(Vietkings Top) - Top 5 chợ nổi trên sông của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan

14-02-2019

Chợ nổi là một nét đẹp đặc thù trong đời sống văn hóa người miền Tây Nam bộ Việt Nam. Đến với chợ nổi, du khách có thể trải nghiệm một loại hình giao thương đặc biệt chỉ có ở miền sông nước.

Hãy cùng Vietkings khám phá 5 chợ nổi trên sông của Việt Nam thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước:

 

1. Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Ở Nam Bộ với mạng lưới kênh rạch chằng chịt, con người gắn bó với cuộc sống sông nước miệt vườn. Trong đó chợ nổi Phụng Hiệp được xem là độc đáo nhất. Nơi đây người dân trao đổi hàng hóa, mua bán trái cây, nông sản, đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ cho đến thủy hải sản, thức ăn.

 

 

Đặc biệt ở chợ nổi còn có chợ rắn. Chợ Phụng Hiệp quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ du khách. Bên cạnh đó, những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu bán đủ thứ: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là những món đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Chợ Ngã Bảy có lượng hàng hóa đa dạng và rất phong phú, nhất là trái cây, hàng nông sản, ngoài ra còn có chiếu, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng cho đến hàng gia cầm, thủy hải sản…

 

2. Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) gắn với ghe thuyền, sông nước cùng những căn hộ di động là đặc sản thu hút du khách từ khắp trong và ngoài nước. Đây là một trong 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á.

 

 

Chợ họp đông nhất vào lúc 6h sáng, kết thúc lúc 8-9h, với hàng trăm ghe lớn nhỏ mua bán các loại trái cây và nông sản của vùng quê sông nước.  Dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất, trong đó có nhiều thương lái lấy hàng xuất đi Campuchia, Trung Quốc.

 

3. Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Chợ Cái Bè là chợ đầu mối lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Chợ diễn ra trên sông, họp suốt ngày đêm trên quy mô lớn. Hàng hoá rất đa dạng, phong phú. Cái Bè là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với các loại trái cây ngon nổi tiếng như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường…

 

 

Khách du lịch đến với Cái Bè ngày một đông bởi thị trấn này có những dãy phố nằm dọc theo bờ sông. Cái Bè mang một vẻ đẹp thuần quê, thấm đẫm chất miệt vườn. Ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch đan xen nhau. Phương tiện giao thông ở Cái Bè hoàn toàn bằng đường thủy.

 

4. Chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

 

 

Miệt Thứ được tính từ con sông Tắc Cậu (Kiên Giang) dọc theo tuyến quốc lộ 63 xuôi về đến huyện Thới Bình, Cà Mau gần 60km. Ở đây có tất cả 11 thứ. Con kênh đào đầu tiên ở xứ này được đặt tên là “Thứ Nhứt”, tiếp đến là con kênh Thứ Nhì, 3, 4… đến Thứ 11. Mỗi con kênh vùng Miệt Thứ đều có nhóm chợ mọc lên tại các ngã ba hoặc đầu kênh.Chợ nổi Miệt Thứ, Vĩnh Thuận, Kiên Giang có nét độc đáo riêng. Ở đây không rao mời, và cũng không treo hàng lủng lẳng trên mũi ghe. Khách chèo xuồng tự tìm đến mua, bán, trao đổi, thuận bán, vừa mua và cách ứng xử rất chan hòa, không có cảnh giành giật hàng hóa. Chợ nổi Miệt Thứ họp đông nhất lúc mờ sáng cho đến trưa, buổi chiều tan chợ. 

 

5. Chợ nổi Long Xuyên (An Giang)

 

 

Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chợ nổi Long Xuyên tuy không nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây bạn vẫn có thể cảm nhận được đầy đủ đặc trưng của một chợ nổi và sự phóng khoáng của người dân Nam Bộ.

Hàng hóa trao đổi chủ yếu là trái cây, đủ các loại, từ khóm, dưa hấu, dừa, chuối đến cam quýt bưởi xoài… Mỗi một loại trái cây đều được xếp đặt cẩn thận, đẹp mắt, và giá cả rất phải chăng.


Trung tâm Top Việt Nam - The Top of VietNam