Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2020 - 2021 (P.23): Bánh Coóng Phù (Cao Bằng)

02-03-2021

Nếu có dịp đến Lạng Sơn vào mùa đông, sau khi đã thăm thú một vòng thành phố, hãy dừng chân ở chợ đêm Kỳ Lừa để thưởng thức bát bánh coóng phù nghi ngút khói, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

 

Coóng phù có lẽ do người Tày, Nùng sáng tạo ra nên có phát âm ban đầu là thoóng phù, sau thành coóng phù hay coong phù. Thoạt nhìn, coóng phù cũng không khác bánh trôi của miền xuôi là mấy, và cách làm thì cũng tương tự bánh trôi.

 

 

Nếu có dịp đến Lạng Sơn vào mùa đông, sau khi đã thăm thú một vòng thành phố, hãy dừng chân ở chợ đêm Kỳ Lừa để thưởng thức bát bánh coóng phù nghi ngút khói, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Điều thú vị là, chỉ khi đến Lạng Sơn vào mùa đông bạn mới có thể ăn được món này, vì là món ăn chơi giúp xua đi cái giá lạnh của trời đất nên cứ vào độ thời tiết trở lạnh thì những gánh hàng rong bán món ăn này mới đua nhau mọc lên khắp nơi.

Coóng phù được làm từ gạo nếp. Gạo nếp vo sạch, xay thành bột nước. Trút bột nước vào trong một túi vải, treo lên cho ráo (khô) hết nước, hoặc muốn nhanh thì dùng một tấm gỗ ép chặt bột để nước chảy ra. Bột ráo nước lột túi vải cho bột vào trong một cái thau.

Đến giai đoạn nhồi bột là cả một bí quyết của người làm bánh coóng phù ở Lạng Sơn. Để tạo màu sắc bắt mắt cho món bánh, người bán hàng thường chia bột bánh làm hai phần, một phần giữ nguyên để nặn, phần còn lại trộn cùng ruột gấc. Bột nhồi đến khi dẻo quạnh, lấy một miếng bột nhỏ, dàn mỏng trên tay thấy trong là được, nặn thành viên nhỏ. Bột càng lọc kỹ thì bánh mới dai, ngon, không bị vỡ khi nấu. Để coong phù được đẹp và màu sắc, có thể thêm gấc chín, hay quả dành dành cho đẹp.

 

Nhân bánh bằng đỗ xanh xào đường hoặc làm bằng lạc rang giã nhỏ rồi nấu với đường đỏ. Cho nhân vào giữa miếng bột dàn mỏng, vo viên lại cho thật tròn. Nấu nồi nước đường phèn đun sôi, đập gừng vào cho thơm. Thả bánh vào nồi nước đường sủi tăm nghi ngút khói, ngào ngạt hương thơm của nếp, gừng. Khi nào bánh nổi lên là chín. Múc bánh vào bát chan nước đường, cho thêm dừa nạo nhỏ, và lạc rang cùng với dầu chuối cho thơm, ăn nóng.

 

 

Bánh coóng phù được đồng bào Lạng Sơn làm để ăn vào mùa đông, đặc biệt là ngày đông chí trời lạnh thì gia đình nào cũng có. Còn gì thú vị hơn giữa tiết trời se lạnh của mùa đông nơi miền núi xứ Lạng ngồi nhâm nhi bát coóng phù nóng hổi thơm ngạt ngào mùi nếp, gừng, bùi béo của dừa, lạc… Đó sẽ là một cảm giác không thể quên trong ngày mùa đông ở vùng cao.

 


Trung tâm Top Việt Nam