Bảo tàng Áo dài (Thành phố Hồ Chí Minh) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.8) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

15-04-2024

(topplus.vn) Là nơi lưu giữ, vinh danh những giá trị văn hóa, hồn cốt của trang phục áo dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử, Bảo tàng Áo Dài (tọa lạc tại P.Long Phước, TP.Thủ Đức, TP.HCM) là điểm đến dành cho khách du lịch trong và ngoài nước để lắng nghe những câu chuyện về chiếc áo dài đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam.

 

Được thành lập năm 2014, Bảo tàng Áo Dài là một trong những bảo tàng tư nhân tại TP.HCM, thuộc nhóm bảo tàng chuyên đề của Sở Du lịch TP.HCM, do họa sĩ - nhà thiết kế áo dài Sĩ Hoàng khởi xướng và xây dựng từ ý tưởng. Bảo Tàng Áo Dài đã trở thành sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 

 

Sở hữu không gian rộng 20.000m2, Bảo tàng Áo dài tập hợp nhiều cụm công trình sử dụng những chất liệu địa phương kết hợp chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên, góp phần phản ánh lối sống và tâm hồn nhẹ nhàng, khoáng đạt của người Việt Nam.

 

Bảo Tàng Áo Dài mang nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam, là sự giao thoa giữa phong cách nhà rường xưa Quảng Nam với dấu ấn tiêu biểu của vùng miền Tây sông nước.

 

Các công trình của bảo tàng phần lớn làm bằng gỗ, được phục hiện chân thực qua đôi tay khéo léo của các nghệ nhân Kim Bồng. Nhiều hiện vật quý được trưng bày trong kiến trúc nhà rường xưa cũng được sưu tầm từ vùng đất Quảng Nam.

 

Bao quanh các nhà trưng bày, nhà từ đường, nhà hát và khu vực trải nghiệm của Bảo tàng là khuôn viên xanh mát mang vẻ đẹp của hệ sinh thái Nam Bộ. Bên cạnh ao hồ, vườn tược, cây si, bến thuyền là khung cảnh miệt vườn sống động. Tất cả tạo nên một không gian ấn tượng, nên thơ và thể hiện dấu ấn văn hóa sâu đậm.

 

Sân khấu nổi trên mặt hồ Chân Lạc được thiết kế để tổ chức những sự kiện biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tái hiện hình ảnh sân đình làng - nơi hội tụ và lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian.

 

Kiến trúc Bảo Tàng Áo Dài gợi nhớ về không gian Việt, nơi nuôi dưỡng những giá trị truyền thống xưa nhưng không bao giờ cũ, góp phần đáp ứng nhu cầu xây dựng các chương trình giáo dục thực hành ngoài trời, trại sáng tác văn học nghệ thuật, tọa đàm, hội thảo, giao lưu, trở thành không gian học tập sinh động, rèn luyện, nuôi dưỡng và nâng cao trí lực.

 

Tại khu nhà trưng bày các tư liệu lịch sử về trang phục áo dài qua các thời kỳ và những kỷ vật áo dài của những nhân vật nổi tiếng có đóng góp lớn trong lĩnh vực chính trị - xã hội vào khoảng thế kỷ XX, khách tham quan được nghe những câu chuyện về chiếc áo dài tứ thân từ thế kỷ XVII (khoảng năm 1645), áo dài năm thân (khoảng năm 1884), áo dài thời vương triều nhà Nguyễn cho đến áo dài tân thời, áo dài hiện đại ngày nay…

 

Triển lãm “Lịch sử Áo Dài” nhằm giới thiệu tới công chúng quá trình hình thành và phát triển của chiếc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Sự thăng trầm và những biến đổi không ngừng của chiếc áo dài đã định hình thành một nét văn hóa đặc sắc, mang đặc trưng văn hóa Việt. Những giá trị lịch sử, văn hóa của áo dài đã từng bước được nhân dân Việt Nam khẳng định, được bạn bè thế giới ủng hộ và tôn vinh.

 

Ngay lối vào là chiếc áo dài trong cung đình của vương triều Nguyễn vào thế kỷ 19 được phục dựng lại.

 

Những bộ áo dài cho cả nam và nữ mặc trong lúc biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế.

