Ổi Linh Nham (Thái Nguyên) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.86)

05-04-2022

(Topplus.vn) Ổi Linh Nham được biết đến là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng của xã Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên. Đây là giống ổi Đài Loan có vỏ hơi sần sùi, nhưng cùi dày và ít hạt nên rất được người tiêu dùng ưa thích.

 

Related image

 

Thành phố Thái Nguyên có khí hậu, đất đai thuận lợi để phát triển mở rộng diện tích cây ăn quả. Trong những năm qua, thành phố đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai các mô hình trình diễn, tư vấn và hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các HTX nông nghiệp, Tổ hợp tác nhằm … giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa các giống cây ăn quả mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất; hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các vật liệu bao gói sản phẩm nhằm hạn chế sâu bệnh hại; chăm sóc và phòng trừ dịch hại theo quy trình VietGAP; ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất như: Sử dụng máy làm đất đa năng, hệ thống tưới phun tự động, máy phun phân bón lá, máy phun thuốc bảo vệ thực vật.... Nhờ đó, một số sản phẩm đã mang lại giá trị kinh tế cao như: Sản phẩm Ổi xã Linh Sơn, sản phẩm táo Đồng Liên… đạt khoảng 1 tỷ đồng/ha/năm.

 

Image result for Ổi Linh Nham thái nguyên

 

Xã Linh Sơn có diện tích ổi trên 60ha, trong đó 40ha đang trong thời kỳ thu hoạch với sản lượng 2000-2200 tấn/năm. Giống ổi chủ yếu trồng tại xã Linh Sơn là giống ổi Lê Đài Loan. Đặc điểm quả có vỏ hơi sần, cùi dày, ít hạt, quả to trung bình 3 quả/kg. Ổi được trồng tại vùng đất Linh Sơn ăn giòn, thơm và có vị ngọt đặc trưng không lẫn với sản phẩm ổi ở nơi khác, được thị trường ưa chuộng.

Hiện nay, Ổi Linh Nham là loại đặc sản trái cây nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên và đã được đánh dấu vị trí địa lí. Trong tương lai sẽ còn được phát triển và xuất khẩu ra nước ngoài mở rộng thêm thị trường.


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values