[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.81) Giò bê Chung Tài (Tỉnh Nghệ An) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

25-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Giò bê Chung Tài được làm từ thịt me (tiếng Nghệ An gọi bê là me) của vùng núi miền Tây xứ Nghệ. Với tập quán chăn thả tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng, thịt me ở đây ngọt, ít mỡ, săn chắc, cộng với công thức chế biến riêng đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món đặc sản này. Xuất phát điểm là hộ sản xuất nhỏ nhưng với sự năng động nắm bắt thị trường, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư từ nguồn nguyên liệu chất lượng tại địa phương, Hộ kinh doanh Lê Đình Chung đã xây dựng thành một cơ sở sản xuất giò bài bản. Từ khi đạt tiêu chuẩn 4 sao OCOP, giò bê Chung Tài được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao, không chỉ có mặt trên trên thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu đi nước ngoài.

 
Thời gian đầu, cơ sở sản xuất thủ công, mỗi ngày chỉ sản xuất lẻ tẻ để cung ứng cho vài mối quen. Nhưng nhờ quy trình sản xuất sạch sẽ, chất lượng lại có hương vị thơm ngon nên được mọi người tin dùng và tìm đến mua. "Tiếng lành đồn xa", thị trường ngày càng rộng mở cũng là lúc cơ sở quyết định đầu tư hoàn thiện nhà xưởng, khu sản xuất, máy móc hiện đại như máy cắt thịt, máy xay da bê, máy hấp… để kịp cung ứng cho khách hàng. Ngoài ra, cơ sở còn đầu tư kho cấp đông để bảo quản sản phẩm an toàn, giữ nguyên màu sắc, hương vị, tránh hư hỏng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Để có được mẻ giò chất lượng thơm ngon, ngoài bí quyết riêng thì điều kiện quan trọng nhất là phải có được nguyên liệu thịt bê ngon. Giò được chế biến từ thịt đùi, ba chỉ nguyên miếng của con bê dưới 1 năm tuổi, ướp với gia vị 7 - 8 tiếng đến khi tất cả nguyên liệu được hoà quyện, dậy mùi, sau đó đưa vào lò hấp cách thủy, để nguội và khâu cuối cùng là cho giò vào trong tủ đá để cấp đông. Đặc biệt, ngay từ đầu, cơ sở giò Chung Tài tuân thủ quy trình "3 không": không sử dụng chất bảo quản, không hàn the, không phụ gia tạo vị - tạo màu. Vì vậy, sản phẩm giò bê Chung Tài có màu sắc hồng tự nhiên, vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng. Riêng khâu bảo quản, cơ sở sử dụng máy hút chân không nên hạn sử dụng tối đa lên đến 40 ngày.
 
 

Sản phẩm giò bê Chung Tài không chỉ tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh chất lượng sản phẩm mà còn thêm bí quyết "nhà nghề" lâu năm của gia đình. (Ảnh: Facebook đơn vị)

 
Ngoài đầu tư hoàn thiện nhà xưởng, khu sản xuất, máy móc hiện đại như máy cắt thịt, máy xay da bê, máy hấp, thì nhu cầu của khách hàng ngày càng yêu cầu cao về chất lượng nên cơ sở đã chủ động làm giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận VSATTP, theo định kỳ gửi mẫu đi phân tích, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng. Bên cạnh đó, cơ sở còn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng cho sản phẩm giò bê như bao bì, nhãn mác, mã quét QR Code, mã vạch, có logo của cơ sở sản xuất.

 

Được làm từ 100% thịt bê tươi bởi thế thành phẩm vừa thơm ngon, ngọt mềm, hương vị đậm đà đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện trong từng miếng giò bê. (Ảnh: Facebook đơn vị)

 

Năm 2021, vượt qua nhiều sản phẩm tiêu biểu từ các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh, sản phẩm giò bê Chung Tài đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An xếp hạng 4 sao về chất lượng theo các tiêu chí của Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đây vừa là niềm tự hào rất lớn cũng chính là "đòn bẩy" để cơ sở phát triển sản xuất, mở rộng thị trường khi có bộ nhận diện thương hiệu riêng như tem sản phẩm có đánh dấu 4 sao OCOP… Đồng thời, nhận được cơ hội tham gia vào các chương trình hội chợ tại các tỉnh thành lớn; có điều kiện xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, đưa sản phẩm giò bê Chung Tài ngày càng vươn xa.

 

Nhờ đầu tư bài bản, sản phẩm của cơ sở được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng; khẳng định được chỗ đứng tại địa bàn trong và ngoài nước. (Ảnh: Facebook)

 

Sản phẩm giò bê Chung Tài đã được phân phối trên toàn quốc, có mặt trong các hệ thống siêu thị. Đặc biệt, thông qua khâu trung gian, sản phẩm giò bê Chung Tài còn được xuất khẩu các nước như Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Lào...

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Giò bê Chung Tài, Quý độc giả có thể liên hệ:

Giò bê Chung Tài - Sản phẩm thuộc: Hộ kinh doanh Lê Đình Chung

Hộ kinh doanh Lê Đình Chung

Địa chỉ: Xóm Vĩnh Hòa, Xã Hợp Thành, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0974 979 338

Email: 

Fanpage: Giò Bê Chung Tài - Đặc Sản Nghệ An

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings