Top 100 điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam (2)

13-08-2010

 Tiếp theo là cụm Di tích Núi Sam và Miếu Bà Chúa Xứ, Khu Du lịch Cồn Thới Sơn, Côn Đảo,...

36. CỤM DI TÍCH NÚI SAM VÀ MIẾU BÀ CHÚA XỨ

Từ thành phố Long Xuyên đi khoảng 60km về hướng Tây theo quốc lộ 91, có một ngọn núi hình dáng như con sam đang đeo bám trên cánh đồng, đó chính là núi Sam. Núi Sam hiện nay thuộc xã Vĩnh Tế, có diện tích khoảng 280ha và cao trên 240m. Tổng cộng có trên 20 đền miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và đỉnh núi. Nơi đây có miếu thờ Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang, vườn Tao Ngộ, đồi Bạch Vân… Đặc biệt, miếu Bà Chúa Xứ nổi danh khắp vùng vì sự linh thiêng và lòng tin trong tín ngưỡng dân gian.

37. KHU DU LỊCH CỒN THỚI SƠN

Cù lao Thới Sơn như một hòn đảo giữa sông Tiền có diện tích 1.200ha, là điểm dừng chân lý tưởng với khung cảnh yên bình, êm ả, điệu vọng cổ miên man trong những đêm trăng thanh… Khách có thể ngồi thuyền chèo tay đi giữa hai bờ dừa nước đan xen với cây bần xanh mát hay tản bộ trên những con đường mòn nhỏ bên dưới những vườn cây ăn trái. Những ngôi nhà của người dân nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ, cổ kính với những hàng cột gỗ, những bộ bàn ghế, tủ thờ được khảm xà cừ sáng bóng…

38. CÔN ĐẢO

Côn Đảo bao gồm 16 đảo lớn nhỏ, với tổng diện tích 75,15km2. Vẻ đẹp của Côn Đảo không chỉ ở  những bờ biển kéo dài, những bãi tắm nên thơ, những bến cảng nước sâu, rừng nguyên sinh làm bến nghỉ cho những cánh chim di cư, thoảng trong gió là vị mặn của muối, mùi ngai ngái của rừng, sự mênh mông của trời nước… mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của người Việt Nam. Đó là nhà tù Côn Đảo, nơi từng được mệnh danh “địa ngục trần gian”, là cầu tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh, nghĩa trang Hàng Dương… bi tráng.

39. KHU DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA - DANH THẮNG NÚI BÀ ĐEN

Khu di tích lịch sử văn hóa – danh thắng núi Bà Đen là nơi có phong cảnh hữu tình, gắn liền với nhiều truyền thuyết về nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen) trung trinh, tiết liệt. Núi Bà Đen đứng sừng sững, cao nhất miền Đông Nam Bộ và được xem là biểu tượng cho mảnh đất, con người Tây Ninh. Không chỉ vậy, hệ thống chùa Điện Bà (Linh Sơn Thánh Mẫu) và chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch tự) trên núi còn là nơi thờ cúng linh thiêng của nhân dân trong vùng. Nơi đây, có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự.

40. THUNG LŨNG TÌNH YÊU

Thung lũng Tình Yêu đẹp thơ mộng với đồi thông vi vu, với hoa lá, thảm cỏ quanh năm xanh mát, tỏa hương thơm dịu và với độ dốc, trũng của một lũng sâu. Vẻ đẹp của thung lũng được tôn lên nhờ có hồ Đa Thiện hiền hòa, tạo cảnh “lưu thủy” trữ tình, lãng mạn. Trên đỉnh cao nhất của Thung lũng Tình Yêu là đồi Vọng

Cảnh. Từ đây, du khách có thể nhìn ngắm toàn cảnh Thung lũng Tình yêu với cảnh sắc thiên nhiên đặc sắc. Và không biết tự bao giờ, Thung lũng Tình Yêu đã trở thành nơi gặp gỡ, tự tình của bao đôi lứa.

41. HỒ HOÀN KIẾM

Được mệnh danh là “lẵng hoa giữa lòng thành phố Hà Nội”, hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) từ lâu đã trở thành một biểu tượng, một không gian văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách khi về thăm thủ đô. Khu vực Bờ Hồ có các di tích văn hóa – lịch sử cùng nhiều công trình kiến trúc độc đáo như: đền Ngọc Sơn, Bưu điện Hà Nội, tượng đài vua Lê Thái Tổ, tháp Hòa Phong, tượng đài vua Lý Thái Tổ… Tên hồ gợi nhắc lại truyền thuyết “hoàn gươm” của vua Lê Thái Tổ, chứa đựng khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. 

42. VƯỜN CHIM BẠC LIÊU

Vườn chim Bạc Liêu là ngôi nhà chung của hàng trăm loài chim, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ. Bên cạnh đó, nhiều loài động thực vật khác cùng sinh sống ở mảnh đất này đã tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất cao. Vườn chim là thế giới của rừng với màu xanh bạt ngàn, của những âm thanh lảnh lót của các loài chim. Buổi sáng, Vườn rạo rực với thời khắc những đàn chim bay đi tìm mồi. Buổi chiều, Vườn ấm áp với những cánh chim tìm về tổ. Lúc đêm xuống, Vườn nhộn nhạo với âm thanh của những loài chim ăn đêm.

43. CỒN PHỤNG

Cồn Phụng (cồn Đạo Dừa) tọa lạc trên một cù lao nổi giữa sông Tiền, rộng khoảng 52 ha. Du lịch Cồn Phụng gắn liền với những chuyến tham quan các làng nghề thủ công mỹ nghệ làm từ cây dừa và thăm các vườn cây ăn trái sum suê. Trên Cồn Phụng có khu di tích Đạo Dừa với diện tích khoảng 1.500 m2, bao gồm khoảng sân bày trí 9 con rồng và tòa tháp Hòa Bình. Kiến trúc của tòa tháp độc đáo với những mảng chạm hình rồng, phượng được ghép lại từ nhiều mảnh vỡ của bát dĩa, ấm chén. Khu tòa tháp còn là nơi trưng bày nhiều hiện vật, những bức ảnh của giáo chủ Đạo Dừa lúc sinh thời đến khi qua đời.

44. LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

Đường Lâm là ngôi làng cổ đầu tiên của Việt Nam được Nhà nước công nhận Di tích văn hóa lịch sử quốc gia (5/2006). Nơi đây còn lưu giữ gần như nguyên vẹn hình ảnh của ngôi làng cổ Bắc bộ thuở trước với cây đa, bến nước, sân đình, giếng nước… Làng cổ Đường Lâm còn bảo tồn được hàng trăm ngôi nhà cổ có tuổi thọ từ 100 – 200 tuổi. Trên “mảnh đất hai vua” này còn có nhiều di tích cấp quốc gia như đền thờ Phùng Hưng, đền và lăng Ngô Quyền (thôn Cam Lâm), chùa Mía (thôn Đông Sàng), đình thôn Đoài Giáp…

45. VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.200ha, nằm trên địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Cúc Phương từ lâu đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước về sự đa dạng chủng loài trong hệ sinh thái rừng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các giá trị văn hóa lịch sử cùng với bản sắc văn hóa dân tộc Mường - cư dân bản địa. Đó là sự đa dạng sinh học với nhiều chủng loại sinh vật, những thân cây già nua hàng ngàn, hàng trăm năm tuổi, những loài động thực vật đặc hữu...; những hang động thiên tạo tuyệt đẹp, là đặc trưng của địa hình Catxtơ; những di tích khai quật khảo cổ học về người tiền sử thuộc nền văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình, cách ngày nay từ 12.500 đến 7.000 năm...

46. QUẦN THỂ DANH LAM THẮNG CẢNH NHỊ - TAM THANH - NÚI TÔ THỊ -THÀNH NHÀ MẠC

Quần thể di tích danh lam thắng cảnh Nhị - Tam Thanh - núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc trải rộng trong diện tích khoảng 52ha, được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1962. Bốn nét đẹp riêng hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ quyến rũ rất riêng xứng danh là “đệ nhất bát cảnh” xứ Lạng. Động Nhị Thanh mang vẻ kỳ thú của một hang đá tự nhiên với nhiều hòn đá có hình dáng kỳ vĩ. Động Chùa Tam Thanh mang vẻ đẹp của muôn trùng nhũ đá thiên tạo, của hồ Cảnh - hồ Âm Ty. Dãy núi Vọng Phu là nơi gắn với hình ảnh của nàng Tô Thị chờ chồng đến hóa đá. Dưới chân núi là dấu tích của thành nhà Mạc, một di tích kiến trúc quân sự được tổ chức xây dựng bởi Mạc Kính Cung trong thế kỷ thứ XVII.

47. KHU DU LỊCH SINH THÁI NA HANG

Là vùng đất huyền bí với vẻ đẹp tựa nàng công chúa đang say giấc nồng ẩn mình giữa vùng núi đồi Tây Bắc, Khu du lịch sinh thái Na Hang trải rộng trên diện tích 15.000ha cùng 18.200ha vùng đệm. Nhắc đến Na Hang là nhắc đến một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc, được phối bởi sắc xanh của cây cối đại ngàn, sắc trắng của những dòng thác tuôn trào, sự mạnh mẽ của đá núi, sự lỳ bí của các hang động hòa trong nét mềm mại của những dòng sông con suối tựa những dải lụa… Na Hang còn mang vẻ đẹp của 99 ngọn núi được ví là “Hạ Long cạn giữa đại ngàn” - nơi mà mỗi khung cảnh đều có một câu chuyện cổ rất thú vị.

48. RUỘNG BẬC THANG MÙ CANG CHẢI

Mù Cang Chải - huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái từ lâu đã trở thành một địa danh du lịch hấp dẫn. Đây chính là một “thiên đường” rực rỡ sắc xanh, sắc vàng trải rộng trên các thửa ruộng bậc thang, tập trung chủ yếu ở ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Những thửa ruộng bậc thang trải dài từ trên triền núi xuống tận chân đồi, lúc quanh co khúc khuỷu, lúc mềm mại chao nghiêng, tạo nên một vẻ đẹp đến mê hồn. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia (2007).

49. KHU DU LỊCH SUỐI MỠ

Khu du lịch Suối Mỡ được tạo thành bởi những con suối như dải lụa mềm buông mình từ trên cao xuống, hòa quyện cùng mây trời non nước, tạo nên cảnh sắc độc đáo, nổi tiếng tại xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Ngày cũng như đêm, tiếng nước ầm ào tung lên trắng xóa, vang vọng cả núi rừng. Hai bên bờ suối Mỡ có đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Nơi đây thờ Bà chúa Thượng ngàn (công chúa Quế Mị Nương, đời vua Hùng thứ 16), người đã tạo ra dòng nước mát trong, giúp nhân dân qua cơn khô hạn, đồng ruộng tốt tươi, đất đai màu mỡ.

50. ĐIỆN BIÊN PHỦ

Quần thể di tích Điện Biên Phủ, thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, nơi in dấu bao chiến tích lẫy lừng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1954. Những dấu vết, minh chứng về cuộc kháng chiến khốc liệt nhưng hào hùng, vẫn còn đó: các trận địa pháo, xác máy bay của địch, những nghĩa trang trên đồi Him Lam, Độc Lập, đồi A1, cụm Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Hiện trên đồi D1, bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ... Từ đài quan sát của chỉ huy ta đặt trên đỉnh núi Pú Huốt, du khách có thể nhìn toàn cảnh lòng chảo Mường Thanh.

51. DI TÍCH NHÀ TRẦN

Di tích nhà Trần là nơi lưu giữ những dấu tích xưa của triều đại nhà Trần vang danh lịch sử. Khu di tích nằm trên địa bàn phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định – quê hương của nhà Trần và là nơi sinh ra Trần Hưng Đạo. Nằm trong khuôn viên khu di tích là các đền: Thiên Trường, Cố Trạch, đền Trần… thờ 14 vị vua Trần và Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây còn có chùa Phổ Minh (chùa Tháp) và tòa tháp cổ nổi tiếng. Cụm di tích nhà Trần là điểm tham quan lý thú cho những ai muốn tìm hiểu thêm về lịch sử nước Việt.

52. THỊ TRẤN TAM ĐẢO

Thị trấn Tam Đảo rộng hơn 300ha, nằm bình dị trong một thung lũng nhỏ, được bao bọc bởi dãy Tam Đảo hùng vĩ. Thị trấn được xây dựng đầu thế kỷ 20 bởi người Pháp. Đây là một khu du lịch mang vẻ đẹp huyền ảo của khói sương, mây gió, rải rác bên các sườn núi có nhiều ngôi biệt thự sang trọng từ thời Pháp. Khí hậu Tam Đảo thay đổi trong ngày theo thời tiết của bốn mùa: xuân (sáng), hạ (trưa), thu (chiều) và đông (tối). Đặc biệt, du khách có thể khám phá vẻ đẹp thiên nhiên qua Vườn Quốc gia Tam Đảo, nơi có nhiều loài động thực vật phong phú, trong đó có nhiều loại động vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

53. ĐỀN ĐÔ

Đền Đô được khởi dựng từ thế kỷ XI ở phía đông nam làng Đình Bảng, trên mảnh đất tương truyền là nơi hội tụ của thiên khí, nơi có thế tám đầu rồng chầu. Đền là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng được bảo tồn khá trọn vẹn, nơi thờ tám vị vua nhà Lý, nơi tưởng niệm và phụng thờ của toàn dân đối với các vị vua nhà Lý. Đền Đô rộng 31.250m2, gồm hơn 20 hạng mục công trình như: điện thờ, nhà chuyển bồng, nhà tiền tế, nhà phương đình, nhà bia, nhà để kiệu thờ, cửa rồng... Các công trình đều được xây dựng công phu, đắp vẽ chạm khắc tinh xảo, tài nghệ.

54. CAO NGUYÊN XANH MỘC CHÂU

Từ Hà Nội đi khoảng 200km theo quốc lộ 6 sẽ tới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nơi có cao nguyên Mộc Châu ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Đây là một cao nguyên rộng lớn với những đồng cỏ trải dài xanh ngắt. Khí hậu cao nguyên trong lành, mát mẻ. Cảnh vật thanh bình với những nông trại nuôi bò sữa, những đồi chè xanh thẫm. Mộc Châu còn có những điểm tham quan văn hóa, lịch sử hấp dẫn như: động Sơn Mộc Hương, rừng thông, chùa Chiền Viên, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông và các bản văn hóa của người Mông, người Dao ở Vân Hồ…

55. DI TÍCH LAM KINH

Lam Kinh là vùng đất gắn liền với quê hương đất tổ nhà Hậu Lê, với bản anh hùng ca đánh đuổi giặc Minh, thu giang sơn về một mối. Khu Lam Kinh, phía Bắc dựa vào núi Dầu (Du sơn), mặt nam nhìn ra sông – có núi Chúa làm tiền án, bên tả là rừng Phú Lâm, bên hữu là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía Tây. Hiện tại, Khu di tích Lam Kinh vẫn còn lưu giữ những hạng mục công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo: cửu miếu (9 tòa Thái miếu); 5 khu lăng mộ của Vua và 1 lăng mộ của Hoàng Thái Hậu; bia Vĩnh Lăng sắc sảo từ chất liệu, hoa văn đến nội dung hàm súc triết lý sâu xa…

56. BIỂN CỬA LÒ

Biển Cửa Lò nằm ở nơi hai con sông cùng đổ ra biển: sông Cấm ở phía Bắc và sông Lam ở phía Nam, giữa quần thể du lịch - văn hóa của xứ Nghệ. Biển Cửa Lò êm dịu, hiền hòa có chiều dài khoảng 10km, bờ cát trắng mịn, nước trong vắt, với ba bãi tắm nhỏ: Lan Châu, Xuân Hương và Song Ngư. Chạy dọc theo bờ biển là những khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, dừa chắn gió, cát. Đến Cửa Lò, du khách không chỉ được tắm biển mà còn được thưởng thức món ngon được chế biến từ nguồn hải sản phong phú ở đây, đặc biệt là món mực nhảy nổi tiếng.

57. NGÃ BA ĐỒNG LỘC

Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc có diện tích 50ha, nằm trong thung lũng tam giác, giao điểm giữa quốc lộ 15 và tỉnh lộ 2, thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc được xem là tuyến đường chiến lược, cổ họng trên con đường hành trình từ Bắc vào Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Cũng chính vì ở vị trí chiến lược, ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu sự bắn phá ác liệt từ phía Mỹ - Ngụy, trung bình 1m2 đất hứng chịu ba quả bom. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc luôn gắn liền với huyền thoại bất tử về mười nữ thanh niên xung phong anh hùng.

58. CHÙA THIÊN MỤ

Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ) được chính thức khởi lập từ năm 1601, nằm trên đồi Hà Khê, soi bóng xuống dòng sông Hương, cách trung tâm cố đô khoảng 5 km về phía Tây. Đây là ngôi chùa nổi tiếng, đặc biệt là tháp Phước Duyên 7 tầng cao 21m được xây dựng vào năm 1844, theo hình bát giác, mỗi tầng thờ một Đức Như Lai, tầng trên cùng thờ Đức Thế Tôn. Chùa còn lưu giữ được nhiều cổ vật quí giá cả về mặt lịch sử lẫn nghệ thuật. Trong đó có chiếc ô tô - di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại trước khi châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963.

59. DANH THẮNG NGŨ HÀNH SƠN

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 8km về phía Đông, Ngũ Hành Sơn - Non Nước nằm bên bờ biển Đông và dòng Trường Giang. Năm ngọn núi như năm ngón tay, sừng sững vươn lên giữa mây trời xanh biếc có tên gọi là hòn Non Nước hay Ngũ Hành Sơn. Đứng trên Vọng Hải Đài, du khách có thể trải tầm mắt ngắm biển khơi bao la hay qua Vọng Giang Đài để đắm mình trước dáng vẻ thơ mộng, trữ tình của dòng Trường Giang. Ngũ Hành Sơn cũng là nơi có nhiều di tích giàu giá trị văn hóa lịch sử như: mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan, bút tích sắc phong quốc tự của triều Nguyễn còn lưu giữ tại chùa Tam Thai...

60. BẢO TÀNG HẢI DƯƠNG HỌC

Bảo tàng Hải dương học thuộc Viện Hải dương học Nha Trang, là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học được ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Bảo tàng hiện có trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt được sưu tầm, gìn giữ từ nhiều năm, bên cạnh những mẫu vật sống được nuôi thả trong các bể kính. Đặc biệt, bảo tàng đang lưu giữ, bảo quản trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26m, cao 3m đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng ít nhất hơn 200 năm. Đây thực sự là một di vật lịch sử tự nhiên vô cùng quý giá, thu hút đông đảo khách du lịch tham quan mỗi năm.

