Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.38): Cá Kho Làng Vũ Đại (Hà Nam)

22-03-2021

(VietTop) Làng Vũ Đại (hay còn gọi là làng Đại Hoàng), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, từ lâu đã nổi tiếng với nghề kho cá.


Tương truyền, làng Đại Hoàng thuộc vùng chiêm trũng, không có nhiều lợn, gà nên mỗi dịp cuối năm dân làng bắt đầu tát cá rồi chia cho nhau. Để ăn được lâu, người dân cho vào niêu kho ăn qua tháng giêng.

 

 

Nguyên liệu được chọn làm món ăn thường là cá trắm đen, không dùng đầu và đuôi cá mà chỉ lấy phần thân, làm sạch rồi đặt vào niêu đất. Riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, nước mắm ngon là những gia vị không thể thiếu.

 

 


Điều tạo nên sự khác biệt của món cá kho Đại Hoàng là dùng niêu đất để kho. Trước khi cho cá vào kho, niêu đất được cho nước vào đun để nồi rắn chắc và khử tạp chất.

 


Quá trình kho phải bổ sung nước cốt chanh để nồi không bị cạn. Cá được kho bằng củi cây nhãn. Gỗ nhãn than đượm và giữ lửa lâu. Thời gian kho cá thường kéo dài âm ỉ 12-15 tiếng đến khi nước trong nồi cạn. Người đun phải đảm bảo cho ngọn lửa cháy vừa đủ.

 

 


Mỗi niêu cá kho làng Vũ Đại như một món quà ý nghĩa để người thân có thể dành tặng cho nhau mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đặc sản cá kho truyền thống của làng Vũ Đại, món ăn độc đáo, mộc mạc, mang đậm hương vị làng quê Việt Nam, đã góp phần làm phong phú tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

 


Trung tâm Top Việt Nam