 

Chiếc áo dài Le Mur đã có phần mục nát là kỷ vật tình yêu của một đôi vợ chồng từ năm 1940 và từng được chôn giấu qua chiến tranh loạn lạc. Vào thập niên 30, họa sĩ Nguyễn Cát Tường đã thực hiện một cải cách quan trọng trên chiếc áo tứ thân để biến nó chỉ còn lại hai vạt trước và sau như ngày nay.

 

Các mẫu áo dài tân thời theo từng mùa của thập niên 1930 - 1940 được trưng bày. Từ năm 1934, phong trào cải cách y phục phụ nữ, cũng chính là phong trào Le Mur từ Hà Nội lan truyền ra các tỉnh thành trong nước, chinh phục nữ giới ở nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.

 

Kiểu mẫu áo dài những năm 1950 mà phụ nữ miền Nam thường mặc.

 

Triển lãm trưng bày, giới thiệu nội y của phụ nữ Việt Nam sử dụng cùng với áo tứ thân và áo dài.

 

Cùng với những câu chuyện về chiếc áo dài qua các thời kỳ, những kỷ vật áo dài từ những nhân vật nổi tiếng có đóng góp lớn trong lĩnh vực chính trị - xã hội vào khoảng thế kỷ XX đã mang hình ảnh áo dài trong những chuyến ngoại giao, biểu diễn văn hóa nghệ thuật tại nước ngoài như: GS-TS Trần Văn Khê; các nghệ sĩ nhân dân: Đặng Hùng - Vương Linh, Trà Giang, Hồng Vân, Phùng Há, Bạch Tuyết… đã tạo nên sự phong phú, những câu chuyện hấp dẫn về tà áo dài Việt Nam.

 

Áo dài của nữ tướng – anh hùng Nguyễn Thị Định, cùng bức tượng bán thân của bà.

 

Chiếc áo dài bên trái từng được nhà ngoại giao Nguyễn Thị Bình mặc. Bên cạnh là áo dài của nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

 

Từ trái qua là hai bộ áo dài của nghệ sĩ Phùng Há và Bạch Tuyết, hai người nổi tiếng trong bộ môn nghệ thuật cải lương.

 

Đến Bảo tàng Áo Dài không chỉ để lắng nghe những câu chuyện về áo dài qua các thời kỳ, du khách còn được trải nghiệm những công việc của nghề may áo dài, mặc thử áo dài, đặc biệt là hình ảnh những chiếc áo dài gắn với các hoạt động của những di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là đại diện của nhân loại như: quan họ, ví dặm, đờn ca tài tử, múa nhạc cung đình Huế…

 

Việt Nam có 7 loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sử dụng áo dài trong quá trình biểu diễn. Tại khu vực dãy nhà Hội An hiện đang trưng bày và giới thiệu áo dài gắn liền với 4 loại hình di sản văn hóa phi vật thể là: Hát xoan, Dân ca Quan họ, Dân ca Ví – giặm và Đờn ca tài tử.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều bộ trang phục đoạt giải quốc tế của chính nhà thiết kế Sĩ Hoàng, cùng với hơn 3000 hình ảnh người phụ nữ Việt trong trang phục áo dài truyền thống.

 

Bên cạnh không gian trưng bày về lịch sử áo dài, áo dài các nhân vật đã đóng góp cho đất nước trong nhiều lĩnh vực còn có những không gian trưng bày chuyên đề Gốm Bàu Trúc

 

Nếu có dịp đến đây, bạn không chỉ được tham quan tìm hiểu, chụp ảnh check-in mà còn được tự tay may áo dài có người hướng dẫn trực tiếp để bạn có thể học hỏi và làm ra sản phẩm. Trải nghiệm thú vị này không chỉ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn mà còn hiểu thêm về cách làm ra trang phục cổ truyền của dân tộc.

 

 

Với những hiện vật, tư liệu quý về chiếc áo dài Việt Nam, Bảo tàng Áo Dài đã mang đến cho du khách có thêm những góc nhìn về lịch sử, sự độc đáo của trang phục áo dài. Đối với những du khách người Việt thì tăng thêm niềm kiêu hãnh về trang phục truyền thống của dân tộc mình.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)