Cá thu nướng Cửa Lò (Nghệ An) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.65)

28-02-2022

(Topplus.vn) Cửa Lò được xem là cái nôi của đánh bắt, chế biến hải sản,trong đó phải kể đến sản phẩm cá thu nướng. Cá thu nướng là một trong những sản phẩm truyền thống, đặc sản nơi đây.

 

Để có được sản phẩm cá thu tươi ngon, đảm bảo chất lượng, đầu tiên, là khâu lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu để chế biến sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò là loại cá thu trắng, có trọng lượng bình quân từ 2-3kg trở lên. Cá thu được ngư dân đánh bắt ngoài biển Đông theo hình thức câu, tươi ngon.

 

 

Tiếp đến là công đoạn sơ chế: Rửa sạch, loại bỏ vây, đầu đuôi, ruột.Thái lát, chéo thân bằng dao sắc hoặc máy, miếng cá cắt dày từ 2-3 cm để miếng cá có trọng lượng trung bình từ 250-350 gam. Sau đó được để ráo trên các vỉ tre trước khi đưa vào nướng. 

 

Nướng cá được xem là một trong những công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm từ khâu chọn than đến nhen lò nướng cá.

 

Nướng cá được xem là một trong những công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm từ khâu chọn than đến nhen lò nướng cá. Than nướng cá là lọai than gỗ, có kích thước 1x2 hoặc 2x3cm, khi cháy thật đượm, không có khói bụi; Lò nướng được thiết kế đơn giản gồm thân lò và giá đỡ vỉ nướng. Lò có thể xây dựng bằng gạch hoặc bằng sắt, có thiết kế quạt gió. Vỉ nướng đặt cách bề mặt than hoa từ 13-15 cm; Than được đốt trước khi nướng từ 15-20 phút, để đảm bảo than đã cháy đều và đượm, khói bụi ban đầu được quạt gió thổi ra ngoài.Miếng cá tươi trước khi nướng được đặt lên 2 thanh tre nhỏ đặt song song với chiều dài miếng cá để làm khung chống gãy. Sau khi nướng, 2 thanh tre này ép chặt vào miếng cá để giữ nguyên hình dạng.

 

Những miếng cá thu chắc thịt được nướng trên than hồng

 

Để có những miếng cá chín đều, vàng đẹp, yêu cầu người nướng phải tỉ mẩm không nướng cá quá cháy hoặc chưa chín, không để cá chảy mỡ. Miếng cá đạt tiêu chuẩn là miếng có màu hơi vàng, không cháy, không bị chảy mỡ cá, có mùi thơm đặc trưng của món cá nướng.

Cuối cùng là để nguội, đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn, mã vạch, bảo quản đông và tiêu thụ.

 

Sản phẩm cá thu được đóng gói bì kĩ lưỡng

Hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến Cửa Lò. Cá thu nướng Cửa Lò được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới, trở thành đặc sản quà tặng ưa chuộng của du khách. 

 


Trung tâm Top Việt Nam