TopGo - Hành trình quảng bá Top các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam (P.30): Top 10 tháp và cụm tháp cổ của Việt Nam được nhiều du khách tham quan (P6)

27-12-2021

Một biểu tượng của nền văn hóa dân tộc Chăm trên mảnh đất Nha Trang khiến du khách rất quan tâm mỗi khi ghé thăm vùng đất này, đó chính là Tháp bà Ponagar.

 

Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar (Inư,Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai có nghĩa là giống Cái) (tên đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar) là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10-12 mét so với mực nước biển, ở cửa sông Cái (sông Nha Trang) tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tên gọi "Tháp Po Nagar"được dùng để chỉ chung cả công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23 mét. Ngôi đền này được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh khi Chăm pa trong giai đoạn có tên gọi là Hoàn Vương Quốc, vì thế tượng nữ thần có hình dạng của Uma, vợ của Shiva.

 

Toàn bộ khu đền Pô Nagar nằm trên đồi Cù Lao, hướng mặt về phía biển, hướng về phía Đông, chếch Bắc 7 độ và có cả 3 tầng kiến trúc. Ở tầng trên cùng là hai dãy tháp, xung quanh có tường bao (hiện chỉ còn dấu tích tường xưa ở mé tây và nam). Dãy tháp thứ nhất, từ Bắc xuống Nam, gồm ngôi tháp chính (theo truyền thuyết là tháp thờ thái tử Bắc Hải), ngôi miếu nhỏ (nơi thờ ông bà trồng dưa). Trên dãy tháp thứ hai phía sau, hiện chỉ còn một ngôi tháp mái dài hình cong như yên ngựa (mà truyền thuyết cho là nơi thờ hai người con của Thiên Yana). Thế nhưng có thể nhận thấy ở dãy tháp thứ hai dấu tích nền móng của hai ngôi tháp nữa. Đối diện với tháp thờ chính, hiện còn dấu vết của những tam cấp bằng gạch rất dốc nối liền tầng kiến trúc phía dưới (tầng thứ hai từ dưới lên) với tầng kiến trúc trên cùng. Trên mặt tầng thứ hai hiện còn hai dãy cột chính gồm 10 cột, mỗi dãy 5 cột, bằng gạch hình bát giác, rất lớn và cao, đường kính hơn 1m và cao khoảng 3m. Bao quanh 10 cột lớn, hiện còn hai hàng gồm 14 cột nhỏ và thấp hơn cũng bằng gạch và có hình bát giác như các cột lớn. Toàn bộ hệ thống cột đó dựng trên một nền gạch chữ nhật cao hơn 1m.

Tháp Bà Ponagar là quần thể tháp, trong đó có hai tháp lớn, một cao 18m và tháp kia cao hơn 22m. Ponagar là tên một Nữ thần, có nghĩa là "Mẹ Xứ Sở”. Tháp gồm 3 tầng, mang nét kiến trúc độc đáo của dân tộc Chăm. Trên tháp có Tượng thần và hình thú bằng đá. Tại bốn góc của tháp có bốn tháp nhỏ. Lòng tháp rỗng, mặt quay về phía Đông. Tượng Nữ thần cao 2,6m, bằng đá hoa cương màu đen, ngồi uy nghiêm trên đài sen, tựa lưng vào phiến đá lớn hình bồ đề.

Tương truyền Nữ vương Ponagar còn gọi là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay Bà Đen, người đã tạo ra Trái Đất, sản sinh ra lúa gạo và gỗ quý, giúp nhân dân biết cách làm ăn sinh sống.

 


Theo kyluc,vn