Hành trình tìm kiếm Top những đặc sản " tiến vua" của người Việt xưa ( Đề cử 3) Cá Anh Vũ

09-10-2017

Cá anh vũ: Trong những đặc sản tiến vua, sang trọng bậc nhất, quý hiếm bậc nhất phải kể đến loài cá "môi dày" có tên anh vũ. Loài cá thuộc họ cá chép là đặc sản của vùng ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ, nơi hội tụ của sông Lô, sông Thao, sông Đà.

 

Loài cá này xưa kia sống ở vùng ngã ba sông Việt Trì, nơi hợp lưu của sông Thao, sông Lô, sông Đà. Cá anh vũ có vẩy màu xanh, bụng trắng và đặc biệt là cặp môi đỏ, rất lớn, hình tam giác trông như môi lợn. Tương truyền, lệ cống cá anh vũ đã có từ thời Hùng Vương.

 

Cá anh vũ. Ảnh dẫn qua: kienthuc.net

 

Cá chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa được nhiều bệnh. Vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như "mõm lợn". Theo những ngư dân lão luyện vùng Đất Tổ, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất, hao tổn nhiều tâm s���c, tiền bạc của người đời nhất.

Theo sử sách ghi lại thì loài cá quý hiếm này được phát hiện trước công nguyên 2000 năm, tức là từ 4.000 năm trước. Cho đến nay, chưa có một cuộc khảo sát khoa học nào nghiên cứu nguồn gốc di trú cũng như quá trình sinh tồn của chúng.

Theo các ngư dân thì loài cá này tập trung phần lớn ở khu vực hạ lưu sông Lô. Thời kỳ bắt được nhiều nhất là từ 1920 đến 1960, khi nước sông Lô còn trong sạch, các thềm đá dưới lòng sông còn rêu, là loại thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ.

 

Kết quả hình ảnh cho cá Anh Vu

 

Anh vũ, rầm xanh, lăng, chiên và bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy”. Chuyện kể rằng xưa kia có người ngư dân bắt được một con cá quý đem dâng vua Hùng. Tướng cá rất lạ. Thân giống cá chép nhưng miệng lại hệt mồm lợn. Vua ăn xong khen ngợi hết lời và ban lệ cúng tiến. Loài cá ấy chính là anh vũ.

Cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất, quý nhất của loài cá này khiến cho nhiều người phải bỏ tiền, bỏ của để săn tìm khoảnh khắc một chốc được làm vua. Anh vũ nướng, nấu, làm chả đều ngon nhưng không thể qua mặt được món hấp lá gừng, thơm ngọt ngào đến khó tả (tuy cũng có khá nhiều xương dăm).

Thường loài cá quý này chỉ xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch, ngư dân bắt chúng bằng cụp (một dạng bẫy bằng tre, có mồi nhử, chuyên dùng bắt các loại cá ăn mồi sát đáy).

 

 

 

 


Bình Dương - Topplus.vn ( Tổng hợp - Hình: Internet)