Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.31): Gỏi Bưởi (Đồng Nai)

11-03-2021

(VietTop) Gỏi bưởi có màu sắc hài hòa, đủ vị chua the từ tép bưởi, ngọt từ tôm, thơm mùi gia vị khiến người ăn thích thú.

 

Image result for gỏi bưởi đồng nai

 

Từ đặc sản là những trái bưởi căng mọng, người dân nơi đây làm ra một số món ngon đặc sản như gỏi bưởi. Muốn có món gỏi bưởi ngon thì phải chọn từ giống bưởi da xanh vừa chín tới trên cành. Thông thường ở các  nơi khác là phải chọn tép bưởi với khô mực sợi xé nhỏ, ở đây, người dân chế biến cùng với tôm sông, ăn có mùi vị rất riêng, rất dân dã.

 

Image result

 

Nguyên liệu làm gỏi là những tép bưởi xa xanh có màu phớt hồng được tách ra; tôm sau khi làm sạch thì được rửa sạch xắt dọc, bỏ sợi chỉ ở giữa. Tiếp đến là phần thịt ba chỉ luộc thái nhỏ; lạc rang vừa tới chín, giã giập cho thơm;  muốn bắt mắt hơn thì cho vài cọng mùi xanh thái nhỏ, ớt, hành tây…

Bí quyết riêng để có món ăn đậm đà: người ta ướp tôm với một chút gia vị rồi cho vào xào qua để ngấm, thịt săn chắc, giữ được độ ngọt và màu đỏ đậm. Sau đó, ất cả nguyên liệu trên được trộn cùng nhau với một chút gia vị, đường, tỏi, ớt, nước mắm, rau răm cho thấm đều với nhau.

 

Image result for gỏi bưởi đồng nai

 

Sau khi trộn đều thì bày ra đĩa và rắc lên trên chút lạc giã nhỏ, hành khô phi thơm cùng rau mùi thái nhỏ. Đĩa gỏi trông hấp dẫn với màu sắc được pha trộn khéo léo, sắc màu.

Nếu có dịp đến với Đồng Nai, ghé vào cù lao Tân Triều nếu ngay vào mùa bưởi mới cảm nhận được vẻ thanh bình, yên tĩnh của chốn miệt vườn cùng món ăn đặc sản khó quên.

 


Trung tâm Top Việt Nam