Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.32): Gà nướng xôi phồng (Đồng Nai)

12-03-2021

(VietTop) Xôi chiên phồng - đặc sản Đồng Nai là một trong những món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây. Xôi chiên phồng thường ăn kèm cùng với gà nướng vì vậy mới có tên gà nướng xôi phồng như ngày nay.

Được biết xôi chiên phồng bắt nguồn từ Đồng Nai, từ năm 1952. Khi đó, có một người đầu bếp tình cờ trong một lần chiên xôi đã phát hiện thấy một góc của miếng xôi phồng to lên. Cả nhà ngạc nhiên xúm lại xem. Sau đó là những lần làm kế tiếp, người đầu bếp ấy đều chú ý để rút kinh nghiệm. Vậy là từ đó món xôi chiên phồng ra đời.

 

 

Nguyên liệu chính làm xôi chiên phồng là gạo nếp, đỗ xanh. Trước khi chế biến, gạo nếp và đậu xanh được ngâm nước và nấu chín. Gạo nếp nấu chín được trộn với đậu xanh để giúp cho bánh thêm bùi rồi sau đó cho vào giã nhuyễn như giã bánh dày để có thứ bột dẻo mịn.

Nêm dầu ăn, đường kính vào và đảo đều trước khi bắc bếp chiên bánh. Nhồi và nặn là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm xôi. Khi nhồi phải nhồi thật mạnh và đều tay.

 

 

Khi nặn, đòi hỏi người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo léo trên chảo dầu nóng cho xôi nở đều, không bị méo mó. Ngọn lửa cũng phải được điều chỉnh liên tục để bánh chín, giòn đều. Khi bánh chín vàng ươm thì vớt ra, ấn cho bánh xẹp xuống cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

 

 

Món xôi chiên ngon thì bánh phải phồng tròn và vàng đều, nếp không được cứng mà phải dẻo, có độ dai vừa phải. Xôi khi cắt ra chiều dài phải mỏng vàng đều hai mặt và không nhão. Muốn được như vậy khi nhồi phải nhồi thật tốt và khi chiên người đầu bếp phải biết cách ép và xoay miếng xôi thật khéo cho xôi nở đều, không bị méo mó hay chín không đều. Nhồi và chiên là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm xôi. Xôi chiên phồng ăn kèm cùng với gà nướng là một sự kết hợp hoàn hảo, nhất là những ngày trời lạnh. 

Hiện nay, xôi chiên phồng đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở Việt Nam và còn được giới thiệu ra nước ngoài trong các buổi giao lưu ẩm thực. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị và chuẩn chỉ có thể đến Đồng Nai. Nếu có dịp hãy đến Đồng Nai để  thưởng thức món ăn này nhé!


Trung tâm Top Việt Nam