Trà Tân Cương (Thái Nguyên) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.87)

06-04-2022

(Topplus.vn) Chè Tân Cương Thái Nguyên hay còn được gọi là Trà Tân Cương Thái Nguyên, một đặc sản nổi tiếng của tỉnh thái nguyên.

Trước đây xã Tân Cương trực thuộc Huyện Đại Từ – một trong 7 Huyện ( cũ ) của tỉnh Thái Nguyên,hiện nay xã Tân Cương đã trực thuộc TP Thái Nguyên. Xã Tân Cương trước đây rất nghèo, gồm các thôn xóm, đường giao thông không thuận lợi.

Sau đó ông Đội Năm người Mỹ Hào – Hưng Yên, ông làm ở Hà Nội một thời gian và lên Tân Cương – Thái Nguyên lập nghiệp trong khoảng những năm 1918. Ông cùng với các hộ dân nghĩ cách và quyết định lên Phú Thọ xin giống chè ( trà ) về để làm giống, trồng. 

Tuy nhiên do đất tại Tân Cương rất phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây chè, chính vì thế tên tuổi, thương hiệu của chè tân cương hiện nay đã nổi tiếng cả nước, lọt top 8 ẩm thực châu Á và được quốc tế đánh giá là đệ nhất danh trà.

Hiện nay quý khách đến xã Tân Cương – Thái Nguyên có thể gặp các đồi chè thoai thoải, xanh mượt, không khí thiên nhiên trong lành mát mẻ, thật sự cảm nhận được sự thanh bình nơi đây và cảm nhận rõ nét về vùng đất chè thái nguyên nổi tiếng.

 

 

Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xám bạc, cánh chè sau khi chế biến có dặng xoắn, gọn nhỏ, và giòn. Trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh ngả vàng nhạt như màu cốm non, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ chịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.

 

 

Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, trà ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.

 

 

Thương hiệu trà Tân Cương đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" không chỉ bao gồm phạm vi xã Tân Cương mà còn gồm cả hai xã lân cận là Phúc Xuân và Phúc Trìu. Đây là một đặc sản quà tặng ý nghĩa mà du khách có thể lựa chọn để dành tặng cho bạn bè và người thân. 

 

Tổ chức Top Việt Nam - Topplus

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values