VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.27) - Dâu Hạ Châu (Thành phố Cần Thơ)

13-09-2022

(Top - Bếp vàng) Dâu Hạ Châu được biết đến là đặc sản nổi tiếng ở huyện Phong Điền, Cần Thơ. Loại quả này được thực khách vô cùng ưa chuộng bởi có hương vị thơm ngon, thanh mát, cộng thêm một chút chua chua, hấp dẫn khiến ai nấy thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi không quên.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.27 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Dâu Hạ Châu (Thành phố Cần Thơ)

---------------------------------------------

Dâu Hạ Châu (Thành phố Cần Thơ)

Người dân huyện Phong Điền, Cần Thơ không chỉ tự hào về làng sinh thái Mỹ Khánh, chợ nổi Cái Răng hấp dẫn được biết bao khách du lịch. Giờ đây, loại trái cây dâu Hạ Châu cũng giúp xứ Tây Đô vang danh, vang xa trên cả nước. Người dân trong vùng kể lại rằng: Ông Ba Minh ở xã Mỹ Khánh, Phong Điền chính là người đầu tiên nhân giống thành công dâu Hạ Châu. Rồi "tiếng lành đồn xa", loại trái cây này nổi tiếng khắp xứ Tây Đô và được nhân giống rộng ra ở nhiều xã thuộc huyện Phong Điền.

 

Dâu Hạ Châu được trồng nhiều ở Cần Thơ. Dâu Hạ Châu có thể cho trái 3 vụ/năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 7 - 8 âm lịch, vụ muộn vào tháng 1 âm lịch. Mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 5 - 11 âm lịch và hiện đang là thời điểm chín rộ. Những ai được sinh ra và lớn lên ở xứ này thì dù có xa quê nhưng khi cảm nhận được mái nhà mình đón những cơn mưa xối xả như trút nước là biết rằng ở miền Tây, dâu Hạ Châu đang trĩu quả. (Ảnh: Internet)

 
Dâu Hạ Châu khi chín có màu vàng nhạt, da căng bóng cho vị ngọt thanh. Thêm một chút chua hấp dẫn khiến ai nấy thưởng thức đều không quên. Đặc biệt, những quả dâu như trái mù u, vỏ mỏng, cuống lá còn nguyên, mỗi trái có 3 - 4 múi là dâu ngon. Đó cũng là đặc điểm phân biệt dâu Hạ Châu với dâu xiêm.
 
 

Mặc dù không phổ biến như dâu da xanh, dâu xiêm, dâu bòn bon... nhưng dâu Hạ Châu lại rất được ưa chuộng nhờ hương vị đặc sắc. (Ảnh: Internet)

 
Dâu Hạ Châu không có màu đỏ mọng như dâu da xoan mà có màu vàng nhạt khi chín. Loại dâu này có nhiều múi bên trong như trái bòn bon nhưng mọng nước hơn nên mềm hơn, hạt to hơn và được bọc bên ngoài một lớp màng mỏng manh lúc nào cũng căng như sắp vỡ ra. 
 
 

Nhiều người thử một lần lại nhớ mãi không thôi vì dâu Hạ Châu không mang vị chua gắt như dâu da xoan, cũng không ngọt đậm như bòn bon mà có vị ngọt thanh thơm. (Ảnh: Internet)

 
Cần Thơ không chỉ nổi tiếng bởi "gạo trắng nước trong" mà còn có dâu Hạ Châu thơm ngon nức tiếng. Với những ai đã một lần được thưởng thức loại quả này thì chắc hẳn sẽ nhớ mãi cái hương vị thơm ngon, rất đặc trưng miền Tây ấy. Nhất định khi về xứ Tây Đô, thực khách hãy nhớ mua dâu Hạ Châu về làm quà nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings