Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.38): Mật ong Bạc Hà (Hà Giang)

22-03-2021

(VietTop) Mật ong Bạc Hà (Hà Giang) là đặc sản nổi tiếng quý hiếm và thơm ngon của vùng cao nguyên đá. Mật ong hoa bạc hà có màu vàng chanh, hơi xanh, vị thơm thanh mát không nóng.

 

 

Gọi là mật ong bạc hà vì loại mật ong này được khai thác từ ong hút mật cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Đây là loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch. Mật ong bạc hà được coi là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt như bồi bổ sức khỏe, có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa,...

 

 

 

Đây là đặc sản quý hiếm và có công dụng tốt vì vậy thường có giá thành khá cao. Để nhận biết mật ong bạc hà chuẩn theo các tiểu thương chia sẻ cần chú ý những đặc điểm sau:

Về màu sắc: Màu vàng chanh, vàng ánh xanh.

Về mùi thơm: Thơm dịu của hoa và hơi ngậy của phấn hoa khi ngửi sẽ cảm nhận được.

Về vị: Ngọt dịu, không ngọt gắt giống đường, không ngọt khé cổ, không ngọt pha vị hơi chua.

Về mức độ đậm đặc: Sánh đặc hơn các loại mật khác.

Về độ lên ga: Mật ong bạc hà có độ lên ga ít hơn hẳn do đặc trưng của loại hoa bạc hà và nhiệt độ lạnh của thời tiết Hà Giang.

Về độ đóng đường: Tuyệt đối không đóng đường khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Về tính ổn định của mật: Loại mật ong này giữ nguyên màu sắc và vị của mật trong thời gian 1 năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng nơi thoáng mát, sử dụng chai thủy tinh hoặc can nhựa và nắp chặt, không bị côn trùng xâm nhập. Dù không thể thơm như lúc mới quay, song mật ong vẫn giữ được mùi hương đặc trưng của mật.

Chính bởi đặc tính đặc thù này đã khiến mật ong bạc hà có vị thơm ngọt dịu hiếm có, khác hẳn với hương vị của mật ong thường. Và trở thành một đặc sản quả tặng quý hiếm để tặng người thân và gia đình khi đi du lịch tại Hà Giang.


Trung tâm Top Việt Nam