(Top 100) Gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) - Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2021 - 2022 (P.54)

24-01-2022

(Topplus) - Với tài nguyên biển phong phú, Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch lý tưởng mà còn là nơi có những đặc sản biển tuyệt ngon, trong đó món gỏi cá trích mà món ăn mà bất kỳ du khách nào cũng khó có thể bỏ qua được.

 

Từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người.

 

Cá trích

 

Tuy là món ăn dân giã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công.  Để có món gỏi cá trích ngon, điều kiện tiên quyết là bạn phải chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi .Kế đến vắt lấy nước cốt chanh (hoặc dấm nuôi bằng trái ổi chín) , ớt thái mỏng thành sợi , củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. 

 

Image result for gỏi cá trích

 

Bánh tráng , rau sống , dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo , dừa thì được cư dân trồng dồi dào, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác , vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Bởi thế , khi cuốn với gỏi cá trích , bánh tráng không bị bể và ăn rất vừa miệng.

 

 

Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc. Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Các nguyên liệu đó được tán nhuyễn, pha với nước mắm Phú Quốc, ít đường, chanh... vừa có hương vị cay nồng vừa đậm đà vừa miệng. 

 

Image result for gỏi cá trích cuốn bánh tráng

 

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của địa phương, du khách không chỉ có thể có những giờ phút nghỉ ngơi thật thoải mái mà còn có thể thưởng thức những món ăn thật tươi ngon mang hương vị đặc trưng của vùng biển đảo xinh đẹp này.

 

Trung tâm Tâm Top Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values