61.ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC

Địa đạo Vịnh Mốc nằm ở thôn Vịnh Mốc, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ở đây có tới trên 60 địa đạo lớn nhỏ, trong đó, địa đạo Vịnh Mốc là làng hầm vững chắc nhất. Toàn bộ địa đạo được đào trong lòng quả đồi đất đỏ có độ cao chừng 30m, rộng 7ha, bao gồm nhiều nhánh nối thông với nhau qua trục chính, 13 cửa ra vào, được chống đỡ bằng cột nhà, gỗ và ngụy trang khá kín đáo. Địa đạo gồm 3 tầng, có bậc thang lên xuống lượn xoắn ốc. Trong đường hầm có hội trường (sức chứa hơn 50 người dùng làm nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim), bếp Hoàng Cầm, trạm phẫu thuật… và đặc biệt là có nhà hộ sinh, nơi ra đời của 17 đứa trẻ suốt trong hai năm 1967-1968.

62. BÁN ĐẢO SƠN TRÀ

Dù ở bất cứ đâu trên mảnh đất Đà Nẵng, du khách đều có thể nhìn thấy bán đảo Sơn Trà, với độ cao 693 m so với mực nước biển. Bán đảo Sơn Trà là nơi có nhiều bãi cát bồi, lắng đọng, tạo nên những bãi cát vàng trải dài hàng chục km dọc theo con đường ven biển vòng quanh bán đảo. Nơi đây còn có những bãi san hô đầy màu sắc, là nơi lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch lặn. Từ trên đỉnh bán đảo Sơn Trà, du khách có thể nhìn thấy vũng Tiên Sa (Vũng Thùng, Vũng Hàn, vịnh Ðà Nẵng) – một vịnh biển khá đẹp và hoang sơ.

63. LĂNG TỰ ĐỨC

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng), là công trình được cho là đẹp và lãng mạn nhất Kinh thành Huế, tọa lạc trong một thung lũng ở thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Bao gồm 50 công trình kiến trúc đều bắt đầu bằng chữ “khiêm”, Lăng Tự Đức là sự kết hợp hài hòa với cảnh trí thiên nhiên, tạo thành một công viên thơ mộng phù hợp với chất thơ của nhà vua nổi tiếng thi sĩ này. Khiêm lăng còn là nơi đặt bài văn gồm 4.935 chữ, khắc trên bia đá nặng 20 tấn có tên “Khiêm Cung Ký”, do chính Vua Tự Đức viết về cuộc đời, vương nghiệp, kể công và nhận tội của Ông trước lịch sử.

64. CÙ LAO CHÀM

Khu dữ trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, nằm cách trung tâm thành phố Hội An khoảng 20km về phía Đông. Đây là cụm đảo có diện tích 15km2, gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ nằm san sát: hòn Lao, hòn Dài, hòn Mồ, hòn Lá, hòn Tai… Được ví như một viên ngọc xanh ẩn mình trong nắng gió của biển khơi, Cù Lao Chàm là nơi có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử như: chùa Hải Tạng, giếng nước cổ, lăng Ông, miếu Bà, miếu tổ nghề yến...

65. BẢO TÀNG QUANG TRUNG

Bảo tàng được xây dựng năm 1978 và khánh thành năm 1979 với chín phòng trưng bày các di chỉ, hiện vật của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn. Trong khuôn viên rộng 9ha, bảo tàng có tượng đài, cầu cảnh, nhà khách... Đặc biệt, bên phải nhà bảo tàng có điện thờ ba anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và cây me, giếng nước - những dấu tích còn in đậm kỷ niệm gia đình người anh hùng dân tộc. Xung quanh bảo tàng là các di tích gắn liền với nhà Nguyễn Tây Sơn: dấu tích dinh lũy, quán lương, bãi tập của nghĩa quân Tây Sơn ở núi Ông Bình, hòn Ấm, hòn Kiến, Tây Sơn thượng đạo...

66. THẮNG CẢNH HẦM HÔ

Hầm Hô là nơi gặp gỡ của hai nhánh sông Đồng Hưu và sông Cát đổ vào sông Phú Phong. Thắng cảnh là cả một khúc sông dài tới gần 3km. Hai bên bờ là những khối đá trập trùng, nối nhau tạo dáng rất sinh động. Dưới lòng sông, những trụ đá hoa cương thiên hình vạn trạng. Vào mùa nước cạn, ngày trời trong xanh, khi những tia nắng ban mai rọi xuống, những khối đá hoa cương ánh lên

muôn màu lóng lánh, rực rỡ như ngàn vạn viên kim cương khoe mình dưới làn nước trong xanh. Mùa mưa, cá từ sông Côn ngược dòng lên nguồn Ðá Hàng để sinh đẻ. Tại đây, mùa cá vượt thành đàn, vì vậy mà thác Hầm Hô còn gọi là thác Cá Bay hay thác Vũ Môn.

67. THẮNG CẢNH DU LỊCH VÂN PHONG - ĐẠI LÃNH

Có thể nói, khu vực Vân Phong - Đại Lãnh là một trong những khu du lịch sinh thái biển đẹp nhất nước. Vịnh Vân Phong có địa hình rất phong phú, gồm hệ thống các đảo, bán đảo, vịnh sâu kín gió, bờ và bãi biển đẹp và cũng là nơi có hệ sinh thái đa dạng, từ rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn đến động thực vật biển nông ven bờ. Nằm cách vịnh Vân Phong không xa là biển Đại Lãnh, một vùng biển mang vẻ đẹp hoang sơ, nơi có nhiều nguồn suối từ núi đổ xuống quanh năm.

68. THÁP BÀ PONAGAR

Ponagar hay Tháp Bà Nha Trang là ngôi đền nằm trên đỉnh ngọn đồi Cù Lao, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Đây là quần thể kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Chămpa cổ, được xây dựng từ thế kỷ VIII đến XIII. Khu đền tháp còn bảo tồn 4 ngôi tháp cao sừng sững vươn lên bầu trời với những kiểu dáng khác nhau trông rất bề thế, độc đáo. Đặc biệt, trên những đỉnh tháp và tường tháp có nhiều tượng thần, linh vật bằng đá sa thạch và gạch nung như: tượng những tu sĩ cầu nguyện, các hoa văn trang trí, tượng thần Indra cưỡi voi, thần Kala, thần điểu Garuda… thể hiện trình độ nghệ thuật điêu khắc tài hoa của nghệ nhân Chămpa cổ.

69. BIỂN HỒ TƠ NUENG (BIỂN HỒ)

Được ví như viên ngọc bích giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên, Biển Hồ chính là “đôi mắt” trong veo của phố núi Pleiku. Được thiên tạo theo hình bầu dục, Biển Hồ có diện tích khoảng 230ha, xung quanh núi bao bọc và rừng thông xanh mát quanh năm. Có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại bảng lảng xung quanh vùng hồ. Nhưng chính sự rộng lớn mênh mông của vùng hồ tựa như biển khơi nên người dân địa phương gọi là T’Nưng (biển trên núi) – Biển Hồ. Và thách thức với thời gian, không gian, sự khắc nghiệt của thời tiết, nước Biển Hồ từ trước đến nay chưa bao giờ cạn.

70. CHỢ BẾN THÀNH

Chợ Bến Thành nằm ngay trung tâm Sài Gòn. Xưa kia, trước mặt chợ là dòng sông Bến Nghé  với ghe thuyền vào ra thành buôn bán tấp nập nên chợ có tên gọi là Bến Thành. Hiện nay, chợ Bến Thành là một trung tâm buôn bán lớn, nơi trao đổi đầy đủ các loại hàng hóa của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chợ thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến tham quan, mua sắm. Khu cửa phía Nam của chợ Bến Thành trong nhiều trường hợp được xem là biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh.

 

>> Trang 1 | >> Trang 3