Bưởi Luận Văn (Thanh Hóa) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.89)

08-04-2022

(Topplus.vn) - Bưởi Luận Văn có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Giống bưởi này nổi tiếng vì là SẢN VẬT TIẾN VUA, đặc biệt là thời hậu Lê.

 

 

Giống bưởi Luận Văn gắn liền với khu di tích lịch sử Lam Kinh. Theo truyền thuyết, vào đầu thế kỉ 15, trong cuộc khởi nghĩa Lam SơnLê Lợi đã đóng quân tại đây và lấy tên làng Luận Văn đặt cho sản phẩm bưởi của làng. Đây cũng là bưởi tiến vua của vùng đất này

Quả bưởi Luận Văn khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, tép bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng. 

 

 

Ngoài giá trị thuần túy là loại "trái cây ngon", giống bưởi này còn có giá trị văn hóa, tâm linh rất ý nghĩa. Người dân rất thích sử dụng loại bưởi này để thờ cúng trong dịp Tết âm lịch vì quả bưởi đỏ Luận Văn được xem là một biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Điều thú vị là nếu được lau sạch bằng rượu, quả bưởi có thể tươi đẹp cả tháng và luôn tỏa ra một mùi thơm đặc trưng.

 

 

Bưởi Luận Văn chỉ duy trì được những đặc tính quý hiếm khi được trồng tại một số xã thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vì vậy ít khi có dịp vươn ra thị trường các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, cùng với sự hồi sinh cho giống bưởi quý tiến vua ngày càng có nhiều người trên khắp mọi miền đất nước đã biết đến dòng bưởi này bởi hương vị, màu sắc đặc trưng và nét văn hoá tâm linh riêng có của vùng đất trồng nơi đây. 


Topplus (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values