Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.58): Hạt dổi (Lai Châu)

21-04-2021

(VietTop) Hạt dổi được xem là đặc sản của vùng Lai Châu nói riêng và vùng núi Tây Bắc nói chung. Đây là loại hạt thu lượm tự nhiên trong các rừng già ở Lai Châu. Hạt dổi Lai Châu rất bé, có màu nâu sậm, thơm được dùng để giã cùng muối làm gia vị, làm đồ nêm nếm sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.

 

Hình dáng của hạt dổi rừng
 


Hạt dổi rừng là loại cây thân gỗ, nó mọc thẳng đứng và ưa ánh sáng. Loại cây này cực kỳ ít cành và là cây lâu năm. Có rất nhiều loại cây dổi rừng, có những cây chỉ để lấy gỗ được gọi là cây dồi tẻ, còn những cây dồi nếp được dùng làm gia vị. Đối với những cây dổi để lấy gỗ thường có hạt cứng, mùi hắc và không ăn được. Với loại dổi nếp - đặc sản của vùng Lai Châu thì có mùi thơm, người dân tộc thường lấy nó để làm gia vị, số lượng cây dổi này thường không nhiều.

 

Hạt dổi rừng có mùi thơm


Để thu hoạch được những hạt dổi rừng quý hiếm, bà con nơi đây phải thường xuyên vào rừng tìm. Họ thường đến những cây có tuổi đời cao hơn từ vài chục năm để nhặt những hạt đã rụng xuống dưới đất.

 

Khi chín hạt dổi rừng thường có màu đỏ 


Hạt dổi rừng thường có màu đỏ, khi đã khô sẽ từ từ đổi thành màu đen sậm. Hạt dổi rừng tươi khi đã được phơi đủ nắng, khô sẽ có mùi thơm quyến rũ đặc trưng, tuy nhiên nếu phơi khô 3kg hạt dổi rừng tươi thì sau đó sẽ chỉ còn lại 1kg. Khi nướng nó trên than củi hồng, đảo nhanh tay, hạt dổi rừng sẽ nở căng và bốc lên hương thơm ngào ngạt.

 

Nhiều món gia vị được chế biến từ hạt dổi rừng


Sau khi đã được nướng thơm lên, người dùng đem nó giã nhỏ, trộn với một ít muối trắng và vắt thêm ít nước chanh để làm gia vị thì ngon phải biết. Ăn cùng nó với thịt lợn nướng, thịt luộc hay thịt trâu sấy sẽ vô cùng ngon.

Ngoài dùng để làm các gia vị chấm các món ăn, tẩm ướp món ăn thì hạt dổi rừng còn được sử dụng theo một cách khác. Nó được ngâm với ớt, măng, các loại củ muối để cho các lọ dưa muối trở nên thơm hơn, ngon hơn rất nhiều.

 

Thịt heo nướng cùng với muối trộn hạt dổi giúp món ăn ngon hơn bao giờ


Chỉ với một chút gia vị hạt dổi rừng khi ăn cùng thịt lợn hay những nắm cơm ở vùng Lai Châu thôi cũng đã khiến biết bao du khách mê mẩn và muốn mua nó nhiều hơn. Thế nhưng, hạt dổi rừng rất khó tìm và không phải lúc nào cũng có. Việc bạn được đón tiếp và cho thưởng thức món ăn này ở vùng Lai Châu rất quý giá.
Nếu như có dịp đi du lịch Lai Châu và thưởng thức các món bản sắc địa phương chế biến từ hạt dổi rừng bạn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó. Đừng quên mua thêm một ít hạt dổi rừng về để làm quà tặng cho những người thân, gia đình và bạn bè của mình nhé!


Trung tâm Top Việt Nam