14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.1): Việt Nam – Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất Thế giới

13-03-2023

(VIETKINGS-KYLUC.VN) – Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi những điểm đến tuyệt vời mà còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, trong đó hệ thống các món "sợi và nước" luôn để lại ấn tượng mạnh mẻ đới với du khách nước ngoài mỗi lần ghé thăm. Xét riêng về các món ăn dạng sợi, Việt Nam là một trong những nước có nhiều "chủng loại" nhất thế giới. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất thế giới".

 

Nền văn hoá ẩm thực Việt Nam đã được hình thành một cách tự nhiên từ những quá trình hoạt động sinh sống hằng ngày. Đối với những người dân Việt Nam, nền ẩm thực không chỉ để sử dụng trong những bữa ăn mà nó còn được truyền tải truyền thống và giá trị văn hoá. Những món ăn Việt Nam đều được truyền từ thế hệ này cho đến thế hệ khác. Giữ gìn phát huy những món ăn truyền thống là một trong những phương pháp bảo tồn văn hoá ẩm thực Việt Nam.

 

 

Do đất nước được chia ra thành ba miền, nên ẩm thực Việt Nam từ đó cũng được chia theo vùng miền: Bắc - Trung - Nam cũng tạo ra những nét đặc trưng riêng. Văn hoá ẩm thực khác nhau cũng đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi một vùng miền sẽ có một khẩu vị cho vào món ăn khác nhau, các chế biến, tên gọi của món ăn từ đó cũng sẽ khác.

 

 

Những món ăn Việt Nam đều được hài hoà về màu sắc cho đến hương vị khiến cho tổng thể món ăn hợp lý, tăng thêm phần hấp dẫn khó lòng cưỡng lại, đặc biệt nhất là đối với những người du lịch Việt Nam.

Với sứ mệnh "Mang tinh hoa Việt Nam ra thế giới", Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường dài  hơn 10 năm kể từ năm 2011 cho đến nay. Trong mỗi chặng Hành trình, VietKings đều nhận được sự quan tâm và đề cử từ các địa phương trên khắp cả nước, giới thiệu hàng ngàn món ăn, đặc sản phong phú, đa dạng, mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Năm 2020, dựa trên các đăng ký do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử, Tổ chức Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức công nhận Việt Nam là đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất Thế giới.

 

VIỆT NAM - ĐẤT NƯỚC SỞ HỮU NHIỀU MÓN SỢI VÀ NƯỚC HẤP DẪN NHẤT THẾ GIỚI

Việt Nam không chỉ có những kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ, hoành tráng mà nền ẩm thực cũng rất phong phú đa dạng. Ngoài cơm ra thì những món ăn được làm từ sợivà nước rất phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Trải dọc khắp ba miền Bắc – Trung – Nam trên dải đất hình chữ S có rất nhiều những món sợi hấp dẫn (như bún, mì, phở,...) tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.

 

Có thể nói, hệ thống các món “sợi và nước” của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước.

 

Những món “sợi và nước” của người Việt được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có những nét chấm phá riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí đã khiến cho thực khách vương vấn mãi không thôi. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn... Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu, Việt Nam có vô vàn những món sợi khác nhau. Thậm chí, cùng là một loại nhưng ở các làng xã, vùng miền khác nhau lại mang những đặc trưng riêng biệt.

 

Món sợi nổi tiếng nhất phải nhắc đến chắc chắn là phở rồi. Hình ảnh bánh phở trắng, mềm mại, dai dai làm từ bột gạo đã tạo nên thương hiệu món ăn Việt độc nhất vô nhị mà toàn thế giới biết đến. Phở có mặt xuyên suốt chiều dài dải đất hình chữ S với nhiều phiên bản vùng miền, từ hàng vỉa hè đến nhà hàng lớn. Phở nằm trong danh sách nhất-định-phải-thử đối với bất kì du khách nào đến Việt Nam lần đầu.

