Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.39): Phở (Hà Nội)

23-03-2021

(VietTop) Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Không biết phở có tự bao giờ, chỉ biết một điều, dư vị phở để lại trong cảm nhận của mỗi người là vô cùng đa dạng. Phở hấp dẫn người ăn vì nước dùng (nước lèo) có hương vị rất ngon và bổ dưỡng do được phối hợp từ nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau, kết hợp với bánh phở vừa mềm vừa dai ăn rất hấp dẫn.


Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,... 
 


Phở thường được cho là xuất hiện đầu tiên ở Nam Định vào đầu thế kỷ 20, và Hà Nội là nơi làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng như ngày nay. Có quan điểm khác cho rằng phở vốn xuất hiện tại Hà Nội và có gốc là một món ăn Quảng Đông mang tên "ngưu nhục phấn". Cũng có ý kiến cho rằng phở bắt nguồn từ món "xáo trâu" (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món "xáo bò" dùng sợi phở, vốn làm từ bánh cuốn chay mỏng. Giả thuyết khác lại cho rằng, phở bắt nguồn từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp (pot-au-feu, đọc như "pô tô phơ") kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam.

 


Phở bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam, xâm nhập vào miền Trung và miền Nam giữa thập niên 1950, sau sự thất bại của Pháp ở Đông Dương và Việt Nam bị chia thành hai miền. Người Việt Nam ở phía bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt.

Ở Hà Nội, phở là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội không biết đã có từ bao giờ. Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là bò, hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái.

 

Người bán hàng còn cho trứng gà hoặc trứng cút vào cho món Phở thêm béo thơm, bổ dưỡng (ảnh sưu tầm)

 

Ngoài những kiểu chế biến truyền thống là phở chan nước dùng, ngày nay người ta còn tạo ra nhiều loại phở khác như phở cuốn, phở áp chảo, phở xào, phở bò viên sa tế,.... và phở trong công nghiệp chế biển thực phẩm như phở ăn liền, phở chay, phở công nghiệp.

 

Phở cuốn - một biến thể của Phở (ảnh sưu tầm)

 

Ngày nay, Phở Hà Nội đã trở thành một thương hiệu ẩm thực đặc biệt của Việt Nam mà du khách nào khi nhắc đến Việt Nam đều nghĩ ngay đến món Phở. Có thể nói, chính hương vị đặc biệt của món ăn lâu đời này của Việt Nam đã chinh phục được rất nhiều thực khách ngay cả với những người khó tính nhất. Hãy cùng thưởng thức một bát phở nóng hổi thơm ngon vào một buổi sáng, bạn sẽ thấy hết được sự tinh túy mà món ăn này mang lại.


Trung tâm top Việt Nam