Nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

14-05-2024

(topplus.vn) Nhà thờ Trà Cổ thuộc giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Hải Phòng có địa chỉ tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình giáo dân sinh sống tại khu vực Trà Cổ.

 

Nhà thờ Trà Cổ còn có tên gọi khác là nhà thờ Tràng Lộ. Tên gọi này xuất phát từ địa danh nơi nhà thờ được xây dựng là khu Tràng Lộ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đẹp, quy mô và mang đậm dấu ấn của thời gian, lịch sử.

 

 

Từ thế kỉ 19, nhà thờ đã được hình thành để đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình công giáo ra sinh sống tại khu vực Trà Cổ, khiến số lượng giáo dân tại đây tăng lên. Ban đầu đơn sơ, sau đó nhà thờ Trà Cổ được xây dựng quy mô hơn vào năm 1880. Đến năm 1979, do sự tàn phá của chiến tranh, nhà thờ đã bị hư hỏng. Năm 1995, nhà thờ Trà Cổ đã được nhân dân đóng góp trùng tu, tôn tạo lại… Từ năm 2018, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, văn hóa của giáo dân và du khách, nhà thờ Trà Cổ đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo với quy mô khang trang, rộng rãi hơn và được khánh thành, đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân và du khách từ ngày 12/4/2023.

 

Nhà thờ Trà Cổ trước khi trùng tu vào năm 2018

 

Nhà thờ Trà Cổ trước có diện tích trên 12.000 m2, quay về hướng Nam, được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic với nhiều mái vòm nhọn, hướng lên bầu trời. Nhà thờ Trà Cổ mới được xây trên nền móng của ngôi Thánh đường cũ, với thiết kế theo hình chữ thập với chiều dài 68m, chiều rộng gian nguyện 16m, chiều rộng mỗi hành lang 2m, 2 cánh hình chữ thập gian cung thánh 24m, chiều cao tháp chuông là 46,5m. Mặt trước nhà thờ được thiết kế nhô lên với tháp chuông cao vút, mái tôn nhọn, khung cửa hình vòm. Hai bên mái được gắn nhiều bức phù điêu với họa tiết hoa văn uốn lượn.

 

 

Bên trong giáo đường được thiết kế hài hòa với hoa văn trang trí điêu khắc trên gỗ, mang dáng dấp của nền văn hóa bản địa. Hai bên mặt trong của giáo đường có gắn 14 đàng thánh giá, miêu tả về cuộc đời của chúa Jesu. Tại đây còn lưu giữ được một quả chuông đồng có niên đại trên 80 năm tuổi.

 

 

 

Nhà thờ Trà Cổ cùng với danh thắng bãi biển Trà Cổ và các di tích lịch sử văn hóa như đình Trà Cổ, chùa Nam Thọ, đền Thánh Mẫu… là những điểm đến du lịch văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh hấp dẫn du khách gần xa đến với thành phố Móng Cái

 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)