Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.44) Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) - Vườn chim tự nhiên lớn nhất Việt Nam

14-01-2022

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ còn có tên gọi khác là Vườn chim lớn nhất Việt Nam, cách thành phố Nam Định 60km về phía nam. Đây cũng là nơi đầu tiên của Đông Nam Á tham gia công ước quốc tế Ramsar (Công ước bảo tồn những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt như là nơi cư trú của những loài chim nước Ramsar, Iran, 1971)

Vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế này là một bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa Sông Hồng với tổng diện tích đăng ký tham gia Công ước quốc tế Ramsar là 12.000 ha, trong đó có phần lớn diện tích là các bãi bồi ngập nước và gần 3000 ha rừng ngập mặn...
 
Vườn chim lớn nhất Việt Nam ở Nam Định
Vườn quốc gia Xuân Thủy - Vườn chim lớn nhất Việt Nam

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ là một hệ sinh thái có giá trị rất phong phú và đa dạng. Nơi đây cũng là điểm đại diện cho hệ sinh thái đất ngập nước điển hình ở  vùng cửa sông ven biển miền bắc Việt Nam. Tại đây cung cấp môi sinh an lành, thức ăn, nơi sinh sản, cùng nhiều yếu tố khác cung cấp cho các loài thuỷ sinh và động vật sinh tồn và phát triển trong khu vực. Xuân Thuỷ còn được biết đến như là sân ga của nhiều loài chim di trú quốc tế quý hiếm. Trong số trên 200 loài chim xuất hiện ở Xuân Thuỷ đã có trên 100 loài di trú, 50 loài chim nước và 9 loài trong sách đỏ quốc tế (Các loài nguy cấp toàn cầu điển hình như: Cò thìa, Rẽ mỏ thìa, Bồ nông, choắt chân màng lớn, Choắt đầu đốm...).
 
Vườn chim lớn nhất Việt Nam ở Nam Định
Khung cảnh thiên nhiên hữu tình ở vườn chim lớn nhất Việt Nam

Vào mùa đông, nếu du khách có dịp đến với Xuân Thủy sẽ có dịp chiêm ngưỡng nhiều loài chim trú đông quý hiếm, vào mùa hè và mùa thu du khách cũng có thể quan sát thấy các loài chim di trú tránh nóng đến từ Nam bộ và Cambodia là những loài chim lớn như: Giang sen và Bồ nông. Các loài chim bản địa như: Cò bợ, vịt trời, bói cá, chèo bẻo, bìm bịp, bách thanh... đã hình thành từng bầy đàn ríu rít giữa rừng cây tạo nên một khung cảnh hoang dã, thanh bình đã gây được ấn tượng đẹp trong lòng du khách.
 
Vườn chim lớn nhất Việt Nam ở Nam Định
Cận cảnh loài chim nước ở vườn quốc gia Xuân Thủy
 
Được biết, vườn quốc gia Xuân Thuỷ có lợi thế để phát triển du lịch cả bốn mùa. Mùa hè, du khách đến đây thăm cảnh rừng giao hoà với biển, ngoài ra còn có thể nghỉ dưỡng và thực hiện các chuyến picnic thú vị ở các điểm vui chơi giải trí hay cùng cắm trại với môi trường thiên nhiên hoang dã. Vào mùa đông, Xuân Thuỷ lại nhộn nhịp với các tour khách xem chim.
 
Vườn chim lớn nhất Việt Nam ở Nam Định
Đàn vịt trời tung cánh trên bầu trời thuộc vườn quốc gia Xuân Thủy


Tuy nhiên, với lo lắng về các vấn đề phát sinh như ô nhiễm từ đầu nguồn, biến đổi khí hậu, thiên tai bão gió... có thể gây tác động tiêu cực đến mục tiêu quản lý của vườn. Nhưng với nỗ lực của mình cùng với sự trợ giúp đắc lực và hiệu quả của các cấp các ngành, các tổ chức quốc tế và cộng đồng địa phương. Vườn quốc gia - Khu Ramsar quốc tế Xuân Thuỷ - Vùng lõi số một của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Châu thổ Sông Hồng sẽ từng bước khẳng định vị thế của mình.

Một số hình ảnh khác của Vườn quốc gia Xuân Thủy:

 

 

 

 

kyluc.vn

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values