Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.24): Vịt nấu chao (Cần Thơ)

03-03-2021

(VietTop) Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của Nam Bộ, nhưng không đâu có nhiều và ngon như ở Cần Thơ. Món ăn này không phải là 'cao lương mỹ vị' gì nhưng nó rất 'khoái khẩu' với mọi lớp người.

 

Vịt nấu chao là một trong những món ngon Cần Thơ trứ danh. Sở dĩ món ăn này trở nên nổi tiếng cùng địa danh Cần Thơ vì tại đây, có rất nhiều quán ăn kinh doanh món vịt nấu chao này, với rất nhiều kiểu nấu riêng biệt và công thức gia vị gần như hoàn hảo. 

 

Image result

 

Nguyên liệu chính để nấu món này là thịt vịt (vịt ta hay vịt Xiêm, người bắc gọi là ngan), vịt làm xong, thoa ngoài da một lớp nước gừng và rượu. Chặt miếng vừa phải, ướp gia vị: chao trắng, bột ngọt, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa vừa đủ rồi đưa vào nấu. Khoai cau (khoai sọ) luộc vừa chín, bóc vỏ, chiên qua. Khi thịt vịt hầm vừa chín tới thì cho khoai, hành tây, nấm rơm búp vào để sôi khoảng 15 phút rồi nhấc xuống.

 

Image result for vịt nấu chao cần thơ

 

Khi ăn cho hỗn hợp vào lẩu để ngọn lửa liu riu. Các loại rau cải xanh, cải cúc, rau muống trắng, tàu hủ, bún tàu hay mì sợi cho xen lẫn vào, ăn tới đâu nhúng tới đó. Có người thích ăn thêm hột vịt lộn hay rau diếp cá, rau cần, cù nèo, giá đậu xanh... Vịt nấu chao phải ăn nóng mới ngon. Mỗi miếng thịt để lại trong ta dư vị ngọt, bùi, thơm, ngậy của chao, nước cốt dừa, vị nồng cay của gừng, tiêu, ớt, tỏi, vị dịu mát của các vị rau.

 

Image result for vịt nấu chao

 

Vịt nấu chao thường ăn kèm với bún, mì gói hay cơm trắng. Các loại rau dùng để trụng ăn với món này cũng khá đa dạng nhưng ngon nhất vẫn là rau muống đồng và cải xanh. Món vịt nấu chao càng đậm đà và hấp dẫn hơn với nước chấm được pha chế từ chao, đường mía, một ít nước cốt chanh và ớt đỏ băm nhuyễn.

Vịt nấu chao món ăn đã gắn liền với cuộc sống và văn hóa ẩm thực người dân miền sông nước từ bao đời nay. Ngày nay món ăn này đã trở thành thương hiệu của nhiều người khi nhắc đến ẩm thực Cần Thơ. 


Trung tâm Top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values