Check in Việt Nam (P.158): Bánh tam giác mạch - thức quà gắn liền với loài hoa nổi tiếng ở Hà Giang

06-08-2020

(VietTop) Khi nhắc đến Hà Giang bạn thường nghĩ ngây đến những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ vào những tháng cuối năm. Nhưng ít ai biết đến sự tồn tại của một loại bánh mang tên của loài hoa tam giác mạch này. Vậy hôm nay hãy về với vùng Hà Giang để tìm hiểu bánh tam giác mạch tuyệt ngon và hấp dẫn này.

 

Nguồn gốc bánh tam giác mạch Hà Giang

Trong những ngày tháng 11 – 12, mảnh đất Hà Giang lại được dịp khoác lên chiếc áo hoa xinh lung linh, nổi bật cả vùng trời Đông Bắc. Cứ đến mỗi mùa hoa tam giác mạch nở rộ, những người lữ khách phương xa lại “không hẹn mà gặp” ở mảnh đất này. Ai ai cũng say đắm sắc hoa tam giác mạch và ai ai cũng yêu mến loài hoa này.

 

Tam giác mạch phủ kín cao nguyên Hà Giang. Ảnh: dulichchaovietnam.com

 

Hoa tam giác mạch là loài hoa mộc mạc, giản dị, xinh xắn với những màu sắc độc đáo của riêng mình. Khi thì trắng tinh khôi, lúc lại chuyển sắc hồng dịu dàng và khi lại khoác lên mình sắc đỏ rực rỡ hay sắc tím mộng mơ. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, bạn sẽ say đắm, mê mẩn trước loài hoa đẹp quyến rũ này!

 

Sắc hồng tam giác mạch lung linh ở vùng đất Hà Giang. Ảnh: giaoducquocte.com.vn

 

Không chỉ riêng những huyện vùng cao Hà Giang trồng hoa tam giác mạch mà nhiều huyện khác ở vùng rẻo cao Tây Bắc cũng có thể trồng được loài hoa kiều diễm, lung linh này. Thế nhưng, chỉ khi bạn đặt chân lên mảnh đất Hà Giang, lạc bước vào xứ sở hoa tam giác mạch thì bạn mới được dịp chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch.

 

Tam giác mạch - kiều mạch giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: vitampleni.cat

 

Nhiều người thường nghĩ, tam giác mạch chỉ là một loài hoa thu hút khách du lịch tới Hà Giang để chụp ảnh, ngắm cảnh. Thế nhưng, ít ai biết rằng, tam giác mạch cũng có thể trở thành một nguyên liệu để làm ra món bánh đặc sản của vùng đất này.

 

Công đoạn làm ra một chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon

Để làm được chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon như vậy thì cũng phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện. Đầu tiên, hạt tam giác mạch khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn.

 

Bánh tam giác mạch nướng. Ảnh: baomoi.com

 

Bột sau khi được nhào và cho vào khuôn sẽ được hấp chín ở trên bếp lửa, hấp khoảng 30 phú. Công đoạn tiếp theo là nướng bánh trên bếp than, nướng trong 10 phút là bánh sẽ chín đều. Hiện nay đã có thêm bánh tam giác mạch giòn để được lâu hơn, phục vụ du khách mua về làm quà.

 

Bánh tam giác mạch đã được nướng xếp chồng lên nhau. Ảnh: pystraavel.vn

 

Hương vị của bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh, càng nhai càng bùi, phảng phất hương thơm riêng của cây rừng. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp từng chồng, tất cả đều chung một màu tim tím rất ấn tượng và hấp dẫn với những du khách phương xa. Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá.

 

Bánh tam giác mạch mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh. Ảnh: kenh14.vn

 

Với thời tiết lạnh trên cao nguyên khi ghé thăm các phiên chợ vùng cao, bạn có thể gặp hình ảnh những thực khách xuýt xoa bên những bếp lửa hồng, chờ món bánh còn nóng hổi ăn cùng thắng cố.

 

Hình ảnh của người dân đang cho ra lò những chiếc bánh tam giác mạch. Ảnh: gotadi.com

 

Bẻ miếng bánh tam giác mạch cảm nhận chút hăng đặc trưng của cây rừng, vị bùi ngậy của loại bánh này. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp thành từng chồng, tất cả đều chung một màu tím đầy huyền hoặc, mời gọi.

 

Bánh tam giác mạch trở thành thức quà vô cùng hấp dẫn thực khách. Ảnh: dulichkhatvongjviet.com

 

Lên vùng cao vào những ngày đầu đông se se lạnh ngắm cảnh Hà Giang mù sương, nhâm nhi miếng bánh tam giác mạch mà chỉ mới đây thôi hoa của nó còn nở tím hồng khắp các sườn đồi thì còn gì thú vị hơn. Bạn sẽ thấy như cảm nhận hết chút thi vị của nơi đây và cảm nhận nhận được tâm hồn mình dường như cũng lắng đọng hòa cùng cảnh vật nơi đây.

 

Bánh tam giác mạch được rất nhiều du khách yêu thích. Ảnh: 24h.com.vn

 

Ngoài bánh tam giác mạch, tại các phiên chợ này, bạn còn có thể thưởng thức những món ngon Hà Giang như: Rượu ngô, thắng dền, thắng cố, cháo ấu tẩu, lạp xưởng, xôi ngũ sắc,…

Nếu một lần nào đó bạn đi du lịch Hà Giang thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng này. Món bánh tam giác mạch được làm bởi bàn tay khéo léo của người dân địa phương, có sự kết tinh từ thiên nhiên của vùng đất núi đá đặc biệt ở Miền Bắc này.

Nguồn: Tham khảo Dulichvietnam.com


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)