Du lịch Quảng Bình - Đến Nhân Trạch đón cá lúc bình minh

02-12-2020

Nếu đã bao lần bạn đi du lịch Quảng Bình đều chỉ đến khám phá các hang động, đồi cát thì bạn đã bỏ sót một điều vô cùng thú vị khác ở mảnh đất sơn thủy hữu tình này rồi đấy. Bởi khi đến vùng đất chân sóng Nhân Trạch bạn sẽ được trải nghiệm “đón cá lúc bình minh” rất hấp dẫn.

 

Còn chần chờ gì nữa, hãy tìm hiểu một số thông tin về điểm du lịch Quảng Bình hấp dẫn này trong bài viết dưới đây nhé.
 

XÃ BIỂN NHÂN TRẠCH RẤT BÌNH LẶNG
 

 

Nhân Trạch vốn là làng chài nghèo bên chân sóng, biết nắm bắt được cơ hội, ngày nay làng chài này đã trở thành địa điểm khám phá và trải nghiệm hấp dẫn trong hành trình du lịch Quảng Bình của nhiều du khách. Mặc dù đời sống của người dân xã Nhân Trạch đã bước sang trang mới, nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét cổ xưa với mái đình làng biển, nghề đánh bắt gần bờ, chế biến hải sản theo kiểu thủ công truyền thống rất đặc trưng của những vùng biển miền Trung.

Do địa hình các thôn ở xã Nhân Trạch đều nằm trên độ cao vài mét so với bãi biển, lại nhà cửa san sát, lô nhô nên tạo thành vô số hình thù. Trong ánh chiều hoàng hôn chiếu tràn ra biển, đứng dưới đường bê-tông ven biển hoặc dưới bãi biển nhìn lên các thôn Nhân Nam, Nhân Quang, Khối... bạn sẽ thấy rìa các làng này không khác mấy với các “pháo đài đá”.
 

LÀNG CHÀI NHÂN TRẠCH ĐÓN CÁ LÚC BÌNH MINH
 

 

Nhân Trạch có bờ biển dài chừng 3km, phong cảnh rất đẹp. Buổi sáng trong bảng lảng sương mai, nhấp nhô trên sóng bạc đầu xa xa là những đoàn thuyền đang hối hả trở về bờ mang theo hải sản tươi ngon, làng chài hiện ra như một bức tranh thủy mặc khổng lồ thơ mộng.

Dù chỉ mới 4 giờ sáng, nhưng những ánh đèn trong các ngôi nhà ven biển ở địa điểm du lịch Quảng Bình này đã bật sáng tự bao giờ, dù phía chợ cá chỉ có tiếng sóng rào rạt vỗ bờ. Khi chợ cá mới chỉ là khoảng không gian đen kịt nơi phía biển rào rạt sóng, những người phụ nữ đã trở dậy, gánh đủ đầy những thùng nước lớn ra chợ.

Trong không gian tĩnh mịch, đôi ba người phụ nữ đã ngồi rải rác trên lối đi dẫn xuống chợ lộng gió. Những ánh đèn cầm tay không đủ để soi tỏ mặt người, chỉ thi thoảng vang lên vài ba câu với chất giọng rặt miền biển. Rồi cứ thế, khi những thùng nước đã ăm ắp thì mặt trời đã ló dạng, khu chợ cá bắt đầu một ngày mới.
 

KHUNG CẢNH NHỘN NHỊP Ở CHỢ CÁ
 

 

Khi bình minh vừa rạng, bến cá xã Nhân Trạch rất nhộn nhịp. Bên chân sóng, tấp nập thuyền bè rũ lưới, chuyển cá, mực vào. Về đến bờ, ngư dân hối hả nhảy xuống nước kéo theo những chiếc thuyền thúng chứa đầy cá, tôm, mực, ghẹ… Cũng có nhiều du khách thích thú thấy vậy cũng hồ hởi lội xuống kéo giúp vào. Kẻ mua, người bán, tiếng mời chào - trả giá cứ thể rôm rả suốt hơn 1 giờ đồng hồ tạo nên sự nhộn nhịp rất riêng của vùng bến cá bãi ngang.

Đến khoảng 6 giờ sáng, mặt trời đã lên cao, chợ cá cũng vãn dần. Hải sản được chuyển lên những chiếc xe máy, xe tải nhỏ đang đợi sẵn phía trên bờ. Những dáng người vội vã nối đuôi nhau rời đi, tản mát về các chợ quanh vùng, trả lại cho biển sự yên lặng vốn có. Chợ cá Nhân Trạch họp rồi tan trong phút chốc, bình lặng như cách mặt trời vẫn mọc phía biển kia mỗi ngày.
 

CHỢ CÁ NHÂN TRẠCH LÀ ĐỊA ĐIỂM LÝ TƯỞNG ĐỂ MUA HẢI SẢN VỀ LÀM QUÀ DU LỊCH QUẢNG BÌNH
 

 

Có thể nói hải sản ở đây là ngon nhất, bởi vì từ chiều tối các thuyền đã ra khơi đánh bắt hải sản, cho đến sáng sớm lại quay vào bờ vậy nên hải sản vẫn còn tươi sống, không phải ướp đá. Ngoài mua hải sản tươi, đến Nhân Trạch khách du lịch cũng có thể chọn mua hải sản khô hoặc nước mắm về làm quà du lịch Quảng Bình.

Được biết, tại Nhân Trạch, các loại hải sản tươi rói mới đánh bắt về thường được người dân đưa vào chế biến thành mắm, nước mắm hoặc đem phơi khô. Hiện nay xã Nhân Trạch đã có thương hiệu nước mắm Nhân Nam rất nổi tiếng. Nhà của ông chủ quán nước cũng là một cơ sở chuyên chế biến mực khô và cá nóc khô có thâm niên 15 năm.
 


Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)