VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.25) - Bánh chè lam (Tỉnh Cao Bằng)

11-09-2022

(Top - Bếp vàng) Bánh chè lam là đặc sản được bà con các dân tộc Cao Bằng làm từ xưa trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Món ăn này tuy không quá lạ lẫm với nhiều vùng miền nhưng hương vị chè lam Cao Bằng chắc chắn vẫn sẽ đem đến cho quý độc giả nhiều ấn tượng thú vị.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây.  Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.25 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Bánh chè lam (Tỉnh Cao Bằng)

---------------------------------------------

Bánh chè lam (Tỉnh Cao Bằng)

Nguyên liệu để làm món đặc sản dân dã này cũng vô cùng đơn giản, đó là từ bột gạo nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Gạo được mang đi rang cho chín vàng và thơm nức mới xay nhỏ thành bột mịn. Lạc để làm bánh chè lam cũng được chọn cẩn thận, khi rang lạc phải chín đều không có hạt cháy. Khi làm bánh chè lam phải làm bằng đường phên mới là ngon nhất, nếu không thì có thể sử dụng mật để làm.

 

Muốn có được món bánh chè lam ngon và dẻo thì người chế biến phải kỳ công, cẩn thận ngay từ việc chọn lựa nguyên liệu. (Ảnh: Internet)

 

Công đoạn quan trọng nhất khi nấu món bánh chè lam chính là thắng mật. Chọn được mật ngon thì quan trọng nhưng thắng kẹo càng quan trọng hơn. Đem mật đun trong nồi gang quấy đều trên bếp lửa nhỏ cho đến khi mật sánh mịn lại. Khi mật có đủ độ kết dính, độ ngọt sẽ cho thêm các nguyên liệu khác vào. Lạc rang, gừng sẽ được cho vào sau đó phần bột nếp cũng được đổ vào lúc này. Khi này lửa không cần phải quá to chỉ cần đủ độ nóng, người làm bánh sẽ đảo đều tay vừa để bột không bị dính và không bị cháy. Ở một cái mâm đã rắc sẵn bột nếp, lúc này sẽ cho bánh chè lam lên trên đó. Lớp bột này sẽ giúp cho bánh vừa không bị dính vừa tạo một lớp áo mới trắng ngần bắt mắt hấp dẫn thực khách.
 

 

Bàn tay người làm bánh nhào đến khi bánh thật dẻo thì món bánh chè lam Cao Bằng đã được hoàn thành. (Ảnh: Internet)

 
 
Món bánh chè lam thơm ngon hấp dẫn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Điều đó đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tay nghề của người làm bánh. Bánh chè lam có đầy đủ các hương vị từ vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật đến một chút cay của gừng và một chút bùi bùi của lạc. Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị nồng nàn, ngất ngây. Bánh chè lam Cao Bằng khi ăn sẽ dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, bánh có vị dịu nhẹ rất hợp khẩu vị. Bánh dẻo nhưng không dính với bột mịn, mật thơm, thêm vị cay của rừng và giòn bùi của lạc rang tạo nên món bánh tuyệt vời. 
 

 

Bánh chè lam ngon nhất khi uống cùng nước chè nóng. Nước chè vừa làm đậm thêm vị gừng và vị mật mía, đồng thời gia giảm lại độ ngọt nên khi ăn rất thú vị. (Ảnh: Internet)

 
Bánh chè lam Cao Bằng vẫn luôn mang một hương vị của thiên nhiên vùng cao. Tất cả đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách khi đến nơi đây vừa ăn bánh vừa thưởng ngoạn khung cảnh. Đặc sản bánh chè làm nơi đây luôn là lựa chọn số một trong việc chọn lựa quà cho bạn bè và người thân đấy!
 
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings