TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.3): Fansipan (Lào Cai) – Đỉnh núi cao nhất Việt Nam

12-07-2022

(kyluc–top) – Nằm ở độ cao 3.143 m so với mực nước biển, Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam, được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương"

Đỉnh Fansipan thuộc núi Hoàng Liên Sơn, đỉnh núi cách thị trấn Sa Pa khoảng 9km về phía Tây Nam, tiếp giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai

 

 

Fansipan - trong tiếng bản địa có tên gọi khác là Hủa Xi Pan, nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh. Với độ cao 3.143m (số liệu năm 1909), đây là ngọn núi cao nhất của cả 3 nước Đông Dương; đồng thời cũng là dãy núi có địa hình phức tạp vào bậc nhất của khu vực.

 

 

Theo tư liệu từ Viện địa chất Việt Nam thì toàn bộ Fansipan là một khối đá hoa cương khổng lồ được đột khởi từ sâu trong lòng đất nhờ hoạt động kiến tạo địa chất đặc thù từ hơn 250 triệu năm về trước, vào thời kì chuyển tiếp của hai kỷ Permi và Tam Điệp của Đại Cổ sinh (Paleozoi) và Đại Trung sinh (Mesozoi). Đặc biệt, do là một phần của dãy Himalaya, chịu tác động của hoạt động địa chất kiến tạo nâng lên, trung bình mỗi năm đỉnh Fansipan có thể cao lên 0,6mm. Vào năm 2019, Cục Đo đạc bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã công bố kết quả đo vị trí cao nhất của đỉnh Fansipan đạt 3.147,3 m, cao hơn 4,3 m so với kết quả do người Pháp đo đạc vào năm 1909. 

 

Được biết, cách đây 110 năm, người Pháp đo độ cao của đỉnh Fansipan bằng phương pháp Barometer, dùng vi áp kế đặt ở đỉnh núi và chân núi để đo chênh lệch áp suất, từ đó lập mô hình toán học để tính toán chiều cao.

 

Sự đa dạng của hệ động thực vật khiến những nơi này trở nên lý tưởng cho du lịch sinh thái. Hơn 2000 loài thực vật nhiệt đới phát triển ở đây và có hơn 60 loài  được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. Một phần tư các loài thực vật đặc hữu chỉ có thể được tìm thấy trên đỉnh Fansipan. Tại đây, các nhà sinh vật học đã phát hiện ra những loài nấm lâu đời nhất, một số mẫu vật nặng tới 6 kg.

 

 

Hoa đỗ quyên khoe sắc trên đỉnh Fansipan

 

Các loài động vật có vú và bò sát sinh sống tại đây rất phong phú và đa dạng. Có khoảng 60 loài động vật có vú và bò sát, 347 loài chim, 40 loài động vật lưỡng cư. Các loài quý hiếm bao gồm vượn có mào, vượn có bờm và khỉ. 

 

 

Fansipan - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Đỉnh núi cao nhất Việt Nam" 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của đỉnh Fansipan, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Fansipan vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Đỉnh núi cao nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)