Hành trình tìm kiếm Top 100 quán cafe có kiến trúc độc lạ tại Việt Nam ( Đề cử 4) Cà phê Gió và Nước ( Bình Dương)

12-10-2017

Công trình cafe Gió và Nước tại số 6/28T khu 3 Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương đã trở nên nổi tiếng khắp giới kiến trúc, bởi thiết kế độc đáo. Chủ nhân của công trình này là KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự.

Có thể nói đây là một quán cà phê – một công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng chủ yếu bằng cây tầm vông, một loại cây sẳn có ở Bình Dương mang sắc thái dân tộc phong phú làm vật liệu chủ yếu.

Giải pháp kiến trúc phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nước ta, lấy nước và thông gió tự nhiên để làm mát công trình, đem lại cảm giác mới lạ và vô cũng độc đáo.

 

Cafe Gió và Nước bình dương

 

Toàn bộ nguyên liệu xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông – vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Không sử dụng nhiều năng lượng khi xây dựng nhờ những vật liệu tự nhiên nên năng lượng được giảm tối đa. Cây tầm vông sinh trưởng nhanh, nhiều, 5 năm là thu hoạch do đó dẫn đến giá thành công trình rẻ (10.000 đồng/cây).

Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Thời gian từ khi thiết kế đến thi công mất 1 năm, với tổng chi phí là 1,5 tỷ đồng cho khuôn viên quán rộng 1.403 m2 (1.070.000 đồng/m2).

 

Quán gió và nước bình dương

 

Công trình quán cà phê Cà phê Gió và nước của công ty Võ Trọng Nghĩa, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chủ trì và cộng sự là KTS Nguyễn Hoà Hiệp - vừa đoạt giải nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế Các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Bốn giải thưởng nhất, nhì, ba và giải được nhiều người ưa thích (bình chọn qua mạng) đã được 16 thành viên ban giám khảo đến từ các nước chọn trao giải từ 50 tác phẩm được vào chung kết.Trước đó, công trình này đã được giải thưởng năm 2006 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thể loại dành cho các công trình.

 

Cafe Gió và Nước

 

Đúng như cái tên Cafe Gió và Nước, bạn sẽ thấy mọi thứ ở đây đều mang âm hưởng chủ đạo của hai thứ gió và nước. Ngồi thưởng thức tách cafe trong làn gió nhè nhẹ len khắp quán, những bộ bàn ghế mây sắp tròn theo một cái hồ nhỏ hình bán nguyệt. Tất cả những gì có ở nơi này đều mang bạn đến gần hết mức với không gian thiên nhiên của đất trời xung quanh. Các loại thức uống và đồ ăn nhẹ ở đây khá phong phú, đặc biệt có món kem khá ngon.

 

 

Quán cà phê đẹp ở Bình Dương

 

Gió và nước Bình Dương

 

Ở cuối hồ, có đôi bàn khá là ấn tượng. Có lẽ nó sẽ lãng mạng lắm cho một lời tỏ tình của đôi trai gái nào đó hay cho những lời yêu thương từ tận đáy lòng trao đến nhau hoặc đơn giản hơn nó sẽ đặc biệt dành cho những ai muốn có cảm giác ngồi uống cafe giữa hồ và làm trung tâm của quán.

 

 

 

 

 

 

 


Bình Dương - Topplus.vn ( Tổng hợp - Hình: Internet)