[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.82) Nước mắm Hải Giang 1 (Tỉnh Nghệ An) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

25-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Cửa Lò (Nghệ An) không chỉ nổi tiếng bởi bãi biển đẹp cát trắng, nắng vàng, hải sản tươi ngon, đặc biệt nơi đây còn lưu giữ làng nghề làm nước mắm truyền thống Hải Giang I thơm ngon nổi tiếng cả vùng xứ Nghệ.

 

Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 tiền thân là làng nghề nước mắm Hải Giang 1. Đây là 1 trong những làng nghề truyền thống chế biến nước mắm có từ lâu đời của thị xã Cửa Lò. Sản phẩm nước mắm của làng nghề từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh lựa chọn, nhất là khách du lịch về với thị xã biển. Người dân sản xuất nước mắm cổ truyền ở làng nghề Hải Giang I luôn chú trọng đến việc cải tiến kỹ thuật, nâng cao quá trình chế biên, sản xuất. Đồng thời, nâng cao chất lượng, dịch vụ và uy tín thương hiệu sản phẩm.

 

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất nước mắm không dùng hóa chất nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. (Ảnh: Facebook đơn vị)

 

Để có được những giọt nước mắm đậm đà, thơm ngon cần phải kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào, tuyệt đối không được mua hàng tồn, hàng không rõ nguồn gốc. Cá cơm phải đánh bắt ở vùng biển xứ Nghệ đang tươi ngon, béo ngậy, chưa qua bảo quản. Sau khi loại bỏ tạp chất, sẽ trộn muối với cá cơm để chế biến chượp, khi bỏ đủ lượng chượp vào bể chứa tiếp tục phủ lên mặt chượp một lớp muối dày khoảng 3 cm để tránh côn trùng xâm hại và tránh thối rữa chượp.

 

Quá trình phơi chượp cho đến khi ra được sản phẩm nước mắm cần thời gian dài và xử lý công phu qua từng công đoạn như gài nén, rút nước bổi, phơi nắng, chăm sóc chượp, kéo rút mắm cốt… Khi nước mắm rỉ ra, cho vào bể, rồi bơm lên thùng trở lại. Cứ liên tục như thế trong vòng 14 - 20 tháng, đế khi nước mắm trong, sánh, thơm là đạt yêu cầu. (Ảnh: Internet)

 
Từ khi được công nhận sản phẩm OCOP, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài nguyên liệu tươi, ngon, người dân làng nghề đã chuyển đổi từ ủ chượp trong bể xi măng sang các chum sành; công nghệ đóng gói cũng được thay thế bằng dây chuyền hiện đại; chai lọ đựng nước mắm bằng nhựa được thay thế bằng thủy tinh. Để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, các hộ sản xuất đưa ra nhiều mẫu mã như thùng quà tặng 5 lít, 10 lít hay giỏ quà 1 lít, 2 lít... 
 

Sản phẩm nước mắm đạt chất lượng OCOP khẳng định thương hiệu nước mắm truyền thống của làng nghề và điều quan trọng sản phẩm của làng nghề sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến, người tiêu dùng yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm. (Ảnh: Facebook đơn vị)

 

Chính vì nước mắm đậm đà, đạt độ đạm cao, chất lượng tốt nên năm 2013, nước mắm Hải Giang 1 đã được Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Các cơ sở sản xuất nước mắm của làng nghề đều sử dụng nhãn hiệu chung, kèm theo tên và địa chỉ của từng cơ sở nhằm gắn trách nhiệm xây dựng thương hiệu làng nghề đối với từng hộ thành viên. Đầu năm 2021, sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao, là sản phẩm tiêu biểu nông nghiệp nông thôn Bắc Trung Bộ năm 2018 và là sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Nghệ An từ 2014 đến nay.  Không chỉ gói gọn ở thị trường trong tỉnh mà những mặt hàng này còn cung ứng cho các tỉnh thành khắp cả nước và xuất khẩu sang cả Lào, Campuchia và Thái Lan.

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Nước mắm Hải Giang 1, Quý độc giả có thể liên hệ: 

Nước mắm Hải Giang 1 - Sản phẩm thuộc: HTX làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1

HTX làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1

Địa chỉ: Khối Hải Giang 1, Phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0913 274 219

Email: 

Website: haigiang1.sanphamnghean.com

Fanpage: Nước mắm Hải Giang 1

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings