Top 100 điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam (1)

11-08-2010

Đó là danh thắng Hương Sơn, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Khu di tích Tâm linh Tràng An - Bái Đính...dẫn đầu danh sách.

1. DI TÍCH DANH THẮNG HƯƠNG SƠN

Di tích danh thắng Hương Sơn cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km. Cảnh sắc nơi đây như một bức tranh thiên nhiên hữu tình với núi cao, rừng xanh, suối mát…, có động Hương Tích đẹp nổi tiếng với danh xưng “Nam thiên đệ nhất động” do chúa Trịnh Sâm ban tặng năm 1770. Nơi đây còn mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam, mà từ ngàn xưa đã có câu “Bầu trời cảnh Bụt”. Trên các núi và trong các hang, nhiều đền, chùa đã được xây dựng với trung tâm là chùa Hương nằm trong động Hương Tích.

2. KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI PHỦ CHỦ TỊCH

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 19/2/1945 đến 2/9/1969. Khu di tích rộng hơn 14ha, bao gồm nhiều hạng mục công trình mang giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc: Phủ Chủ tịch, nhà 54, nhà sàn, nhà 67 cùng các di tích ngoài trời: ao cá, đường xoài, giàn hoa Phủ Chủ tịch, vườn cây. Trong đó, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm giữa những hàng cây, hàng rào dâm bụt bao quanh cùng với vườn cây ăn trái với hàng trăm loài cây quý do các địa phương đưa về trồng và ao cá Bác Hồ là những hình ảnh để lại nhiều cảm xúc, suy nghĩ đối với du khách viếng thăm.

3. VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM HÀ NỘI

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một quần thể di tích văn hóa - lịch sử đặc biệt quan trọng của đất nước. Được thành lập vào thế kỷ XI, dưới vương triều Lý, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trung tâm đào tạo hiền tài hàng đầu phụng sự cho đất nước qua nhiều triều đại khác nhau. Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là biểu tượng của nền văn hiến, của tinh thần và truyền thống hiếu học của dân tộc, là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, tôn vinh các giá trị của sự học. Khuê Văn Các đã trở thành biểu tượng của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Tám mươi hai bia tiến sĩ đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

4. KHU DU LỊCH TÂM LINH TRÀNG AN – BÁI ĐÍNH

Khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính có tổng diện tích 12.000 ha, nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, gồm hai bộ phận chính là khu du lịch sinh thái Tràng An và khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính. Được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn” với “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện”, Tràng An mang vẻ đẹp trữ tình non nước, có 49 hang động tuyệt mỹ cùng nhiều đền đài, miếu mạo cổ kính. Bên cạnh đó là Bái Đính với hai ngôi chùa, một mới một cổ, mang tầm vóc của một trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo vào loại lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

5. KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN HÙNG

Với mỗi người Việt Nam, Đền Hùng là chốn “đất Tổ” linh thiêng, là cội rễ mà “Dù ai đi ngược về xuôi/ nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Di tích Đền Hùng gắn liền với huyền thoại về 18 đời vua Hùng lập nên nước Văn Lang, thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Được hình thành từ thuở xa xưa, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay kiến trúc của khu di tích gồm: đền Hạ, gác chuông, chùa Thiên Quang, đền Trung, đền Thượng, đền giếng và lăng của vua Hùng thứ 6. Hàng năm, vào ngày giổ tổ mồng 10/3 âm lịch, du khách khắp nơi lại háo hức quy tụ về đất thiêng đền Hùng để lễ bái và tham quan thắng cảnh hùng vĩ nơi đây.

6. VỊNH HẠ LONG

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là một tác phẩm điêu khắc hùng vĩ và độc đáo của thiên nhiên. Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh như một bức tranh thủy mặc khổng lồ vô cùng sống động mà ta ngỡ như lạc vào “thế giới cổ tích” bị hóa đá nơi đây. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa hết sức ấn tượng với mọi người: hòn Trống Mái, hòn Con Cóc, hòn Lư Hương, hòn Cánh Buồm, hòn Đại Bàng… Nét đẹp Vịnh Hạ Long không chỉ thể hiện ở dáng núi, sắc nước mây trời, mà còn ẩn giấu trong lòng các đảo đá với hệ thống hang động vô cùng phong phú, hấp dẫn.

7. KHU DI TÍCH KIM LIÊN

Khu di tích Kim Liên là một trong bốn di tích lịch sử quan trọng bậc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ các hiện vật về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người thân. Hình ảnh ao sen, giếng nước, mái nhà tranh đơn sơ nơi Người cất tiếng khóc chào đời… đã trở thành kỷ niệm đẹp, thành không gian văn hóa, lịch sử linh thiêng. Khu di tích bao gồm: làng Hoàng Trù, làng Sen; nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, nhà cụ Hoàng Đường (ông bà ngoại Bác Hồ), nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhâm (ông nội Chủ tịch Hồ Chí Minh), nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…

8. PHONG NHA – KẺ BÀNG

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trên địa bàn huyện Bố Trạch và Minh Quảng, tỉnh Quảng Bình. Với tổng diện tích 200.000ha, Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở khu vực núi đá vôi cổ, hình thành từ hơn 400 triệu năm trước. Động Phong Nha được đánh giá là một trong những hang động có giá trị hàng đầu thế giới bởi đây là nơi có cửa hang cao và rộng nhất, sông ngầm dài nhất, hang nước dài nhất, bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất. Vẻ đẹp của Phong Nha – Kẻ Bàng còn nằm ở hệ sinh thái rừng nguyên sinh phong phú, đa dạng và ẩn chứa nhiều bất ngờ, thú vị.

9. KINH THÀNH HUẾ

Bên bờ Bắc của dòng sông Hương, ngay trung tâm cố đô Huế, từ Đông sang Tây là Kinh thành Huế với Hoàng Thành, Tử Cấm thành với nhiều di tích đan lồng, tạo một quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo. Hoàng thành là khu vực hành chính tối cao của triều Nguyễn. Tử Cấm thành là nơi sinh hoạt của Hoàng gia. Hai nơi này mang trên mình những công trình kiến trúc trọng yếu nhất của Kinh thành: Ngọ Môn - cửa lớn và độc đáo nhất trong 4 cửa của Hoàng thành, điện Thái Hòa lộng lẫy vàng son, Hiển Lâm Các linh thiêng bên Thế Miếu, cung Diên Thọ ghi dấu chữ hiếu trung, Duyệt Thị Đường nhà hát cổ,…Bên cạnh khu vực đó là Kỳ Đài như tiếng vọng của thời gian, Cửu vị thần công oai nghiêm, là buổi chiều tà êm ả bên Phú Văn Lâu…

10. PHỐ CỔ HỘI AN

Di sản văn hóa thế giới Phố cổ Hội An nằm ở vùng hạ lưu, nơi con sông Thu Bồn hòa mình ra biển khơi. Vẻ đẹp của phố cổ nằm ở sự thanh bình, yên ả bởi một con phố không có tiếng động cơ gầm rú cũng chẳng có những bảng hiệu, hộp đèn quảng cáo mà chỉ có những ngôi nhà với cánh cổng gỗ lim đã ngã màu thời gian, những mái ngói âm dương, những ánh đèn lồng lung linh. Không gian và thời gian như lắng đọng trong từng nếp nhà, từng địa danh di tích: chùa Cầu, hội quán (Phúc Kiến, Quảng Đông…), đình, miếu, nhà cổ (Quân Thắng, Phùng Hưng, Tân Ký)… để con người hoài niệm về một thời quá khứ.

11. VỊNH NHA TRANG

Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất trên thế giới đã được xếp hạng. Vịnh có diện tích khoảng 507km² bao gồm 19 hòn đảo lớn nhỏ, là nơi có hệ sinh thái đa dạng - một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới. Bởi nơi đây có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới: đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ. Vịnh Nha Trang là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn với bao điều kỳ thú được tạo thành từ các mảnh ghép của bức tranh thiên nhiên, với những hòn đảo, bãi biển tuyệt đẹp…

12. KHU DU LỊCH VĂN HÓA CỔ LOA

Thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ III (trước công nguyên), là đô thành thuộc nhà nước Âu Lạc triều đại An Dương Vương và là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến độc lập thời Ngô Quyền vào năm 939. Khu di tích hiện còn lại dấu tích của các vòng thành xoắn ốc, có đền thờ An Dương Vương, Am Bà Chúa (thờ Mỵ Châu), Giếng Ngọc… Quyện trong không gian là bảng lảng những huyền tích xa xưa: thần Kim Quy, chiế

c nỏ thần, áo lông ngỗng… Cổ Loa được đánh giá là một tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ.

