Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.59): Trà Olong (Lâm Đồng)

22-04-2021

(VietTop) Nhắc đến trà mạn ngon nhất ở đâu mọi người sẽ nói ngay đó là Thái Nguyên còn nhắc đến trà Olong là nói đến vùng đất Bảo Lộc - Lâm Đồng.

 

Với chất đất, địa lí giống trà Olong lại chỉ phù hợp duy nhất  với vùng đất Bảo Lộc Lâm Đồng. Điều kiện tự nhiên là yếu tố hàng đầu cho sự phát triển của cây trồng, và trà cùng không nằm ngoài lề. Chất đất phù hợp với cây trà sẽ giúp chúng sinh trưởng tốt, chất lượng của trà cũng đạt chuẩn nhất. Trà Olong của Bảo Lộc hiện nay chất lượng, hương vị không thua kém gì các loại trà Olong khác của Trung Quốc.

 

 

Trà Olong nói chung và trà Olong Bảo Lộc nói riêng luôn được sự yêu thích của người dùng không chỉ có người Phương Đông mà còn được nhiều người Phương Tây yêu thích. Khác với trà Thái Nguyên trà Olong Bảo lộc lại thu hút người uống bởi cái hương vị nhẹ nhàng, vị chát, hậu ngọt vừa phải, rất dễ uống.

 

Hương thơm nhẹ nhàng của trà Olong cuốn hút người thưởng thức

 

Trà Olong được trồng theo tiêu chuẩn kĩ thuật riêng nghiêm ngặt, khép kín. Quy trình chế biến và chăm sóc trà được làm sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trà được trồng trên những dãy đồi thoải, trồng theo hàng. Các đồi trà xanh gối đầu liên tiếp. Bạn sẽ bị thu hút bởi màu xanh mơn mởn của những đọt trà non xen kẽ là những đồi trà sắc xanh đậm hơn do trà đã được thu hái và cắt tỉa. trà Olong cũng được chia theo đợt để thu, sau khi thu người ta sẽ đốn cành để cho cây trà chồi lên những búp trà mới.

Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà ô long có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

Trà luôn được hái vào buổi sáng khi sương vừa mới tan, trà không nên hái khi trời quá nắng, hoặc mưa vì nếu như vậy sẽ làm mất đi hương vị của trà. Những búp trà hái gồm 1 tôm và 3-4 lá dưới, sau khi hái trà cần trải qua nhiều công đoạn như: “thu hái trà ->làm héo trà bằng nắng -> làm héo mát -> quay thơm -> lên men -> xào diệt men ->vò chuông -> sấy dẻo -> tạo hình -> làm khô -> phân loại -> đóng gói” mới cho ra thành phẩm.

Làm trà Olong Bảo Lộc trải qua rất nhiều công đoạn kĩ thuật so với trà mạn, mỗi công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác của người làm để cho ra những sản phẩm trà Olong tốt nhất.

 

 

 

Sau khi chế biến bạn sẽ nhìn thấy những viên trà được vo tròn có màu sắc xanh đen, màu sắc và kích thước của chúng đồng nhất với nhau. Nước trà khi pha ra có màu sánh vàng óng, mùi thơm của cây cỏ, vị chát dịu mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho người thưởng thức trà

Trà Olong Bảo Lộc với hương vị chát nhẹ nhàng, mang đậm hương thơm của cây cỏ, màu nước sánh vàng, dễ uống đã khiến nhiều khách thưởng trà phải lòng với trà Olong. Đây là còn là món quà tặng ý nghĩa đươc du khách rất ưa chuộng mỗi khi đi du lịch tại Lâm Đồng. 


Trung tâm Top Việt Nam