Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.32): Chôm chôm CDĐL Long Khánh (Đồng Nai)

12-03-2021

(VietTop) Chôm chôm là sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của Ðồng Nai, nhất là chôm chôm ở Long Khánh, có chất lượng trái ngon và giá trị kinh tế cao.

 

Chôm chôm đặc sản của Long Khánh (Đồng Nai)

 

Với đặc điểm của thổ nhưỡng nên chôm chôm tại vùng đất Long Khánh đặc biệt ngon ngọt, giòn với rất nhiều chủng loại khác nhau. Chôm chôm Long Khánh bao gồm 2 giống là chôm chôm nhãn và chôm chôm Java. Dựa vào một số đặc điểm về màu sắc quả, mùi vị… mà người ta phân biệt chúng. Gần đây, người dân Long Khánh còn trồng thêm chôm chôm Thái. Đặc trưng là râu dài, xanh, cơm cũng giòn và ngọt nhưng không gắt như chôm chôm nhãn nên cũng được ưa chuộng hơn. Giá cao tầm gấp 4 lần chôm chôm tróc, cao hơn cả loại nhãn.

 

 

Những quả chôm chôm ngon ngọt

 

Loại chôm chôm tróc, trái to, gai mềm, nhiều thịt là loại chôm chôm thông thường được trồng và bán phổ biến nên giá khá mềm, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Chôm chôm nhãn thuộc loại cao cấp hơn, giá thường gấp 3 lần chôm chôm tróc vì vị cũng ngon hơn, cơm giòn, vị ngọt đậm đà hơn.

Hai giống chôm chôm này có sự khác nhau về chất lượng quả và đặc tính về sinh thái. Chôm chôm nhãn là giống khó tính, đặc biệt là thời kỳ cây trổ hoa. Đây là thời kỳ khó chăm sóc, đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao của người dân. Về mặt hình thái bên ngoài, chôm chôm nhãn có lá bầu, đầu nhọn còn chôm chôm Java thì lá bầu nhưng đầu lá không nhọn. Tuy nhiên, chỉ có những người có kinh nghiệm mới nhận diện được.

 

Thu hoạch chôm chôm

 

Trong nhiều loại chôm chôm, chỉ mới có chôm chôm Long Khánh vừa được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý chứng tỏ chôm chôm Long Khánh có danh tiếng và khẳng định chất lượng đặc thù mà chôm chôm vùng khác không thể giống được. Theo sự bảo hộ này, chôm chôm ở mọi nơi khác không được gọi là chôm chôm “Long Khánh”.

Quả chôm chôm có xuất xứ ở khu vực này được được thương mại gắn với tên gọi Long Khánh, trở thành lựa chọn đối với người tiêu dùng trên thị trường. Việc xây dựng được thương hiệu sẽ tạo được thị trường tiêu thụ ổn định, giúp nông dân thâm canh vườn cây tốt hơn, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho trái cây đặc sản địa phương.

 

 

Chôm chôm Long Khanh xứng đáng được xem là sản phẩm quà tặng đặc sản của Đồng Nai. Bởi chất lượng của chôm hơn hẳn những vùng trồng  khác và được du khách yêu thích, lựa chọn mua nhiều khi đến du lịch tại Đồng Nai. 

 


Trung tâm Top Việt Nam