13. CÔN SƠN – KIẾP BẠC

Côn Sơn – Kiếp Bạc là quần thể di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng nổi tiếng từ lâu đời, gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp của nhiều danh nhân nổi tiếng: Trần Hưng Đạo, các vị Phật tổ của Thiền phái Trúc Lâm, Trần Nguyên Đán và đặc biệt là Nguyễn Trãi. Nơi đây từ xưa đã được mệnh danh là vùng “đại chung tứ khí”, “đất tột cùng thiêng liêng”. Côn Sôn hùng vĩ với nhiều núi non, xen lẫn rừng thông vi vu gió ngàn, có ngôi chùa cổ từ thế kỷ XVII, đền thờ Nguyễn Trãi anh linh... Kiếp Bạc khoác lên mình màu xanh thẫm của một thung lũng thơ mộng, được bao bọc xung quanh bởi núi Rồng, có đền thờ anh hùng Trần Hưng Đạo trang nghiêm.

14. CỐ ĐÔ HOA LƯ

Cố đô Hoa Lư cách đây hơn một nghìn năm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước lúc bấy giờ. Với địa thế đầu gối rừng, lưng áp biển, núi không cao mà hiểm, sông không sâu mà nước chảy xiết (Nguyễn Tử Mẫn), dải đất này được các nhà chiến lược quân sự thời phong kiến coi là cổ họng giữa Bắc, Nam (Đại Nam nhất thống chí), là thành trì quân sự vững chắc trong suốt 41 năm trị vì của 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, được sử sách gọi là “kinh đô đá”. Vùng cố đô hiện còn lưu giữ khá nhiều công trình kiến trúc cổ như: đền, chùa, lăng, phủ… Trong đó, hai công trình kiến trúc quan trọng nhất là đền vua Đinh và đền vua Lê.

15. KHU DI TÍCH PÁC BÓ  

Pác Bó, tiếng địa phương nghĩa “đầu nguồn”,là khu di tích lịch sử quốc gia, một địa danh nổi tiếng của Cao Bằng. Pác Bó là bảo tàng sống động về không gian và thời gian, nơi lưu dấu nhiều địa danh, địa vật quan trọng như: núi Các Mác, suối Lê Ninh, mốc 108, láng Khuổi Nặm… gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng trên con đường đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc Việt Nam, gắn liền với cuộc đời giản dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Pác Bó còn là cuội nguồn của cách mạng, nơi nuôi dưỡng che chở cách mạng ngay trong những ngày đầu còn non trẻ,  nơi gắn liền với nhiều sự kiện của cách mạng Việt Nam.

16. KHU DI TÍCH TÂN TRÀO

Khu di tích Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ của huyện Sơn Dương. Trước Cách mạng Tháng Tám, Tân Trào là căn cứ địa cách mạng, đồng thời là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, địa điểm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc. Nổi bật trong khu di tích là đình Tân Trào và cây đa Tân Trào (cách đình chừng 500m về phía Đông). Ngoài ra, trong khu di tích lịch sử cách mạng này còn có nhiều điểm tham quan thú vị như hang Bòng, lán Nà Lừa…

17. HỒ NÚI CỐC

Hồ Núi Cốc là một vùng hồ nhân tạo, có diện tích mặt hồ khoảng 25km2. Hồ nằm giữa một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, kỳ thú giữa núi rừng Thái Nguyên. Mặt hồ mênh mông với 89 hòn đảo lớn nhỏ mà mỗi đảo lại có một sức hút riêng. Có đảo là nơi cư trú của những đàn cò đông đúc. Có đảo là nơi trưng bày các cổ vật từ ngàn xưa để lại. Có đảo với đền thờ bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng... Phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ nhuốm màu huyền thoại bên những công trình nhân tạo đã tạo nên một bức tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình, một điểm đến du lịch hấp dẫn.

