Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội) –TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.1) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

08-04-2024

(topplus.vn) Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, bảo tàng nổi tiếng nhất ở Hà Nội, nơi lưu giữ một phần những trang sử hào hùng của dân tộc. Đến bảo tàng, du khách như được quay về quá khứ, chứng kiến và tìm hiểu lịch sử của dân tộc. Đây là bảo tàng quy mô và đứng đầu trong danh sách các bảo tàng lịch sử-xã hội và Việt Nam hiện nay. Ngoài chức năng lưu giữ và bảo quản, bảo tàng còn có chức năng khai quật khảo cổ học, nghiên cứu khoa học, kiểm kê, trưng bày, giới thiệu, phát huy giá trị hiện vật và tài liệu về tiến trình lịch sử của Việt Nam.

 

Được thành lập theo Quyết định số 1674/QĐ-TTg ngày 26/09/2011 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam; Bảo tàng Lịch sử quốc gia là công trình văn hóa tọa lạc ở khu vực trung tâm của Thủ đô Hà Nội, gần với nhiều di tích linh thiêng của Thủ đô như Tháp Rùa - Hồ Gươm; Cầu Thê Húc - Đền Ngọc Sơn - Bút tháp… Bảo tàng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật vô cùng đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia.

 

 

Trên cơ sở kế thừa khối di sản của hai bảo tàng đã có bề dày hơn 50 năm phát triển, Bảo tàng hiện đang lưu giữ, bảo quản một khối lượng tài sản vô giá với trên 200.000 tài liệu, hiện vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu có niên đại kéo dài từ thời nguyên thủy đến ngày nay. Trong đó, gần 8.000 tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật có giá trị, độc bản và quý hiếm, nhiều hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia được lựa chọn trưng bày trên tổng diện tích 3.700m2 tại hai địa điểm: số 1 Tràng Tiền và số 216 Trần Quang Khải.

Khi đến tại cơ sở số 1 nằm ở 1 Tràng Tiền của Bảo tàng lịch sử Quốc Gia, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu từ thời tiền sử đến hết triều Nguyễn năm 1945. Cơ sở số 1 của Bảo tàng lịch sử Việt Nam là nơi trưng bày những dấu tích phản ánh sự xuất hiện của con người trên đất nước Việt Nam, cho đến thời kỳ dựng nước ban đầu, đấu tranh giành độc lập thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa, từng bước gầy dựng nên một di sản văn hóa đồ sộ gồm cả vật thể lẫn phi vật thể qua các triều đại phong kiến.

 

 

 

Ngoài ra, bên trong bảo tàng còn trưng bày đầy đủ các bộ sưu tập của di tích văn hóa Óc Eo – Phù Nam, nghệ thuật điêu khắc Champa và các tác phẩm của sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương thời Pháp thuộc.

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh đó, phần trưng bày ngoài trời của Bảo tàng lịch sử Quốc Gia tạo nên điểm nhấn ấn tượng, khiến tổng thể không gian của bảo tàng càng thêm hấp dẫn và phong phú hơn. Tại khu vực trưng bày ngoài trời giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa Champa thông qua bộ sưu tập hiện vật có minh văn và các tác phẩm điêu khắc. Chưa hết, bạn còn được chiêm ngưỡng các vật thể khối lớn có niên đại từ thời Lý đến thời Nguyễn như bia ký, tượng thờ, tháp thờ… mang đặc trưng kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật qua từng triều đại.

 

 

Đến với cơ sở 2 số 216 Trần Quang Khải bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến nay. Tại đây, bạn sẽ được tiếp cận với một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ thời điểm năm 1858 Pháp nổ súng vào nước ta cho đến khi Mỹ can thiệp và kết thúc chiến tranh vào năm 1975. Nơi trưng bày thường xuyên này sẽ tái hiện 1 phần về cuộc sống chiến đấu, lao động, làm việc, xây dựng cơ sở vật chất trong thời chiến và chuẩn bị những điều kiện cho sự phát triển đất nước ta sau chiến tranh.

 

 

 

Ngoài ra, phần trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng lịch sử Quốc Gia còn có hơn 100 hiện vật nguyên gốc, đều là tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới gửi tặng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.  Bên cạnh đó, khu vực sân trước và sau Bảo tàng lịch sử Quốc Gia còn là nơi trưng bày một số vật thể khối có kích thước lớn, mang giá trị lịch sử tiêu biểu. Nổi bật nhất phải kể đến là chiếc xe ô tô đặc chủng do Đảng Cộng Sản Liên Xô tặng Đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm 1954.

 

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là thành viên của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM), thành viên sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA), thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động chuyên môn, thực hiện các chương trình hợp tác, mở rộng giao lưu với gần 30 bảo tàng trong khu vực và quốc tế. Năm 2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị đăng cai tổ chức và là chủ tịch Hội nghị ANMA lần thứ 4 (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10-2013).

Mỗi tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật trưng bày đều là những di sản quý giá chứa đựng những thông điệp của quá khứ, những tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia, công chúng hiểu biết thêm về lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)