Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.2) Sông Đồng Nai - Sông nội địa dài nhất Việt Nam

05-04-2022

(topplus.vn) Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam với 2 tiêu chí: Bắt nguồn từ Việt Nam và chảy trong lãnh thổ Việt Nam dài nhất

 

Topplus đang thực hiện hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Việt Nam, hãy cũng Topplus thưởng ngoạn sông Đồng Nai nhé! 

Việt Nam có 392 con sông theo thống kê của Cục quản lý đường sông Việt Nam. Có những con sông bắt nguồn từ các nước khác nhau chảy qua lãnh thổ Việt Nam, có con sông bắt nguồn từ Việt Nam chảy qua nước khác và cũng có những con sông bắt nguồn từ nước ta và chỉ chảy trong lãnh thổ rồi ra biển.

Sông Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Nam Bộ về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài 586km (364 dặm) và lưu vực 38.600 km² (14.910 mi2).

 


Đồng Nai nguyên tên phiên âm tiếng Miên là "Nông-nại". Đây là vùng đất Chân Lạp người Việt vào khai phá trước tiên. Theo sách cổ Gia Định thành Thông chí của Trịnh Hoài Đức thì sông còn có tên là "sông Phước Long" vì gọi tên theo phủ Phước Long cũ. Với chiều dài 586km, sông Đồng Nai là con sông dài nhất chảy trên lãnh thổ Việt Nam.
 

Nguồn sông chính xuất phát từ cao nguyên Lâm Viên, tỉnh Lâm Đồng thượng nguồn Sông Đồng Nai mang tên là Đắc Dung. Sông Đồng Nai chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437km và lưu vực 38.600km², nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Đưng thì dài 586km còn nếu tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì dài 487km.

 

 

Bình minh trên sông

 

Sông Đồng Nai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ. Các phụ lưu chính của nó gồm sông Đa Nhim, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn, sông Đạ Hoai và sông Vàm Cỏ. Các chi lưu của nó có tên gọi là sông Lòng Tàu (sông Ngã Bảy), sông Đồng Tranh, sông Thị Vải, sông Soài Rạp (sông Soi)...

 

 

Ngư dân đánh cá trên sông Đồng Nai

 

 

Sông Đồng Nai được ví như bầu sữa mát lành nuôi sống những người dân khu vực miền Đông Nam Bộ. Dọc hai bên bờ sông là những làng mạc và quanh cảnh đẹp, đơn sơ, bình dị rất đặc trưng của miền Nam Việt Nam. Nếu một lần được đến Đồng Nai, chiêm ngưỡng khúc sông ôm trọn hai cù lao xinh đẹp, chắc chắn bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp rất đỗi hoang sơ của nơi này.

---------------------------------------------

Hành trình tìm kiếm những điều chỉ có “duy nhất” tại Việt Nam là một hành trình đầy thú vị với những trải nghiệm rõ nét về đời sống, văn hóa, ẩm thực,…Trung tâm Top Việt Nam sẽ tiếp tục đề cử những kỷ lục bất biến của Việt Nam để gửi đến những thông tin hữu ích nhất đến quý độc giả. Hãy đồng hành cùng Topplus các bạn nhé!

Tất cả các ý kiến đóng góp và đề cử về Top những kỷ lục bất biến Việt Nam xin gửi về email:


Duy Nghĩa - Kyluc.vn (Tổng hợp, nguồn hình Internet )