Check in Việt Nam (P.223): Khám phá vẻ đẹp của Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông

31-10-2020

(VietTop) Với 65 điểm di sản địa chất, địa mạo Công viên địa chất Đắk Nông đã được công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu thứ 3 của Việt Nam. Việc được UNESCO công nhận danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển nền du lịch Đắk Nông.

 

Sau khi thông qua quyết định của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu, Công viên địa chất Đắk Nông đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông vào ngày 7/7. Đây là công viên địa chất thứ 3 ở Việt Nam đứng liền sau Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng của Cao Bằng. Quyết định này đã tạo đòn bẩy lớn cho ngành du lịch Đắk Nông ngày càng thu hút được nhiều du khách tham quan, khám phá.

 

ĐÔI NÉT VỀ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU ĐẮK NÔNG

 

 

Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông có diện tích hơn 4.700km2 phủ khắp 6 huyện, thị xã là Đăk Song, Đăk Glong, Krông Nô, Gia Nghĩa, Đăk Mil và Cư Jut. Nơi đây hội tụ tất cả các giá trị tiêu biểu cả về địa chất, địa mạo, sự đa dạng sinh học cũng như văn hóa đặc trưng của khu vực với 65 điểm di sản địa chất bao gồm các miệng núi lửa, thác nước và gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10km. Trong đó có 7 điểm di sản mang tầm cỡ quốc tế.

 

SỰ HÌNH THÀNH CỦA CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT ĐẮK NÔNG

 

Ảnh: Báo Công Thương

 

Lịch sử của vùng đất này bắt nguồn từ 140 triệu năm trước, sự vận kiến tạo và vận động, phun trào của núi lửa đã che phủ đến một nửa diện tích khu vực này bởi các lớp dung nham bazan, tạo nên hệ thống hang động núi lửa độc đáo, đồ sộ nhất khu vực Đông Nam Á. Với các di sản địa cổ sinh như hóa thạch Cúc đá, Sò, Hai mảnh vỏ… đã cho thấy nơi đây từng là một phần của đại dương rộng lớn.

 

HỆ THỐNG HANG ĐỘNG NÚI LỬA KRÔNG NÔ - HANG ĐỘNG DUNG NHAM DÀI VÀ ĐẸP NHẤT ĐÔNG NAM Á

 

 

Điểm nổi bật nhất Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông là hệ thống hang động núi lửa Krông Nô. Với tổng chiều dài khoảng 25km từ miệng núi lửa Buôn Choáh đến khu vực thác Đray Sáp, bên trong các hang đông này chứa nhiều di vật khảo cổ chứng minh con người tiền sử đã sinh sống tại đây từ hậu kỳ đồ đá cũ.

Khác với hang động núi đá vôi ở Quảng Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, quần thể hang động này có cấu trúc đặc trưng về hình dạng bề mặt là đá basalt. Hầu hết các hang động núi lửa ở đây đều có dạng hình ống, cấu tạo cuộn thừng, cấu tạo bóng dung nham, cấu tạo ống trong ống, một số hang còn có ngã rẽ thông nhau tạo thành những vòng tròn. Trong số các hang động ở đây, hang C7 là hang động núi lửa dạng ống có chiều dài 1.066.5m, rộng hàng ngàn mét được xem là hang động núi lửa lớn và đẹp nhất Đông Nam Á.

 

CỤM NÚI LỬA NÂM KAR – NÚI LỬA ĐẸP NHẤT TRONG CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU ĐẮK NÔNG
 

Ảnh: Võ Anh Tú

 

Mặc dù có quy mô không lớn như các núi lửa khác nhưng Nâm Kar có tính độc đáo về cấu tạo, kiểu hình thành, tính phân kỳ và có các "núi lửa vệ tinh" quay quanh nên nó được đánh giá là một trong những núi lửa đẹp nhất trong khu vực Công viên địa chất Đắk Nông. Cùng với miệng núi lửa chính là Nâm Kar, núi lửa phụ và nón than khu vực lân cận, các khuôn cây hóa thạch được hình thành trong quá trình phun trào núi lửa đã tạo nên cụm các miệng núi lửa có hình dạng đẹp ngoạn mục và độc đáo vào bậc nhất của hệ thống núi lửa của du lịch Đắk Nông.

 

TUYỆT TÁC THẮNG CẢNH HỒ TÀ ĐÙNG

 

 

Với khoảng 40 cồn đảo lớn nhỏ nhấp nhô trên mặt nước, hồ Tà Đùng của du lịch Đắk Nông nằm trong Công viên địa chất toàn cầu này được được mọi người liên tưởng đến tuyệt tác “vịnh Hạ Long” ở Quảng Ninh nên ưu ái gọi với cái tên “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”. Tà Đùng mang trong mình vẻ đẹp miên man của cao nguyên hùng vĩ không quá kiêu sa, không quá phô trương, nhưng để lại trong lòng lữ khách nhiều vấn vương. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp như: nằm sâu trong những cánh rừng nguyên sinh trên cồn đảo là các thác nước cao hàng chục mét, đỉnh Tà Đùng cao 1.982m... và những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số.

 


Trung tâm top Việt Nam (Sưu tầm, tổng hợp)