(Vietkings Top) - Top 10 chợ phiên Việt Nam thu hút nhiều du khách (P1)

10-02-2019

Chợ phiên Việt Nam không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là điểm hẹn gặp gỡ và giao lưu của tất cả mọi người, nhất là các cặp đôi nam thanh nữ tú. Ngày nay, chợ phiên trở thành một "đặc sản" trong du lịch ở các địa phương.

Dưới đây là top 10 chợ phiên nổi tiếng của Việt Nam với các giá trị văn hóa đặc sắc do Vietkings công bố:

1. Chợ Đồng (Hà Nam)

Ở làng quê Nhà thơ Nguyễn Khuyến xưa kia có một cái chợ Tết thật là hy hữu: năm chỉ họp một phiên vào giáp Tết - phiên chợ tất niên. Chợ họp ở ngoài đồng nên gọi là chợ Đồng. 

 

 

Mua bán ở chợ Đồng nằm ngoài ý nghĩa kinh tế, dẫu có bán mua cũng không màng đắt, rẻ để trở thành một thú vui ngày xuân, một cách giao duyên đầu năm mới.

Chợ Đồng còn là phiên chợ họp để tưởng nhớ ngày Quang Lượng Hầu hành quân thảo khấu qua đây, dân làng Và, xã Yên Đổ đã đem quà cáp, lương thực ra úy lạo tướng sĩ. Tục thi thơ và nếm rượu Tường Đền là một tục lệ rất đáng chú ý của xã Yên Đổ. Trước ngày họp chợ Đồng là ngày tế Thánh ở Văn chỉ (nơi thờ Khổng Phu Tử). Các bậc văn nhân, sĩ tử cả vùng đều về họp mặt. Sau lễ tế Thánh bao giờ cũng có cuộc thi thơ và bình thơ. Những người đo���t giải còn nhận thêm vinh dự là được mời đi cùng các bô lão và các bậc khoa mục ra chợ Đồng để nếm rượu.

Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta, tục uống rượu Tường Đền dần dà mai một, nó là nỗi tổn thương tinh thần. Dẫu vậy, sau này chợ vẫn được người dân trong vùng nhóm họp. Họ đã đem về đây không thiếu một thứ gì, từ những sản vật đồng chiêm cho tới những hàng hóa từ thành phố. Chỉ cần đi một phiên chợ Tết này là có thể mua sắm đầy đủ các mặt hàng cho 3 ngày Tết, từ tấm lá dong vườn xanh ngắt, ống giang dùng để gói tấm bánh chưng, đến gạo, gà, cá, thịt… hay măng, miến, mộc nhĩ, đồ thờ tự, tranh Tết, câu đối Tết… Trong tiết trời se lạnh, gió heo may ràn rạt, mưa bụi như rây bột, dòng người đủ mọi lứa tuổi tứ phương kéo về như trảy hội mùa Xuân. Đi chợ Đồng cũng giống như người ta đi chợ Viềng (Nam Định) ai cũng mua một thứ gì đó để lấy may. 

 

2. Chợ Viềng (Nam Định)

Người ta mời nhau đi chơi chợ Viềng, đi chơi, đi xem, đi ngắm… chợ chứ không phải đi làm ăn. Nghĩa là không đặt lời lãi làm đích, không dở sảo thuật thương trường ra với nhau. Người bán chỉ mong bán một thứ gì đó (dù rẻ) để cầu may cả năm. Người mua cũng chọn mua thứ gì đó (dù đắt) để cầu lộc, cầu tài. Rõ ràng chợ Viềng khác các chợ thường thấy. Đó là nơi hội tụ cầu may của du khách nhân dịp đầu xuân.

 

 

Toàn dân tứ xứ đổ về để đi chợ Viềng Phủ Dầy (thuộc huyện Vụ Bản, cách thành phố Nam Định chừng 16 km). Gọi chợ Viềng Phủ Dầy bởi chợ gắn liền với quần thể kiến trúc phủ rất nổi tiếng từ bao đời nay. Phủ Dầy thờ bà chúa Liễu Hạnh. Đồn rằng bà chúa thiêng lắm, nếu tín chủ thành tâm, ăn ở nhân đức thì cầu xin gì cũng được chứng quả. Bởi thế khách thập phương kéo về lễ rất đông, nhất là từ đầu tháng 3 âm lịch dịp hội Phủ Dầy mở cửa. Cũng chính vì thế mà chợ Viềng Phủ Dầy mang tính chất “lễ - chợ”. Đêm chợ Phủ hấp dẫn kỳ lạ.

Chợ Viềng Vân Chàng (thuộc huyện Nam Trực, cách thành phố Nam Định chừng 12 cây số). Gọi chợ Viềng Vân Chàng. Các loại dao, kéo, cào, cuốc, liềm, hái, mai, móng… do thợ Vân Chàng làm thì miễn chê. Đặc biệt những dụng cụ dùng cho nghề mộc, nghề chạm khắc gỗ, đá đòi hỏi kỹ nghệ tinh xảo thì từ Nam ra Bắc đều tìm đến Vân Chàng đặt mua.

Cả hai chợ Viềng kể trên dù mỗi nơi có những nét riêng, nhưng đều có cái chung. Đó là chợ không lấy mục đích kinh doanh thương mại là trọng, mà chủ yếu mang màu sắc tín ngưỡng, tâm linh. Đều mang đặc trưng sinh hoạt vật chất tinh thần, thể hiện như giao lưu văn hoá cũng như mơ ước khát vọng của người dân vùng châu thổ Sông Hồng. Đó là tập quán đẹp truyền thống đòi hỏi chúng ta cần nghiên cứu, chọn lọc, tổ chức chu đáo việc kế thừa giữ gìn bản sắc quý giá mà cha ông ta để lại.

 

3. Chợ Tình Khâu Vai (Hà Giang)

Khâu Vai là phiên chợ tình nổi tiếng có một không hai ở nước ta, thậm chí còn độc đáo và hiếm có trên toàn thế giới. Từ chiều 26/3 âm lịch từ khắp các nẻo đường chênh vênh trên núi cao, những người dân trong trang phục của dân tộc mình, đã ríu ran, rộn ràng xuống chợ. Những người ở bản xa, cách chợ tình Khâu Vai những ba quả núi, bốn năm con suối, thì đi từ sớm hơn.

 

 

Theo các cụ già nơi đây, chợ tình Khâu Vai có từ cách đây hơn trăm năm, được bắt nguồn từ câu chuyện tình của một đôi trai gái. Chuyện kể lại rằng, vào thời bấy giờ, đất Khâu Vài chỉ có người Nùng và Giáy sinh sống. Họ sống riêng thành từng làng và mọi chuyện bắt đầu khi có một chàng trai người Nùng đem lòng yêu tha thiết một cô gái người Giáy ở làng bên. Chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai thì cha mẹ, họ hàng hai bên biết chuyện. Họ ra sức ngăn cản bởi theo lệ thời đó, dân tộc nào chỉ lấy người dân tộc ấy, hơn nữa việc dựng vợ gả chồng là việc của cha mẹ nên việc đôi trai gái tự tìm đến nhau là trái với lệ làng… Sự cấm đoán của hai gia đình đã khiến cho đôi trai gái quyết định cùng nhau trốn lên núi. Nhưng không ngờ cuộc chạy trốn của họ lại càng làm cho mâu thuận giữa hai gia đình ngày một trầm trọng. Từ chỗ chỉ có xích mích giữa hai gia đình, dòng họ dần dần đã dẫn đến xích mích giữa hai làng người Nùng và người Giáy. Từ trên núi cao nhìn xuống thấy cảnh tượng xô xát giữa hai làng, đôi trai gái rất đau lòng, họ đành phải gạt nước mắt chia tay nhau. Hai người hẹn ước cho dù không thành vợ thành chồng nhưng mỗi năm sẽ gặp lại nhau vào ngày này (tức là ngày 27 tháng 3 âm lịch). Thế là mỗi năm cứ đến ngày hẹn, chàng trai và cô gáilại lên ngọn núi đó gặp gỡ, giãi bày tâm sự… Cứ như vậy cho đến một ngày kia khi dân làng biết chuyện, cảm phục tình yêu của đôi trai gái, người ta quyết định mở chợ tại ngọn núi- nơi đôi trai gái đã hẹn hò nhau. Chợ được mở ra, mỗi năm một lần làm nơi gặp gỡ cho những đôi trai gái vì nhiều nguyên nhân không lấy được nhau.

Trong những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển du lịch của địa phương, Hà Giang đã có nhiều tác động tích cực nhằm giới thiệu chợ tình Khâu Vai đến với bạn bè trong và ngoài nước như một nét văn hoá đặc sắc của vùng đất này. Nhờ những nỗ lực đó, chợ tình Khâu Vai ngày càng được nhiều người biết đến. Người ta nhắc đến Hà Giang trong những ngày này không thể không nhắc đến chợ tình Khâu Vai. Và với những giá trị tự thân của nó, chợ tình Khâu Vai cũng đã trở thành điểm đến mỗi năm của nhiều du khách trong những ngày đâu xuân.

 

4. Chợ tình Sa Pa (Lào Cai)

Chợ tình Sa Pa là một nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở vùng cao Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nước ta nói chung từ xa xưa.

 

 

Chợ phiên thường họp mỗi tuần một buổi vào sáng chủ nhật. Đêm hôm trước (thường là ngày thứ 7 hằng tuần), nam thanh nữ tú ở các làng xã vùng xa đến trước buổi chợ để cùng qua đêm gặp gỡ, giao lưu tình cảm (thường là chơi trò kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên…) theo phong tục truyền thống của dân tộc mình. Sau đêm đi chơi chợ phiên, nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết và hẹn gặp lại trong phiên chợ sau. Mùa xuân sau, trong số đó có không ít đôi đã trở thành bạn đời trăm năm. Có lẽ vì thế mà các nhà thơ ở Lào Cai gọi đó là những phiên chợ tình Sa Pa.

Chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tuỳ từng địa phương. Cũng đương nhiên và dễ hiểu vì chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao. Đồng thời chợ tình Sa Pa cũng là điểm thu hút khách du lịch khắp nơi đổ về địa danh này.

 

5. Chợ tình Mộc Châu (Sơn La)

Chợ tình Mộc Châu được tổ chức vào khoảng 31/8 đến ngày 2/9 dương lịch hàng năm, trùng với ngày quốc khánh. Những cô gái diện cho mình những bộ váy áo rực rỡ, các chàng trai làm lụng kiếm tiền để chuẩn bị xuống chợ tìm người bạn đời.

 

 

Đây là những ngày nghỉ ngơi vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả. Họ gặp nhau kết bạn, giao lưu, nói chuyện, uống rượu tâm tình. Ngay từ ngày 30/8 rất nhiều người đổ về thị trấn Mộc Châu, không hẹn mà đến có rất nhiều dân tộc thiểu số đến từ Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái… không những thế còn có cả du khách trong và ngoài nước. 

 

Trung tâm top Việt Nam