Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.100) Chợ Lục Yên (Yên Bái) - Chợ đá quý lâu đời nhất Việt Nam

01-04-2022

(Topplus.vn) - Chợ đá quý Lục Yên được hình thành từ những năm 89-90, vào lúc mà đất nước bước vào quá trình đổi mới. Chợ nằm cách thành phố Yên Bái chừng 60 về phía Bắc. Hiện nay, chợ có hơn 30 gian hàng và thường họp từ sáng đến trưa các ngày trong tuần. Sản phẩm đá quý được bày bán nhiều nhất ở đây là Ruby, Saphia...

 

Từ xa xưa, Lục Yên được mệnh danh là "vùng đất ngọc", nằm trên đá quý. Theo những người trong nghề, xưa ở lòng hồ Thác Bà đã có chợ Ngọc. Người nông dân đi làm đồng, trẻ em đi chơi dễ dàng nhặt được những viên đá đủ màu sắc nhưng chỉ để chơi. Tới những năm 80 thế kỷ trước, chính quyền tổ chức khai thác địa chất mới phát hiện nơi đây có nhiều loại đá quý, chất lượng thuộc hàng quý nhất thế giới. Những viên đá có giá trị nhất Việt Nam đều được khai thác từ đây.

Từ khi Lục Yên trở thành thủ phủ của đá quý. Người dân tứ phương đổ xô về đây khai thác. Phiên chợ bán mặt hàng đặc biệt này cũng hình thành.

 

 

Chợ đá quý bắt đầu hình thành từ những thập kỷ 90, khi nơi đây bùng lên cơn sốt đá quý. Gần 30 năm tồn tại chợ trở thành một dấu ấn đặc biệt ở Yên Bái mỗi khi nhắc đến. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Chợ đá quý ở Lục Yên chỉ là một góc nhỏ, gồm hơn 30 sạp hàng, mỗi sạp có một bàn gỗ con con, trên bày la liệt các loại đá quý. Các “thương nhân đá quý” thường là những người phụ nữ, và họ gần như gắn bó với khu chợ từ lúc mà nó mới hình thành. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Phần lớn các loại đá được bày bán tại chợ đã mài giũa hoặc vẫn ở dạng thô, có xuất xứ tại một số xã mà người dân khai thác nhỏ lẻ, cũng có một phần được tiểu thương nhập từ nơi khác về. (Nguồn hình: VOV)

 

 

Trong đó ruby đỏ quý và đắt nhất. Ruby ở Việt Nam có chất lượng cao bậc nhất thế giới, độ cứng chỉ sau kim cương. Một viên ruby đáng giá ngang ngửa viên kim cương cùng kích thước. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Khách hàng không chỉ có người trong nước mà cả những thương lái chuyên về đá quý từ các nước khác như Trung Quốc, Pháp, Thái Lan. Đối với những viên hàng có giá trị cao lên đến hàng trăm triệu chỉ khi nào có khách "Vip" các chủ sạp bán mới mang ra theo yêu cầu để khách xem, họ không bày bán la liệt trên mặt bàn. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Để bảo đảm uy tín của sản phẩm, Hiệp hội Đá quý Lục Yên đã được thành lập và "Chợ đá quý" này là do các thành viên trong Hội quản lý. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Giờ đây, chợ đá quý Lục Yên không chỉ là phiên chợ độc nhất vô nhị tại Việt Nam mà còn trở thành địa điểm du lịch mới hấp dẫn của địa phương. (Nguồn hình: Internet)

 

kyluc.vn