Check in Việt Nam (P.257): Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa độc đáo của Hà Nội

21-12-2020

(VietTop) Chùa Một Cột gọi theo ngữ Hán – Việt là Nhất Trụ Tháp hay Chùa Mật. Chùa còn có các tên gọi khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài. Ngôi chùa nằm trên con phố cùng tên thuộc Quận Ba Đình, Hà Nội. Không chỉ được đánh giá là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật độc nhất ở Việt Nam cũng như châu Á, chùa Một Cột còn là điểm đến tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội.

 

Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch Hà Nội vô cùng nổi tiếng, có lịch sử gắn liền với kinh thành Thăng Long ngàn năm văn hiến. Chùa được xây dựng sau một giấc mộng của vua Lý Thái Tổ.

 

Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch Hà Nội vô cùng nổi tiếng. Ảnh: chuamotcot

 

Chùa được xây dựng gần như hoàn toàn bằng gỗ, có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Lối đi lên chùa là một cầu thang nhỏ làm bằng gạch.

 

Chùa được xây dựng gần như hoàn toàn bằng gỗ. Ảnh: googleusercontent

 

Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ. Đây chính là nét kiến trúc vô cùng độc đáo của chùa Một Cột.

 

Chùa Một Cột có nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Ảnh: tadivui

 

Tuy quy mô của chùa không lớn nhưng nó lại mang đến một vẻ đẹp rất riêng, được dựng lên chỉ bằng một cột trụ nhưng vẫn có thể đứng vững chãi, không gì đánh đổ được qua thời gian. Khách phương xa mỗi lần có dịp đến thăm chùa đều ngỡ ngàng trước lối kiến trúc độc đáo của nó. Và nhờ đó mà ngôi chùa ở Việt Nam này đã vinh dự đạt kỷ lục là “ Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.

 

Được dựng lên chỉ bằng một cột trụ nhưng vẫn có thể đứng vững chãi, không gì đánh đổ được qua thời gian. Ảnh: googleusercontent

 

Địa chỉ: phố chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)