18. DI TÍCH DANH THẮNG YÊN TỬ

Yên Tử là một danh sơn độc đáo của Việt Nam, một địa danh không thể bỏ qua với những người theo đạo Phật. Với mây trắng quanh năm thường ôm lấy đỉnh núi nên nhìn xa xa, Yên Tử trông như một kỳ quan đang bềnh bồng giữa hư và thực. Có lẽ vì thế đã xuất sinh huyền thoại về vị đạo sĩ đi hái thuốc và ở lại non tiên Bạch Vân Sơn hóa thành đá tự nghìn xưa. Về sau, nhà vua anh hùng đánh thắng giặc Nguyên-Mông và là Đệ Nhất tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử  - Trần Nhân Tông - đã đem lại cho danh sơn này nguồn sống mới và những trang sử đời lẫn đạo lưu truyền mãi đến nay.

19. VỊNH BÁI TỬ LONG

Với những bờ cát trải dài, dòng nước mát lành, trong vắt, vịnh không chỉ cuốn hút du khách đến nghỉ ngơi, tắm mát mà còn được thỏa sức ngắm nhìn những tuyệt tác tạo hóa ban tặng cho vùng đất này. Đó là các đảo và cụm đảo nổi tiếng: Cặp Kỳ Nhảy, Cặp Kỳ Giã, Thẻ Vàng, cụm đảo Hòn Chồng, Hòn Vân Đồn, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng… và đặc biệt là đảo Khỉ (đảo Rều). Vịnh Bái Tử Long là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới…

20. BÃI BIỂN LĂNG CÔ

Lăng Cô là một trong 30 vịnh biển đẹp nhất thế giới, là một phần trong chuỗi con đường di sản miền Trung từ Phong Nha – Kẻ Bàng, Cố đô Huế đến Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn. Bãi tắm Lăng Cô dài khoảng 8 km, nằm dọc Quốc lộ 1A, cạnh đèo Hải Vân. Ðây là một bãi tắm có bờ biển thoải, cát trắng, sóng vừa và lớn, thủy triều lên xuống theo chế độ bán nhật triều với mức chênh lệch thấp, rất thích hợp cho loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, lặn biển. Biển Lăng Cô còn là nơi có dải san hô, tôm hùm và nhiều loại hải sản có giá trị cao …

21. LÀNG GỐM CỔ BÁT TRÀNG

Bát Tràng là làng gốm cổ truyền nổi tiếng nằm ở bờ Bắc sông Hồng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tinh xảo, sắc nét với đủ kiểu đủ hình, không bị ngấm nước, không bị nhạt màu theo thời gian. Men Bát Tràng độc đáo, tinh tế với những bí quyết gia truyền làm nên nét đặc trưng riêng cho sản phẩm gốm sứ của làng. Không chỉ là một làng nghề cổ truyền nổi danh, Bát Tràng còn là một làng quê văn hiến với thuần phong mỹ tục riêng. Nơi đây có chùa, đình, đền và hương ước làng, hình thành nên một nếp sống văn hóa tự lâu đời.

22. KHU DU LỊCH TAM CỐC – BÍCH ĐỘNG

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nằm trên địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía Nam. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp được ví như Vịnh Hạ Long cạn hay Nam thiên đệ nhị động, được đánh giá là một trong 21 khu du lịch chuyên đề quốc gia. Thiên nhiên và lịch sử đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Ninh Hải một quần thể di tích, danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ với hệ thống động cạn và động xuyên thủy; những dáng núi mang hơi thở huyền thoại; những phong cảnh trữ tình và nên thơ, nét huyền bí của các Khu di tích lịch sử-văn hóa tâm linh…

23. THỊ TRẤN SA PA

Khó có thể lột tả hết được sức quyến rũ của Sapa – thị trấn bồng bềnh trong mây thuộc Lào Cai - tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc Tổ quốc. Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa kết hợp với sự sáng tạo của con người cùng địa hình đồi núi, màu xanh của rừng tạo nên bức tranh hài hòa, với nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn. Đến Sa Pa, trong một ngày, du khách có thể cảm nhận được thời tiết của 4 mùa trong năm. Mùa xuân bắt đầu khi trời hửng sáng với những làn mưa bụi, mùa hè tới vào lúc giữa trưa với nắng vàng rực rỡ, chiều đến lại dịu dàng, e ấp như thiếu nữ trong tiết trời thu và mùa đông tràn về với cái rét ngọt khi màn đêm buông xuống.

24. BIỂN SẦM SƠN

Từ năm 1906, người Pháp đã phát hiện ra vẻ đẹp quyến rũ của bãi biển Sầm Sơn và nhanh chóng khai thác tiềm năng này để biến nơi đây trở thành một điểm nghỉ mát nổi tiếng tại Đông Dương lúc bấy giờ. Nước biển trong xanh, dập dìu ôm ấp bờ cát trắng mịn màng, thấp thoáng trên bờ là những biệt thự cổ kính theo lối kiến trúc phương Tây. Không chỉ sở hữu bãi tắm đẹp, khu vực biển Sầm Sơn còn có nhiều di tích danh thắng độc đáo khác như: hòn Trống Mái, đền Cô Tiên, đền Độc Cước… với những truyền thuyết lung linh, mang đầy màu sắc huyền thoại.

25. THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Thành cổ Quảng Trị là một di tích lịch sử đặc biệt của đất nước, trong “miền hồi tưởng” ở Quảng Trị, cạnh những địa danh đã đi vào lịch sử: sông Bến Hải – cầu Hiền Lương, Khe Sanh, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn… Đây không chỉ là một công trình thành luỹ quân sự - hành chính của nhà Nguyễn trên đất Quảng Trị, được xây dựng vào năm 1824. Đây còn là nơi chứng kiến cuộc chiến đấu oanh liệt của quân Giải phóng Miền Nam và nhân dân Quảng Trị suốt 81 ngày đêm, làm nên khúc tráng ca bất hủ trong lịch sử dân tộc.

26. KHU DU LỊCH BÀ NÀ -  SUỐI MƠ

Là nơi nghỉ mát có thể sánh ngang Đà Lạt, Sa Pa hay Tam Đảo ở miền Trung, Bà Nà được người Pháp phát hiện ra và đầu tư xây dựng nhiều biệt thự, khách sạn, sân thể thao từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đến đỉnh Bà Nà ở độ cao 1.478m so với mực nước biển, du khách có thể đi trên con đường dài 15km tựa con trăn khổng lồ đang trườn trên sườn núi hay bằng hệ thống cáp treo hiện đại sở hữu hai kỷ lục thế giới về độ dài và độ cao để ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Từ đỉnh Bà Nà, du khách có thể thu về cả bức tranh non nước đẹp như gấm hoa của thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận.

27. THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

Di sản văn hóa thế giới Thánh địa Mỹ Sơn nằm ở địa bàn xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, trong một thung lũng kín đáo được bao bọc bởi đồi núi xung quanh với đường kính chừng 2km. Đây là trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của Vương quốc Chămpa xưa với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng từ thế kỷ VII đến XIII. Các nhóm đền tháp ở Mỹ Sơn dường như là nơi hội tụ những tinh hoa của tất cả các phong cách kiến trúc nghệ thuật của Vương quốc Chămpa như: phong cách Mỹ Sơn, Hòa Lai, Đồng Dương, Mỹ Sơn (giữa thế kỷ X), Pô Nagar và cả phong cách Bình Định cùng với phong cách cuối vào thế kỷ 12-13.

28. QUẦN THỂ THÁP CHĂM BÌNH ĐỊNH

Quần thể các tháp Chăm ở Bình Định khá đa dạng và được lưu giữ gần như còn nguyên vẹn. Tháp Dương Long nhìn từ xa như những bông hoa không lồ đang bừng nở với đỉnh tháp là những bông sen có nhiều lớp cánh  hoa. Tháp Bánh Ít là một trong những công trình đền tháp lớn nhất của Vương triều Chămpa. Tháp Cánh Tiên như một ngọn lửa khổng lồ lung linh nổi lên giữa thành Đồ Bàn. Tháp Đôi có cấu trúc đặc biệt với thân tháp vuông, tháp mái cong đều bằng nhau, không giống như các tháp Chăm truyền thống khác.

29. VỊNH CAM RANH

Với lợi thế vừa rộng, vừa sâu, bốn bề lại có núi đá vây quanh, vịnh Cam Ranh phẳng lặng, thuận tiện cho tàu vào tránh gió bão, đồng thời là một thắng cảnh tham quan tuyệt vời. Địa danh được bình chọn là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới, với diện tích vùng vịnh kín 60km², độ sâu trung bình 18 - 20m nước. Dường như quanh năm suốt tháng ở Cam Ranh chỉ thấy có hai màu tương phản: màu trắng của cát và màu xanh của biển trời, núi non và cây cỏ. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ và thơ mộng bên những rặng dừa xanh cao vút, làm nên nét đặc trưng của miền duyên hải Trung Bộ. 

30. MŨI NÉ - PHAN THIẾT

Mũi Né là một trung tâm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) khoảng 22km theo hướng đông bắc. Nơi đây được mệnh danh là “thủ đô” của resort, “Phuket” tại Việt Nam. Nhắc đến Mũi Né là nhắc đến hình ảnh của những đồi cát hoang sơ - “đồi cát bay”, có một không hai tại Việt Nam với hình dáng luôn thay đổi theo thời gian. Đó còn là nơi có những bãi tắm đẹp với khí hậu quanh năm nắng ấm. Bên cạnh đó là một Múi Né thanh bình với những làng chài hiền hòa, với bóng người dân quang gánh đổ dài trên những triền cát nóng bỏng…

31. VƯỜN QUỐC GIA U MINH HẠ

Vườn Quốc gia U Minh Hạ được thành lập năm 2006 với diện tích khoảng 8.286ha. Thảm thực vật ở đây là hỗn hợp rừng tràm, trảng cỏ ngập nước theo mùa và đầm lầy trống. U Minh Hạ được mệnh danh là lá phổi xanh của Tây Nam bộ bởi màu xanh trù phú của những cánh rừng bạt ngàn, trải dài ngút tầm mắt. Hệ sinh thái trong Vườn quốc gia U Minh Hạ mang những nét đặc trưng rất điển hình của rừng ngập nước đồng bằng sông Cửu Long. U Minh Hạ hiện có khoảng trên 200 loài thực vật với các loài cây đặc trưng như: tràm, đước, sú, vẹt…; hơn 40 loài thú, trên 180 loài chim cùng nhiều loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng khác.

32. MŨI CÀ MAU

Mũi Cà Mau là một địa danh ở tận cùng cực nam Tổ quốc. Ba mặt đất Mũi giáp biển, phía đất liền là những cánh rừng xanh bạt ngàn. Về với Đất Mũi, du khách sẽ được hòa mình trong không gian mênh mông của sông nước, của màu xanh bạt ngàn rừng mắm, rừng đước, rừng tràm và tận mắt nhìn thấy mảnh đất hình mũi tàu hàng năm lắng tụ phù sa, vươn mình lấn biển hàng trăm thước nước, như muốn kéo dài dải đất hình cong chữ S ra mãi. Để một lần, du khách được đến thăm cột mốc tọa độ quốc gia, tham quan khu mô phỏng làng rừng kháng chiến, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và bao điều thú vị khác.

33. HÀ TIÊN

Hà Tiên là một thị xã biên giới, được hình thành cách đây gần 300 năm. Lịch sử vùng đất này gắn liền với dòng họ Mạc (bắt đầu từ Mạc Cửu). Hà Tiên từ lâu đã vang danh khắp chốn với danh xưng thập cảnh, bởi nơi đây có nhiều cảnh đẹp cùng núi non, hang động, chùa chiền, lăng mộ và những hòn đảo gần xa. Thắng cảnh Đông Hồ phẳng lặng, nên thơ giữa bốn bề sông núi. Nhà thờ và lăng mộ dòng họ Mạc cổ kính dưới chân núi Bình Sơn. Mũi Nai có bãi Nô, bãi Bằng miên man sóng vỗ, có ngọn hải đăng được xây dựng từ thế kỷ XIX…

34. ĐẢO PHÚ QUỐC

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 36 đảo ở vịnh Thái Lan và cũng là hòn đảo lớn nhất Việt Nam. Được mệnh danh là đảo ngọc, Phú Quốc từ lâu đã trở thành một thiên đường du lịch với biển xanh, cát trắng, nắng vàng thơ mộng. Những bãi tắm tuyệt đẹp như trải dài trước mắt du khách với những cái tên bãi Trường, bãi Khem, rạch Tràm, rạch Vẹm… 99 ngọn núi lớn nhỏ, hệ sinh thái đa dạng với rừng ngập mặn, rừng cỏ tranh, rừng họ dầu… cùng các chủng loài động thực vật phong phú ở Vườn Quốc gia Phú Quốc đã khiến Phú Quốc trở thành một địa danh du lịch sinh thái hấp dẫn, nhiều điều kỳ thú và bí ẩn.

>> Trang 2| >> Trang 3