 

Bún là món ăn phổ biến chỉ sau phở trong ẩm thực Việt. Bún có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng tất cả đều có một công thức chung cho một bát phở nước là sợi bún, nước dùng, thịt/tôm/cá/cua… các loại rau và gia vị ăn kèm.  Bún có sợi hình tròn, màu trắng đục dẻo và dai hơn phở. Linh hồn của món bún nước chính là nước dùng, tùy vào mỗi loại bún mà công thức nước dùng cũng khác nhau.

 

Bánh đa cũng giống với phở nhưng sợi của bánh đa to hơn và dai hơn, sợi bánh đa chính là sợi phở thái to bản và phơi khô. Nhắc đến bánh đa mà không nhắc món bánh đa cua của Hải Phòng là một thiếu sót lớn, một món ăn làm nên thương hiệu cho Hải Phòng. Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thẫm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng rộm của hành phi.

 

Nguyên liệu để làm nên miến là từ củ của cây dong riềng, đậu xanh và bột sắn do vậy sợi miến thường dẻo, dai và trong. Miến sau khi chế biến được phơi khô và đóng thành từng bó hoặc túi. Thành phần các loại nguyên liệu làm ra miến chứa rất ít tinh bột nhưng lại giàu năng lượng, giúp cho người có mỡ thừa không cần hấp thụ lượng lớn tinh bột mà vẫn đủ năng lượng để hoạt động, do thế những người giảm cân thường rất hay ăn miến. Có rất nhiều loại miến như miến lươn, miến ngan, miến gà… Miến không chỉ xuất hiện trong bữa sáng của người Việt mà còn ở các quán hàng ăn từ sang trọng cho đến bình dân. 

 

Mì là món ăn vô cùng phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam. Mì là một món ăn lót dạ, thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa xế, hoặc ăn lót lòng cho ấm bụng trước khi ngủ đối với những ai trót bỏ qua bữa tối. Các món ăn từ mì gồm có mì tôm, mì bò, mì gà, mì vằn thắn… nhưng không thể không nhắc đến ìm Quảng - một món ăn làm nên thương hiệu cho Quảng Nam. Khác với các món mì khác khi ăn thì chan nước ngập mì, mì Quảng lại được ăn khô hơn, chan nước sền sệt chỉ đủ để thấm ướt mỗi sợi mì, thường được ăn kèm với tôm nõn, thịt nạc, trứng,...

 

Nếu như ở miền Bắc phở là món ăn thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn của người Hà Nội thì hủ tiếu là món ăn không thể thay thế cho bữa sáng hoặc bữa xế của người Sài Thành.  Một bát hủ tiếu thường gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, giá đỗ, hẹ, thịt, bò viên, tương ớt… Có nhiều loại hủ tiếu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu Sa Đéc. 

 

Món bánh canh cũng khiến biết bao tín đồ ẩm thực lưu luyến. Nước dùng bánh canh được nấu từ tôm, cá và giò heo thêm gia vị đậm và ngọt. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột mì hay bột năng cán thành tấm, sau đó cắt sợi to và ngắn. Sợi bánh được đun với lửa vừa cho đến khi sền sệt, nhưng không nát mà lại dai dai. Thức ăn kèm có thể là thịt cua, cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt. Món ăn này không cần ăn kèm với quá nhiều rau sống, chỉ cần ngò rí, hành lá thôi cũng đủ tròn vị. 

 

Xét riêng về các món ăn dạng sợi dùng cùng các loại nước lèo, nước lẩu, Việt Nam là một trong những nước có nhiều “chủng loại” nhất thế giới. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn. Thật khó mà kể hết được được sự phong phú và “đồ sộ” của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.

 

 

Tính đến thời điểm được WorldKings xác lâp đã thống kê được 164 món ăn từ sợi và nước, và danh sách này vẫn đang được bổ sung liên tục, vì vậy Việt Nam xứng danh là "Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất Thế giới.

 

Diệu Phi (VietKings)