(Vietkings Top) - Top 5 thành cổ nổi tiếng của Việt Nam thu hút du khách tham quan

26-09-2018

Những tòa thành cổ với tường cao, hào sâu, cung điện, đình, đài là nơi lưu giữ các giá trị quý báu về phong cách kiến trúc, văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Dưới đây là Top 5 tòa thành cổ nổi tiếng Việt Nam được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến do VietKings công bố.

 

1. Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

 

 

Hoàng thành Thăng Long hay còn gọi chung là Thành cổ Thăng Long – Hà Nội gồm có ba vòng. Vòng trong cùng là Tử Cấm Thành, nơi ở của vua, hoàng hậu và các cung tần mỹ nữ. Vòng thứ hai: Hoàng Thành là khu triều chính, nơi làm việc của vua và các quan trong triều. Hoàng Thành ngăn cách Tử Cấm Thành bằng một cửa gọi là Đoan Môn. Vòng ngoài cùng: Kinh Thành là nơi sinh sống và diễn ra các hoạt động giao thương sôi nổi của người dân đất kinh đô. Hoàng Thành và Kinh Thành có nhiều cửa thông với nhau, Kinh thành nối với bên ngoài qua nhiều cửa ô, nhưng hiện nay giữa Hoàng Thành với Kinh Thành chỉ còn lại cửa Bắc Môn và Kinh Thành với bên ngoài cũng chỉ còn mỗi ô Quan Chưởng ghi lại dấu tích xưa.

Theo thời gian và lịch sử, những di tích còn lại của Hoàng thành Thăng Long hiện tại bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cồng hành cung thời Nguyễn… Hoàng thành Thăng Long mãi mãi là "bộ lịch sử sống” chảy suốt theo chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của Thăng Long – Hà Nội, kể từ thành Đại La thời tiền Thăng Long đến nay.

 

2. Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

Thành còn có tên gọi là Tây Đô hay Tây Giai thuộc 2 xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Vào thời nhà Trần, Hồ Quý Ly đã chỉ huy việc xây dựng thành năm 1397.

 

 

Thành gần giống hình vuông (870m x 883m), xây bằng đá xanh. Mặt ngoài thành ốp đá có độ dài trung bình 1,5m, cao khoảng 0,8 - 1m, bên trong ốp bằng đất, có 4 cổng xây kiểu vòm cuốn bằng đá khối rất lớn: Tiền – hậu – tả - hữu lần lượt theo hướng Nam – Bắc – Tây – Đông. Quanh thành được bao bọc bởi hào sâu, vào phía trong là vết tích của một cung điện uy nghi tráng lệ. Theo các tài liệu, Thành nội có các công trình kiến trúc như: điện Hoàng Nguyên, cung Nhân Thọ, cung Phù Cực, Đông cung, Đông Thái miếu, Tây Thái miếu… Tuy nhiên, hiện nay Thành nội chỉ còn lại một số di tích và di vật như: phần tường thành, bốn cổng thành, dấu tích các hồ nước, đôi rồng bậc thềm làm bằng đá với những nét điêu khắc rất tinh xảo, nền móng kiến trúc Thành nội, đường lát đá Hoa Nhai, bi đá, đạn đá, đồ gốm sứ, khuôn viên cổng Nam và các hiện vật có giá trị đặc trưng cho văn hóa Trần - Hồ.

 

3. Thành cổ Quảng Trị - Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị (cổng chính nằm trên đường Lý Thái Tổ), cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông. Thành Cổ Quảng Trị được xây dựng từ thời vua Gia Long và đến thời vua Minh Mạng mới hoàn thiện, kéo dài gần 28 năm (1809-1837). Trải qua thời gian và chiến tranh ác liệt, thành cổ chỉ còn dấu vết của một số đoạn thành, cổng tiền, hậu… Thành cổ Quảng Trị ngày nay được xây dựng lại và tượng đài Thành cổ Quảng Trị ngày nay là nơi thiêng liêng để tưởng niệm và tri ân những Anh hùng Liệt sỹ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

 

 

Đứng soi mình xuống dòng sông Thạch Hãn hiền hòa, Thành cổ Quảng Trị uy nghi, trầm mặc, sáng ngời biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng với khát vọng tự do, độc lập. Phía tây Thành Cổ, song song con đường từ cửa hữu của thành ra thẳng bờ sông Thạch Hãn ngày nay là một công viên, quảng trường rộng lớn, nối liền quần thể di tích Thành Cổ - sông Thạch Hãn; gồm các hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông.

 

4. Thành cổ Loa – Hà Nội

Thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ III (trước công nguyên), là kinh đô và là thành trì bảo vệ nhà nước Âu Lạc xưa. Thành được xây theo hình xoáy ốc, gồm ba vòng: thành ngoài, thành giữa và thành trong. Bao quanh các thành là hào sâu ngập nước. Khi khai quật khu di tích này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều mũi tên đồng, lưỡi cày, rìu sắt…

 

 

Đến thăm thành Cổ Loa, nằm trên địa phận huyện Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội 18km, du khách sẽ được nghe câu chuyện truyền thuyết về lịch sử tòa thành gắn với thần Kim Qui, chiếc nỏ thần và chuyện tình đầy nước mắt, nhiều biến cố giữa Mị Châu – Trọng Thủy…

Cổ Loa ngày nay không chỉ đã trở thành một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo, về trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ trong công cuộc giữ nước và chống ngoại xâm,mà nó còn là một điểm đến lý tưởng cho các du khách thập phương muốn khám phá những giá trị văn hóa,những hình ảnh quen thuộc của một làng quê Bắc Bộ thanh bình.

 

5. Kinh thành Huế - TT Huế

 

 

Kinh thành Huế được xây dựng theo kiến trúc của phương Tây kết hợp một cách tài tình với kiến trúc thành quách phương Đông. Kinh thành gồm 3 vòng thành: Phòng thành, Hoàng thành và Tử cấm thành. Tất cả những công trình này được xây dựng xung quanh một trục chính, theo hướng Nam Bắc. Khởi đầu là Kỳ Đài (Cột Cờ), tiếp đến là Ngọ Môn, sân Đại Triều Nghi, điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, cung Khôn Thái, điện Kiến Trung và chấm hết ở cửa Hòa Bình. Các công trình kiến trúc còn lại được xây đăng đối ở hai bên đường trục.

Điều đặc biệt, các quần thế kiến trúc trong kinh thành Huế, được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ thứ với nhiều biểu tượng sẵn có tự nhiên đến mức người ta mặc nhiên xem đó là những bộ phận của Kinh thành như: núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Giã Viên, cồn Bộc Thanh…


theo kyluc

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values