Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.36): Hồng Sen Tửu Tháp Mười (Đồng Tháp)

17-03-2021

(VietTop) Nếu như Đà Lạt có chai vang nho, Bến Tre có rượu dừa, Phú Quốc có rượu sim, Quảng Ninh có rượu ba kích, Bắc Giang có rượu làng Vân thì Đồng Tháp Mười nổi tiếng có rượu sen (hồng sen tửu). Nhờ được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng sen bao la, bạt ngàn, người dân Đồng Tháp đã tận dụng để làm ra một loại rượu có hương vị đặc trưng, đó là rượu sen (hồng sen tửu).

 

Rượu sen tao nhã, vị êm nồng, mùi thơm lừng của nếp, uống ngon, nhấm nháp một chén đủ để say nồng. Rượu sen là đặc sản, một thứ quà tặng mỗi khi ai đó có dịp về miền Tây Nam Bộ (Đồng Tháp) đều muốn mua về làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè.

 

 

Rượu sen (hồng sen tửu) được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu thường được ủ trong thời gian dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên nếu đã đủ độ thì có thể ủ trong vòng khoảng 3 tháng. Rượu sen (hồng sen tửu) có mùi vị vừa đặc trưng của sen vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, rất thích hợp có mặt trong các bữa tiệc. Có dịp du lịch Đồng Tháp, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu “bí quyết” nấu rượu gia truyền của người dân trong vùng. Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu vùng Đồng Tháp, cách nấu rượu sen cầu kỳ từ cách chọn nguyên liệu. Nhụy sen để làm nên loại rượu này phải được thu hoạch từ sớm, khi những hạt sương còn vương trên cây mới tạo được sự tinh túy và hương vị tự nhiên, tao nhã của sen.

 

Quy trình nấu rượu sen khá công phu và trải qua nhiều giai đoạn

 

Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền và hoàn toàn tuân theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Các thành phần của sen như hạt, tim, củ… sau khi thu hoạch ở những cánh đồng sen về sẽ được làm sạch sẽ rồi ủ với men. Loại men này không giống với các loại men rượu bình thường mà được làm từ chính bột của hạt sen. Người ta thường ủ men kéo dài trong thời gian khoảng 7 ngày 7 đêm liên tục. Sau quá trình lên men, hỗn hợp này sẽ được cho vào lò trấu để nấu. Sau đó, tiếp tục được cho vào bình, chum đất hoặc sành đóng kín lại rồi chôn xuống đất. Tùy vào thời gian ủ dưới đất mà cho ra những giọt rượu mang đậm hương vị đặc biệt của sen.

 

 

Du lịch Đồng Tháp, khách du lịch không chỉ được tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp thơ mộng, du khách còn được thưởng thức hương vị say nồng của loại rượu đặc sản nơi đây – rượu sen (hồng sen tửu). Rượu sen được bày bán khá nhiều ở Đồng Tháp, trong các hàng quán, nhà dân. Du khách có thể tìm đến nhà dân để xem cách nấu, ủ rượu sen truyền thống của người địa phương trong vùng. Rượu sen giúp tăng cường sức khỏe, giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi, an thần, giúp ăn ngon miệng hơn. Nhấp một ngụm rượu sen, trò chuyện cùng những người bạn tri kỉ, từ từ cảm nhận nét tinh túy của sen hòa trong từng giọt men cay nồng thì sẽ thật tuyệt. Rượu sen phảng phất hương thơm đặc trưng không quá nồng nàn nhưng để lại dư vị ngọt ngào nơi đầu lưỡi, kích thích tất cả các dây thần kinh khiến du khách vương vấn mãi không thôi. Nếu có dịp đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười về với xứ sở sen hồng, du khách nhớ thử qua mùi vị rượu sen (hồng sen tửu).

 


Trung tâm top Việt Nam