[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.86) Nho ăn tươi NH01-152 (Tỉnh Ninh Thuận) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

27-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Ninh Thuận là địa phương chịu nhiều bất lợi về sản xuất nông nghiệp bởi đây là vùng khô nóng quanh năm, lượng mưa hàng năm rất thấp trong khi đó mùa mưa rất ngắn, chỉ khoảng 3 tháng (tháng 9 – 12 hàng năm). Tuy nhiên những khó khăn về điều kiện khí hậu và thời tiết đó đã được ngành nông nghiệp biến thành lợi thế để phát triển các loại cây trồng đặc thù có giá trị cao mà các địa phương khác không có được. Trong đó có sản phẩm Nho ăn tươi NH01-152 của HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An.

 

HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An hiện có 20 ha nho đỏ, với sản lượng từ 1.000-1.200 tấn/năm và 7 ha nho NH01-152. Toàn bộ diện tích nho của HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt. Nhờ đáp ứng các tiêu chí sản xuất, sản phẩm nho ăn tươi NH01-152 của hợp tác xã đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh vào năm 2020.

 

Giống nho NH01–152 có chùm thon dài, quả hình bầu dục, vỏ quả dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có hương vị nhẹ rất đặc trưng. (Ảnh: Facebook đơn vị)

 

Giống nho ăn tươi NH01–152 có thể trồng được trên nhiều chất đất khác nhau, có khả năng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nắng nóng của địa phương, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Thời gian sinh trưởng từ khi cắt cành đến thu hoạch khoảng 110 đến 120 ngày; tỷ lệ đậu quả cao, tùy theo chế độ canh tác khối lượng quả nho từ 5,0 đến 8,0 gram, năng suất bình quân từ 15 đến 18 tấn/ha/vụ; trong điều kiện thâm canh đạt 20 đến 25 tấn/ha/vụ. Chất lượng của giống này tương đương so với sản phẩm cùng loại từ nước ngoài nhập vào thị trường Việt Nam.

 

Nho NH 01-152 là sản phẩm đặc thù đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao cho HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An. (Ảnh: Internet)

 

Trong quá trình nuôi trồng và sản xuất, hợp tác xã hạn chế việc sử dụng phân, thuốc hóa học bón cho cây, chỉ sử dụng phân hữu cơ, vi sinh, thuốc sinh học thân thiện với môi trường. Đồng thời, thực hiện thời gian cách ly theo quy định trước khi thu hoạch sản phẩm nên hoàn toàn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng, khi chín trái mang màu đỏ vang đẹp mắt, giống nho ăn tươi NH01-152 đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 100 đến 120 đồng/kg, cao gấp 3 đến 4 lần so với giá nho đỏ quả tròn hiện nay.

 

Dưới cái nắng cháy da của vùng đất Phan Rang nhưng những cây nho vẫn vươn lên cho những chùm lá xanh và những chùm quả nặng trĩu. (Ảnh: Internet)

 

Sản phẩm được xếp hạng OCOP đã góp phần khẳng định giá trị sản xuất, tạo động lực cho HTX đẩy mạnh sản xuất, quảng bá để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Nho ăn tươi NH01-152, Quý độc giả có thể liên hệ:

Nho ăn tươi NH01-152 - Sản phẩm thuộc: HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An

HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An

Địa chỉ: Tỉnh lộ 702, Thông Thái An, Xã Vĩnh Hải, Huyện Ninh Hải, Tỉnh Ninh Thuận

Điện thoại: 0918 427 926 - 0915 133 548

Fanpage: Vườn Nho HTX Thái An

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings