Ngày vía thần tài, đi đâu, làm gì để được nhiều may mắn?

15-12-2021

Theo tục lệ từ xa xưa, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người người, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật để cúng vía Thần Tài – vị thần cai quản về tài lộc, để cầu mong một năm mới được suôn sẻ trong việc làm ăn, buôn bán, đắc tài, đắc lộc.

 

Truyền thuyết về ngày vía thần tài

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, trước kia, dưới trần gian không có Thần Tài. Thần Tài là một vị thần ở trên trời, chủ quản tài lộc và tiền bạc của thiên đình. Một lần đi chơi, Thần Tài uống rượu quá chén nên đã lạc bước xuống trần gian và ngủ mê mệt, không biết gì.

Sáng ra, mọi người dân dưới hạ giới đi ngang qua, thấy một người ăn mặc giống diễn viên kịch nghệ thì lấy làm lạ, bèn ăn trộm quần áo, mũ nón của Thần Tài đem bán hết. Thần Tài tỉnh dậy, không có quần áo, cũng chẳng nhớ nổi mình là ai, đành lang thang khắp nơi để hành khất.
 

ngày Vía Thần Tài
Hình tượng Thần Tài trong tín ngưỡng của người Việt. Ảnh: baomoi.com

Một ngày nọ, có nhà hàng kinh doanh gà, vịt, heo quay quá ế ẩm, thấy Thần Tài đến xin ăn liền mời vào và đãi vị thần này những món ngon của nhà mình. Kì lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì nhà hàng bỗng nhiên nườm nượp khách đến. Người chủ thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn.
 
Các hàng quán xung quanh thấy vậy cũng tranh nhau mời Thần Tài ghé vào, bởi vậy nên dân gian mới lưu truyền câu “Thần Tài gõ cửa” để chỉ việc buôn bán thuận lợi, phát đạt. Cũng từ đó, mọi người coi Thần Tài là một vị thần thiêng liêng, lập bàn thờ để tỏ lòng tôn kính. 

 
ngày Vía Thần Tài
Ngày Vía Thần Tài cũng được coi là một ngày lễ quan trọng trong năm, đặc biệt là với người kinh doanh, buôn bán. Ảnh: dantri.com

Ngày 10 tháng Giêng Âm lịch được chọn là ngày Vía Thần Tài vì người dân tin rằng đây chính là ngày Thần Tài bay về trời. Trong ngày này, người dân thường đi mua vàng để cầu mau mắn, tài lộc. Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có lễ đón Thần Tài theo phong tục dân gian. 

Có nhiều truyền thuyết về sự tích của Thần Tài, tuy nhiên theo tín ngưỡng dân gian, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở góc khuất trong cửa hàng và người ta thường kiêng quét rác trong 3 ngày Tết để tránh quét mất tài lộc của nhà mình ra ngoài đường. 
 

ngày Vía Thần Tài
Vào ngày Vía Thần Tài, người dân thường đổ xô đi mua vàng để cầu may. Ảnh: baomoi.com

Dù là sự tích nào thì Thần Tài cũng được coi là vị thần mang sự may mắn và tài lộc, giúp cho công việc buôn bán, làm ăn được thuận lợi. Vì thế, ngày Vía Thần Tài cũng rất được người làm kinh doanh coi trọng.  


Nên làm gì vào ngày Vía Thần Tài?

Trong ngày Vía Thần Tài, các gia đình Việt thường làm lễ đón vị hỉ thần này về nơi làm việc của mình để được thần phù hộ cho cả năm may mắn, thuận buồm xuôi gió. Trước hết, trong cửa hàng, nơi kinh doanh, buôn bán phải có 1 ban thờ Thần Tài.

Trong ngày này, người ta thường lau dọn ban thờ bằng nước thơm từ lá bưởi đun hoặc nước sạch pha chút rượu trắng. Tượng Thần Tài và Ông Địa cũng cần được lau dọn sạch sẽ rồi sắp xếp lại như cũ. 
 

ngày Vía Thần Tài
Vàng hình Thần Tài là một sản phẩm bán chạy trong ngày Vía Thần Tài. Ảnh: dantri.com

 

Theo phong tục ngày Vía Thần Tài, người dân thường có thói quen đi mua vàng, ngoài việc để tích trữ, vàng còn trở thành lễ vật để dâng cúng Thần Tài rồi mang theo bên mình để làm vật may mắn. 
 

ngày Vía Thần Tài
Các con Giáp trong năm cũng được làm bằng vàng để bán trong ngày Thần Tài. Ảnh: thanhnien.vn

 

Bởi lẽ đó, người dân Việt Nam thường đổ xô đi mua vàng vào ngày nay. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Văn hoá, ngoài vàng, bạn có thể mua đá quý, bạc, các kim loại quý hoặc đồ phong thuỷ khác cũng đều rất tốt. 
 

ngày Vía Thần Tài
Trâu vàng cho năm 2021. Ảnh: baomoi.com

 

Mục đích mua vàng trong ngày này chủ yếu là để cầu may nên bạn không nhất thiết phải mua nhiều mà nên căn cứ vào khả năng tài chính và nhu cầu của mình để chọn được sản phẩm phù hợp. 
 

ngày Vía Thần Tài
Những chú Trâu Vàng ngộ nghĩnh. Ảnh: news.zing.vn

 

Ở Hà Nội, có rất nhiều điểm bán vàng uy tín để bạn có thể mua cầu may trong ngày Vía Thần Tài như: Vàng Bảo Tín Minh Châu, Vàng bạc Phú Quý, Vàng bạc Quốc Trinh… Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, bạn có thể đặt mua vàng online, giao tận nhà để tránh tới nơi đông người. 


Lễ cúng trong ngày Vía Thần Tài

Ngoài việc mua vàng và kim loại quý, để cầu may mắn cho cả năm, người ta còn làm lễ cúng Thần Tài trong ngày Vía Thần Tài. Lễ cúng có thể là lễ chay bằng hoa quả, bánh kẹo hoặc lễ mặn. Thông thường, các gia đình buôn bán thường chuẩn bị đồ cúng mặn để lễ vật được tươm tất hơn.
 

ngày Vía Thần Tài
Mèo Thần Tài để dâng cúng trong Thần Tài. Ảnh: dantri.com

 

Mâm cỗ cúng Thần Tài theo phong tục bao gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 lọ hoa tươi, 1 con tôm hấp, 1 con cua biển hấp, 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt, 1 miếng thịt heo quay, 1 chum rượu, gạo, muối và thuốc lá. Nếu mua vàng, bạn có thể dâng để cúng luôn trong mâm. 
 

ngày Vía Thần Tài
Nhẫn kim tiền cũng là một vật phẩm được người dân ưa chuộng trong ngày này. Ảnh: dantri.com

 

Theo phong tục của người miền Nam, trong mâm cỗ cúng Thần Tài, còn có một con cá lóc nướng trui, để tượng trưng cho những ngày gian khó, thiếu thốn của ông cha ngày đầu đi khai hoang, lập nghiệp. 
 

ngày Vía Thần Tài
Mâm cúng Thần Tài theo phong tục truyền thống. Ảnh: facebook.com

 

Sau khi cúng lễ ngày Vía Thần Tài, bạn cần lưu ý giữ lại gạo và muối trong nhà để cho có lộc. Bánh kẹo cúng xong, một nửa để gia đình thụ lộc, một nửa đem đi phân phát lấy may. Rượu và nước thì đem tưới xung quanh nhà.
 

ngày Vía Thần Tài
Bánh đậu xanh hình thỏi vàng để cúng Thần Tài. Ảnh: facebook.com

 

Vàng cúng Thần Tài được giữ bên mình để làm vật may mắn, do vậy, bạn có thể mua các loại trang sức bằng vàng hoặc vàng hình linh vật của năm như trâu vàng. Trong cả năm, bạn cần lưu ý không để hoa quả thờ héo úa trên ban Thần Tài vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc làm ăn của gia chủ. 

Năm nay, ngày Vía Thần Tài rơi vào ngày nghỉ cuối tuần, nên ngoài việc đi mua vàng cầu may, làm lễ cúng Thần Tài tại nhà, bạn có thể cùng gia đình tới những ngôi đền, chùa gần nhà để vừa du xuân, vừa cầu mong an lành, phúc lộc trong năm mới.

 


Trang Đào (Theo Báo Thể Thao Việt Nam)