Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.37): Mèn mén (Hà Giang)

18-03-2021

(VietTop) Nếu có dịp đến Hà Giang, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá những món ăn độc đáo nơi đây. Ẩm thực Hà Giang có nhiều món ăn giản dị nhưng dễ chinh phục thực khách như cải chua Đồng Văn, xôi ngũ sắc, bánh hay chè nấu từ hạt rau dền và đặc biệt độc đáo còn có món ăn với tên gọi nghe vô cùng thích tai - Mèn mén.

 

Mèn mén là món ăn thay cơm, được làm từ bột ngô tẻ, chế biến qua nhiều công đoạn rồi đem hấp chín. Muốn mèn mén ngon thì đồ là khâu quan trọng nhất. Người ta thường đồ lại hai lần để ngô chín kỹ và không bị dính vào nhau.

 

 

Trước khi làm mèn mén, phải chuẩn bị hạt ngô già, nước, chậu và chõ đựng bột, chảo, nia. Hạt ngô được cho vào cối đá xay tróc hết vỏ ngoài rồi xay đến khi bột trở nên mịn. Lúc này, bỏ bột vào nia để sàng bỏ những mày ngô (vỏ) rồi trộn bột ngô với một ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho nước thấm bột và đổ vào chõ, đặt chõ vào chảo nước trên bếp lửa để "đồ” lần thứ nhất.

 

 

Khi ngửi thấy mùi thơm bốc lên, bắc chõ xuống, đổ bột ngô vào nia, lấy thìa đảo qua để bột tơi ra. Do "đồ” lần thứ nhất bột ngô chưa chín hẳn nên phải sàng lại một lần nữa, lọc ra những mảng bột ngô bị già lửa. Tiếp đó, lấy số bột ngô đã "đồ” lần thứ nhất hòa với nước cho vào chõ, đưa lên chảo "đồ” lần thứ hai đến khi bột ngô chín hẳn, lúc này có món mèn mén.

 

 

Thời gian chế biến mèn mén mất từ 2-3 giờ nên mỗi ngày phụ nữ Mông phải dậy từ lúc 4-5 giờ sáng. Đến khoảng 7-8 giờ sáng cùng ngày, cả nhà mới ăn sáng, sau đó lên nương đem mèn mén theo để trưa ăn tiếp. Mèn mén khi ăn có vị bùi và thơm ngon thường ăn với canh dưa rau cải, canh gà nấu gừng, thịt trao gác bếp...


Trung tâm Top Việt Nam