Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (Topplus.vn - P.95): Rượu ngô men lá Nà Hang (Tuyên Quang)

17-06-2021

(Topplus.vn) Rượu ngô men lá Nà Hang là rượu ngô đặc sản của Tuyên Quang. Đây là loại rượu ngon nổi tiếng, với hương vị thơm nồng và êm dịu khi uống.

 

 

Rượu ngô là món quà quý của huyện vùng cao Na Hang, một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang. Để có được những giọt rượu hương vị thơm ngon, đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cũng như mất nhiều thời gian với sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Đây là loại rượu được kết tinh không chỉ bởi từ nguồn nước suối tinh khiết mà còn bằng tấm lòng, tình cảm, công sức và cả bí quyết của người dân Na Hang. Do đó, nếu đem ngô và men này đến chưng cất ở nơi khác sẽ không thể thành rượu ngô có hương vị đặc trưng như ở Na Hang.

 

 

Ngô (bắp) dùng để nấu phải chọn hạt đều, tròn, sau đó đem bung rồi ủ với men lá khoảng 25-30 ngày rồi mới chưng cất thành những giọt rượu có hương vị thơm ngon, đặc sản của núi rừng Na Hang. Men lá được làm từ 20 loại cây thuốc (thảo dược), như cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, mác mjầu, khau thương, pài đổng (cây vải rừng), chuối njồm, lạc moong, nét tỉ, hoom qua (chỉ thiên), một lá, tham tràng, trầu rừng, đứa poóng, mạt cần, củ giềng, củ xả, thêm vào đó là rau răm, môn thục, cam thảo, lá quế. Trong đó, cây đứa poóng tạo nên mùi hương thơm đặc trưng cho rượu ngô men lá Na Hang.

Loại rượu ngô men lá nức tiếng này có vị thơm nồng và êm dịu khi uống. Trong tiết trời đông lạnh ở Tuyên Quang, có lẽ không gì thú hơn là ngồi bên bếp lửa, nhâm nhi vài chén rượu ngô, lai rai cùng vài miếng thịt trâu gác bếp hay thịt lợn đen. 

Du khách đến Tuyên Quang nên tìm tới những cơ sở bán rượu ngô Na Hang uy tín, để mua về vài chai làm quà cho người thân, bạn bè. 


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus