nào khác nên có hương vị đậm đà tốt cho sức khỏe người uống cả nam lẫn nữ. 
 
 

Điều đặc biệt, rượu mận càng để lâu thì chất rượu càng già thì hương vị càng thơm ngon mà không bị hư. (Ảnh: Internet)

 
 
Hương vị rượu mận ngọt thanh không gắt như rượu gạo, cay nhẹ ở đầu lưỡi và nồng ấm trong khoang bụng. Dư vị ấy chỉ có thể tìm thấy ở đặc sản rượu mận Sáu Tia. Rượu mận nên ướp lạnh trước khi uống sẽ được ngọn hơn. Vì không sử dụng cồn nên không gây nhức đầu. Rượu mận sáu tia được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên giúp cho người uống tiêu hóa tốt.
 

 

Khi nhấp ly rượu mận cay nồng cùng bạn bè người thân, người uống sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt lan tỏa ra từ mận tạo cảm giác thích thú hơn. (Ảnh: Internet)

 
 
Rượu ngon nhất khi cùng đối ẩm với tri kỷ, còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi vài ba chén rượu mận cùng bạn bè, người thân để cùng cảm nhận vị ngon độc đó khó cưỡng của loại rượu vang danh khắp miền sông nước này. Chén rượu trắng đục thấm đượm vị ngọt của mận, hương thơm đặc trưng cùng chất men cay rất dể dàng mê hoặc người thưởng thức. Hơn nữa mẫu mã của rượu mận Sáu Tia lại vô cùng đẹp mắt, vô cùng thích hợp làm quà biếu, tặng trong các dịp Lễ, Tết, … đấy!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings