Trung tâm Top Việt Nam công bố: Top 10 hang động tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo tại Việt Nam 2018

18-05-2018

(VietTop) - Với sự bình chọn của Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam và các thành viên gia đình Kỷ lục gia cũng như các đơn vị sơ hữu kỷ lục trong và ngoài nước, Trung tâm Top Việt Nam – VietTop đã tìm ra được Top 10 hang động tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo tại Việt Nam 2018

 

 

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã đề cử 17 hang động tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo tại Việt Nam 2018  được nhiều du khách yêu thích trên trang chủ của Trung tâm Top Việt Nam: http://topplus.vn.  Với sự bình chọn của Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam và các thành viên gia đình Kỷ lục gia cũng như các đơn vị sơ hữu kỷ lục trong và ngoài nước, VietTop đã tìm ra được được danh sách 10 hang động tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo tại Việt Nam, bao gồm:

 

 1. Động Thiên Đường (Quảng Bình)
 2. Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)
 3. Động Phong Nha (Quảng Bình)
 4. Hệ thống hang động Tú Làn (Quảng Bình)
 5. Hang Én (Qu�����ng Bình)
 6. Động Hương Tích (Hà Nội)
 7. Cụm hang động Tràng An (Ninh Bình)
 8. Động Tam Cốc (Ninh Bình)
 9. Động Thiên Cung (Quảng Ninh)
 10.  Thạch động (Kiên Giang)

 

Hãy cùng Trung tâm Top Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về các hang động tự nhiên này:

 1. Động Thiên Đường (Quảng Bình)

 

Image result for động thiên đường quảng bình

 

Động Thiên Đường là một động tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động được phát hiện năm 2005, hang có tổng chiều dài là 31,4 km và là hang dài nhất châu Á. Trong hang động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo. Phần lớn nền đất trong động này là đất dẻo, khá bằng phẳng nên thuận tiện cho việc tham quan và thám hiểm. Nhiệt độ bên trong hang Thiên Đường luôn chênh lệch so với bên ngoài khoảng 16 °C.

Được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường  là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động Thiên đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế (vì vậy mà động được đặt tên là Thiên đường).

Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi có ánh sáng đèn chiếu rọi vào muôn vàn thạch nhũ kỳ ảo. Cửa vào nhỏ hẹp nhưng bên trong hang có bề rộng hơn 200m, trần động vút cao, rộng thênh thang, du khách có thể tha hồ ngắm nhìn cảnh sắc nơi đây.

 

 1. Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình)

 

Related image

 

Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km, ước tính dung tích hang là 38,5 triệu m3.

Hang Sơn Đoòng được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh phát hiện và công bố là hang lớn nhất giới năm 2010. Sơn Đoòng bắt đầu đón khách từ cuối năm 2014 với khoảng 500 người mỗi năm.  Với lượng khách giới hạn, hang lớn nhất thế giới ở Quảng Bình khiến hàng nghìn người tới đây phải kinh ngạc trước vẻ nguyên sơ, độc đáo của nó.

Du khách ngoài tham gia khám phá hang động còn có thể thưởng thức chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật như đua thuyền buồm, kayak và câu mực đêm trên sông và biển Nhật Lệ, hành trình về chiến trường xưa trên cung đường Hồ Chí Minh, biểu diễn nhạc điện tử

 

 1. Động Phong Nha (Quảng Bình)

 

Image result for dong phong nha ke bang

 

Nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía tây bắc, Động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam.

Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra từ cách đây 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha-Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất. Độ cao trung bình 600 mét, thành hẹp, vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng. Trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km trên phía bắc dãy Trường Sơn, thông cả sang Lào. Ở khối núi đá vôi này có hiện tượng nước chảy ngầm.

Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ. Bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng.

Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dạng tự nhiên. Như “Sư tử”, “Kỳ lân”, “Vô chầu”, “Cung đình” hay “Tượng Phật”. Sau khoảng 19km chảy ngầm dưới dãy Trường Sơn. Dòng sông hiện ra ở cửa hang mang một màu nước xanh biếc vào mùa khô và sắc đỏ vào mùa mưa.

 

 1. Hệ thống hang động Tú Làn (Quảng Bình)

 

Image result for son doong cave

 

Hệ thống hang động Tú Làn được phát hiện vào năm 2009 nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km về phía Tây Bắc. Hệ thống hang động Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động tất cả, một số trong số đó ban đầu được đã được phát hiện và khám phá vào năm 1992, còn một số thì được tìm thấy chỉ trong vài năm qua.

Để đến được khu vực hang động, đoàn phải trekking qua những vùng thung lũng lớn, trước khi bơi qua các đoạn sông và chuẩn bị hành trình leo dốc, băng đồi núi để đến cửa hang. Bên trong các hang là muôn vàn khối thạch nhũ được thiên nhiên kiến tạo qua hàng triệu năm. Hệ thống hang động Tú Làn vẫn còn hoang sơ nguyên vẹn, ẩn chứa những bí mật của thiên nhiên hùng vĩ vĩ trong lòng núi đá vôi, những dòng sông ngầm và thác nước bất tận. Để có thể chiêm ngưỡng những gì mà bàn tay của Đất mẹ nhào nặn nên, du khách sẽ băng núi gập ghềnh, vượt rừng hiểm trở, đi bộ giữa những thung lũng bạt ngàn, lội bùn trơn trượt, và bơi những con song nước lạnh dưới 20 độ C. Với vẻ đẹp huyền ảo của thạch nhũ, sự kỳ bí của dòng sông ngầm cộng với nét hoang sơ c���a núi rừng sẽ khiến du khách không thể quên một khi đã nhìn thấy.

 

 1. Hang Én (Quảng Bình)

 

Image result for hang én ở đâu

 

Hang Én có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa, trần hang có nơi cao 100 m, nơi rộng nhất 170 m.  Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới và đã nhanh chóng trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên phải đến ở Việt Nam. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co dẫn đến núi Sơn Đoòng. Hang Én mang vẻ đẹp vẹn nguyên của rừng núi nguyên sinh Việt Nam.

Nếu không đi bằng trực thăng, du khách muốn đến hang Én phải đi bộ băng rừng với nhiều dốc cao, đá tai mèo... thời gian mất hết 4 tiếng. Xe chở đến Km 35 trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây rồi đi bộ băng rừng từ đấy. 

 

 1. Động Hương Tích (Hà Nội)

 

Image result for nam thien de nhat dong

 

Hương Tích là một động đẹp, trọng tâm của khu du lịch quốc giaHương Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, nay thuộc thành phố Hà Nội, Việt Nam. Động Hương Tích cách Hà Nội gần 70 km về phía Tây Nam.

Động Hương Tích như một cái hàm rồng rộng lớn, thênh thang, hun hút. Bên dưới, bên trên, bên phải, bên trái, cân đối nhau chằn chặn. Hòn thạch nhũ có tên là Đụn Gạo, nằm ở chính giữa, gần lối cửa vào, giống như lưỡi trong miệng rồng. Sâu vào trong cổ họng rồng.... Trong lòng động, nhũ đá trên trần và cả nhũ đá mọc lên từ sàn động đều rất giống với sự vật hiện thực.

Động Hương tích đã trở thành nơi thờ phật lớn nhất của di tích Chùa Hương. Nói đến Trẩy hội chùa Hương tức là nói đến chùa trong động này. Vào mùa hội tháng giêng, tháng hai hàng năm, động Hương Tích xanh um màn khói hương tỏa ra và rì rào những âm thanh hỗn hợp trầm trầm của khách hành hương.

 

 1. Cụm hang động Tràng An (Ninh Bình)

 

Related image

 

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2013.

Ở Tràng An hiện có trên 300 thuyền nhỏ phục vụ du khách, những người chèo thuyền đều là người địa phương. Nơi đây có tới 31 hồ, đầm nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây… Mỗi hang một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chảy ra từ trần hang làm không khítrong hang mát lạnh.

 

 1. Động Tam Cốc (Ninh Bình)

 

Image result for Động Tam Cốc

 

Động Tam Cốc còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như "vịnh Hạ Long trên cạn" hay "Nam thiên đệ nhị động" là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam. Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2 km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, cách thành phố Tam Điệp 9 km.

Tam Cốc, có nghĩa là "ba hang", gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. 

 

 1. Động Thiên Cung (Quảng Ninh)

Động Thiên Cung nằm ở phía bắc đảo Đầu Gỗ, cách cảng tàu du lịch 4km về phía nam. Là một trong những hang động đẹp nhất ở Hạ Long. Hang rộng, có nhiều cấp nhiều ngăn với vô vàn nhũ đá, măng đá mang những hình thù kỳ lạ.

 

Image result for Động Thiên Cung

 

Hang động này nằm ngay gần hang Đầu Gỗ, cửa hang ở trên độ cao 25m. Đây là một hang động vào loại đẹp nhất ở Hạ Long mà con người biết tới. Hang rộng gần 10.000m2 có cấu trúc rất phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách rất cao, rộng. Đặc biệt trong hang, ở đâu đâu ta cũng thấy vô vàn các khối nhũ, măng đá với các hình dáng kì lạ. Vì vậy người ta đã hình dung ra cả một huyền thoại về cuộc tình và sự chia tay của Rồng bố, Rồng mẹ đã diễn ra trên vách đá hoặc nghĩ rằng đây là hình ảnh của các mê cung của Hoàng đế Ba Tư trong chuyện Nghìn lẻ một đêm.

Ở ngách phía trong, hang lại thông ra ngoài bằng một cửa nhỏ, nhìn xuống một vịnh biển nhỏ bị vây kín bởi một vùng cung núi. Trong hang cũng thấy có một dòng chữ trên vách đá và con số 1901. Có lẽ đây là bút tích của nhà thám hiểm đầu tiên đã tìm tới hang này. Bây giờ người ta đã xây hẳn một hệ thống cầu thang, hành lang đẹp và công phu cả ở bên ngoài và bên trong hang với các hệ thống đèn chiếu sáng để du khách dễ dàng vào thăm hang.

 

 1.  Thạch động (Kiên Giang)

 

Image result for Thạch động

 

Nằm kề quốc lộ 17, cách thị xã Hà Tiên 3km, Thạch Động là một tảng đá xanh khổng lồ cao 80m hình mũ lông của kỵ mã ngự lâm quân mọc trơ trọi giữa một vùng toàn đất. Thạch Động còn được gọi là Thạch Động Thôn Vân - “động đá nuốt mây” vì động ở độ cao 50m. Vào lúc sáng tinh mơ những tảng mây trắng xốp nhẹ như bông là là bay qua đỉnh động rồi bị cản, mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động gây ấn tượng như miệng động đang nuốt mây.

Thạch Động có hai cửa hang chính, một cửa hướng thị xã Hà Tiên, cửa còn lại hướng về phía cánh đồng Mỹ Đức. Trong hang có chùa Tiên Sơn xây dựng bằng gỗ từ năm 1790 rất cổ kính.

Trong hang còn có ngách nhỏ thông lên trên như giếng trời, nơi du khách có thể nhìn thấy bầu trời xanh trong, mặt trời rọi nắng xuống hang như những tia hào quang sáng rỡ, và một ngách khách thông ra tận bãi biển Mũi Nai. Hai con đường này được người ta ví như một con đường thông lên trời và một đường thông xuống âm phủ, nhưng để bảo đảm an toàn cho khách tham quan, sau này đường âm phủ đã bị lấp bằng phẳng, chỉ còn lại đường lên trời. Thạch Động có rất nhiều nhũ đã với hình thù ký thú khiến cho hang động càng trở nên thần bí, cùng với truyền thuyết về Thạch Sanh đã cứu công chúa khỏi hang, khiến nơi này càng trở nên lôi cuốn du khách.

----------------------------

Trên đây là danh sách Top 10 hang động tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo tại Việt Nam được nhiều du khách yêu thích. Với hành trình này, Trung tâm Top Việt Nam mong muốn có thể đem lại một cách nhìn tổng quát cho du khách trên hành trình tìm hiểu và khám phá du lịch của mình. Hành trình tìm kiếm, đề cử và bình chọn Top các hang động có v��� đẹp tự nhiên độc đáo của Việt Nam sẽ tiếp tục được thực hiện hàng năm.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet